10 việc làm nhất định phải thực hiện trước khi về quê ăn Tết hoặc đi du lịch

994 lượt xem

Trước khi về quê ăn Tết hoặc đi du lịch xa bạn cần phải lưu ý những gì? 10 điều sau đây bạn nên thực hiện để đảm bảo an toàn, nó thực sự hữu ích đấy. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

việc cần làm khi đi du lịch

Trước tiên bạn cần kiểm tra hệ thống nguồn điện, sau đó là dọn dẹp đồ đạc trong gia đình để không bị nấm mốc. Dưới đây là những công việc cụ thể bạn nên làm.

1. Ngắt nguồn điện các thiết bị không cần thiết

Khi bạn về quê ăn Tết, đi du lịch hoặc vắng nhà trong thời gian dài khoảng trên 7 ngày thì tốt nhất bạn nên ngắt nguồn điện, ổ cắm các thiết bị không cần thiết. Vì nếu dòng điện bị thay đổi thất thường hoặc thiết bị điện bị hỏng lỗi nào đó có thể xảy ra sự cố chập điện, gây cháy nổ.

Nhất là những nhà chung cư, căn hộ hay nhà ở những khu vực thấp dễ bị ngập nước, thì việc ngắt nguồn điện các thiết bị lại cực kì quan trọng.

Việc làm đầu tiên để đảm bảo an toàn là rút toàn bộ các phích cắm của thiết bị như tủ lạnh, tủ đông, tivi, máy sưởi dầu, cây nước nóng lạnh...

Rút toàn bộ hệ thống điện vừa tiết kiệm điện năng, vừa đảm bảo an toàn.

rút nguồn điện

2. Khóa nguồn nước

Bạn nên khóa nguồn nước tổng, nhất là nên khóa luôn cả van cấp nước cho máy giặt để tránh van đột nhiên bị hư, làm nước bị rò rỉ ra ngoài lúc bạn vắng nhà. Nếu ổ cắm điện vẫn còn hoạt động, vô tình gặp nước sẽ chập mạch, cháy nổ, không an toàn.

Bạn nên khóa và rút ổ cắm điện để đảm bảo an toàn tuyệt đối nhé.

khóa vòi nước

3. Khóa van bình gas

Nếu bạn đi vắng lâu ngày mà trong nhà bạn có chuột, thì cần lưu ý dây bình ga. Chúng có thể gặm dây dẫn gas khiến hơi gas bị rò rỉ bên ngoài, nguy hiểm. Vì chỉ cần một mồi lửa nhỏ, thì sẽ để lại hệ quả không lường trước được.

Tuy nhiên, nếu bạn trở về nhà, mở cửa mà ngửi thấy mùi gas, thì KHÔNG nên sử dụng bất kì thiết bị điện hay bật lửa để tìm hiểu. Thay vào đó, hãy mở hết cửa trong nhà để khi gas bay đi bớt, chừng nào không ngửi được thì bạn mới sử dụng thiết bị điện để tìm hiểu, khắc phục nguyên nhân.

khóa bình ga

4. Lau chùi sạch và dọn hết rác khỏi nhà

Hãy lau chùi nhà cửa sạch sẽ trước khi về quê ăn Tết hoặc đi du lịch nhiều ngày, để bạn nhà bạn sẽ không bị ẩm mốc, bụi bẩn. Dùng máy hút bụi loại bỏ bụi bẩn và lông thú nuôi để vi khuẩn không có cơ hội phát triển gây hại đến bầu không khí.

Sau khi trở về bạn có thể dùng máy lọc không khí để trả lại bầu không khí trong lành để bảo vệ sức khỏe.

lau dọn nhà cửa

5. Khóa cửa sổ, cửa chính cẩn thận

Bạn hãy khóa cửa cẩn thận nếu đi du lịch hay về quê ăn Tết nhiều ngày. Kẻ trộm sẽ không có cơ hội để lấy đi mọi thứ quý giá trong nhà bạn. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến cửa sổ hay những khu vực ở trong nhà, để tránh chim chóc, thú hoang chui vào nhà làm tổ.

khóa cửa

6. Vệ sinh thực phẩm trong tủ lạnh 

Nếu bạn ngắt toàn bộ nguồn điện, bạn cần đảm bảo trong tủ lạnh không còn đồ ăn, thực phẩm. Bạn nên vệ sinh sạch sẽ trước khi rời khỏi nhà, nếu thực phẩm trong tủ không được dọn dẹp thì có thể bị ôi thiu, mốc ẩm.

Chẳng hạn, những đồ hộp đã khui, bạn nên sử dụng hết hoặc vứt chúng đi. Vì thông thường đồ hộp có hạn sử dụng trong vòng 24 giờ sau khi mở, nhằm tránh bị nhiễm khuẩn sang các thực phẩm khác trong tủ lạnh.

vệ sinh tủ lạnh

7. Lưu ý đến xăng xe

Nếu để xe máy, xe ô tô trong nhà nhiều ngày và nhất là không có ai, đôi lúc sẽ gây nguy hiểm do sự rò rỉ của xăng xe gây ra.

Bạn nên đảm bảo rằng:

  • Không nên để xe còn quá nhiều xăng trong bình.
  • Nút khóa bình xăng vặn chặt.
  • Xe được tắt máy, rút chìa khóa xe ra trước khi khóa cổ.

Ngoài ra, bạn có thể nghĩ đến việc gửi xe máy, xe ô tô cho người quen, hay đơn vị giữ xe có uy tín.

lưu ý xe cộ

8. Bảo quản đồ quý giá cẩn thận

Những đồ quý giá như trang sức, tiền bạc,... bạn nên cất giữ cẩn thận, hay để ở những nơi mà bọn trộm không ngờ tới.

bảo quản vàng bạc

9. Gửi chìa khóa nhà cho người tin cậy

Bạn nên gửi chìa khóa cho những người thân tin cậy, vì nếu xảy ra sự cố cần xử lý luôn thì hạn chế được tối đa được rủi ro.

10. Nhờ hàng xóm để ý, quan sát nhà

Bạn không gửi chìa khóa cho hàng xóm thì có thể nhờ quan sát, để ý nếu có sự cố hoặc bất thường thì gọi điện thoại báo cho gia đình bạn. Đây cũng là một việc làm cần thiết trước khi ra khỏi nhà.

Hi vọng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn về quê ăn Tết hoặc đi du lịch thật an tâm, ý nghĩa và vui vẻ. Hãy thực hiện để tiết kiệm điện năng, đảm bảo an toàn và bảo vệ sức khỏe tốt nhất nhé.

☁ Đừng quên chia sẻ bài viết nhé!
Đọc nhiều nhất