1. Trang chủ
52

Đông trùng hạ thảo

Sắp xếp theo:

Đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo là gì? 

Đông trùng hạ thảo là một loại đông dược quý có bản chất là dạng ký sinh của nấm Cordyceps Sinensis và mang trong mình lai lịch của 2 giới động vật và thực vật. Vào mùa đông, nấm bắt đầu ký sinh vào sâu non và dùng hết chất dinh dưỡng của chúng. Tới mùa hè, nấm mọc ra khỏi sâu như ngọn cỏ. Trung bình, đông trùng hạ thảo mất từ 2 đến 3 năm mới hình thành, phát triển đầy đủ. 

Trên thực tế, thế giới có khoảng 507 loại trùng thảo, tuy nhiên trong số đó chỉ có giống Cordyceps Sinensis được gọi là đông trùng hạ thảo còn lại chỉ đơn thuần là trùng thảo mà thôi. Loài này chỉ có ở vùng Na Khúc Tây Tạng, đây là nơi duy nhất đạt đủ điều kiện về địa lý, khí hậu và khoáng chất để Đông Trùng Hạ Thảo sinh trưởng, phát triển.

Cách phân loại đông trùng hạ thảo

1. Phân loại theo nguồn gốc

 Phân loại theo nguồn gốc người ta sẽ chia ra làm 2 loại đông trùng hạ thảo bao gồm:

  • Đông trùng hạ thảo tự nhiên: Đây là loại đông trùng hạ thảo đặc biệt quý hiếm, có giá trị cao nhất. Chúng thường xuất hiện chủ yếu ở vùng núi cao trên 4.000m như Tây Tạng, Tứ Xuyên… của Trung Quốc.
  • Đông trùng hạ thảo nhân tạo: Ở một số nước như Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc đều đã nuôi cấy thành công đông trùng hạ thảo dựa trên cơ thể ấu trùng (nhộng, sâu) hoặc cơ chất từ đậu xanh, vỏ trứng…

2. Phân loại theo chế phẩm 

  • Dạng nước: Là các sản phẩm đã được sơ chế sẵn, đóng thành gói hoặc chai dạng dung dịch
  • Dạng viên nang: Loại này cũng được chế biến tổng hợp thành viên nang rất tiện lợi khi dùng
  • Dạng bột: Là đông trùng hạ thảo khô được sơ chế tán bột và có thể dùng dưới nhiều hình thức khác nhau.

3. Phân loại theo trạng thái

  • Đông trùng hạ thảo dạng tươi: Là dạng nguyên con, mới được khai thác nên đảm bảo hàm lượng dược chất tối đa nhất. Tuy nhiên, dạng tươi này cần bảo quản hết sức kỹ lưỡng và ở nhiệt độ âm 50 độ C.
  • Đông trùng hạ thảo dạng khô: Là đông trùng hạ thảo nguyên con đã được làm sạch, phơi khô, có thể sử dụng trong thời gian dài. Tuy nhiên do quá trình sơ chế mà hàm lượng dược chất của chúng không cao bằng dạng tươi.

Cách phân biệt đông trùng hạ thảo thật - giả đơn giản nhất

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại đông trùng hạ thảo giả, chúng được sản xuất rất tinh vi vì vậy người tiêu dùng sẽ không tránh khỏi những khó khăn khi chọn lựa. Một số phương pháp dưới đây sẽ giúp bạn có thể dễ dàng phân biệt được đông trùng hạ thảo chất lượng:

  • Quan sát trực tiếp: Đông trùng hạ thảo thật sẽ có đầu sâu non và đầu thảo gắn một cách tự nhiên, không hề nhìn thấy có vết nối giữa 2 phần này. Sâu của chúng cũng sẽ có nhiều vân, cứ 3 vân thì làm thành một gấp và được xếp thành hàng. Còn đông trùng giả, do được dùng khuôn tạo ra nên các nếp gấp thường giao nhau bằng phẳng. Ngoài ra, hàng thật sẽ thấy đường vân rõ nét, ở giữa có lõi màu đen giống hình chữ V còn hàng giả không có.
  • Dùng khứu giác: Đông trùng hạ thảo thật sẽ có mùi giống mùi nấm rơm và đậm mùi tanh của nấm hương. Loại giả sẽ không có mùi này. Thêm nữa, khi bạn cầm trên tay, đông trùng thật sẽ có cảm giác rất nhẹ khi lắc còn loại giả thì sẽ có cảm giác nặng hơn.
  • Dùng vị giác: Khi nhai trực tiếp trong miệng nếu thấy có mùi thơm, càng nhai càng thơm thì đó là đông trùng hạ thảo thật, đông trùng giả sẽ có mùi nồng, giống bột đất sét và thấy cứng.