4 bước làm mứt khoai lang cực ngon cho ngày Tết

484 lượt xem

Mứt khoai lang nếu làm đạt yêu cầu sẽ có màu vàng đẹp, đường bám rất đều. Khi ăn có vị ngọt vừa đủ, phảng phất hương vani vô cùng hấp dẫn, độ giòn vừa phải. Nghe có vẻ khó nhưng cách làm thì lại cực dễ các bạn nhé. Chỉ với 4 bước đơn giản là bạn đã làm ra món mứt khoai lang cực ngon để đãi khách vào dịp Tết rồi đó. 

Những nguyên liệu cần chuẩn bị để làm mứt khoai lang

  • Khoai lang ruột vàng: 1kg
  • Đường trắng: 500g
  • Nước vôi trong
  • Vani

Nên chọn khoai lang ruột vàng khi làm sẽ lên màu đẹp hơn

Nên chọn khoai lang ruột vàng khi làm sẽ lên màu đẹp hơn

Các bước làm mứt khoai lang giòn ngọt siêu dễ

Bước 1: Cắt và ngâm khoai lang

Khoai lang khi mua về bạn cần gọt vỏ, rửa sạch. Có thể cắt lát hoặc thái miếng tùy theo sở thích với độ dày khoảng 1cm. Sau đó cho khoai lang đã cắt lát ngâm với nước nước vôi trong khoảng 5 tiếng. Lưu ý khi ngâm phải để nước ngập khoai. 

Thái lát khoai với độ dày 1cm

Thái lát khoai với độ dày 1cm

Để có nước vôi trong bạn cần sử dụng vôi sống ngâm vào nước rồi lọc lấy phần nước trong khi vôi đã lắng cặn ở phía dưới.

Ngâm khoai đã thái lát với nước vôi trong

Ngâm khoai đã thái lát với nước vôi trong

Sau 5 tiếng bạn vớt khoai lang ra, rửa lại nhiều lần với nước sạch để loại bỏ mùi vôi. Công đoạn ngâm khoai lang vào nước vôi trong sẽ giúp miếng khoai lang cứng hơn, khi sên mứt thì khoai lang không bị nát. Vì vậy đây là khâu rất quan trọng mà bạn không được bỏ qua. 

Bước 2: Ướp khoai lang với đường

Tiếp theo, bạn cho khoai lang vào ướp với đường theo tỉ lệ 2:1. Nghĩa là, cứ 1kg khoai lang thì bạn sử dụng 500g đường. Thời gian ướp khoai lang với đường trong 5 giờ để đường tan hết. Thỉnh thoảng bạn nên dùng đũa đảo cho đường ngấm đều vào khoai. 

Đổ đường vào khoai để cho khoai ngấm đường

Đổ đường vào khoai để cho khoai ngấm đường

Bước 3: Xao khoai lang

Bạn cho chảo chống dính lên bếp, đợi chảo nóng rồi cho hỗn hợp đường và khoai vào, đun với lửa trung bình. Thỉnh thoảng đảo để mứt khoai lang không bị cháy hay bị xém và mứt được ngấm đường hơn. Khi đường trong chảo sền sệt thì cho lửa nhỏ và đảo đều tay.

Cho khoai vào chảo và xao

Cho khoai vào chảo và xao

Bước 4: Tạo mùi thơm cho mứt khoai lang

Khi thấy mứt khoai lang khô đều, đường trắng kết tinh vào từng lát khoai lang thì cho vanilla vào để tạo mùi thơm ngon, béo ngậy cho mứt. Nhanh tay đảo đều thêm vài lần rồi nhấc chảo xuống. Như vậy là món mứt khoai lang của bạn đã xong. Chờ mứt nguội và lấy ra đĩa thưởng thức ngay thôi. 

Khi đường kết tinh màu trắng như hình thì tắt bếp

Khi đường kết tinh màu trắng như hình thì tắt bếp

Món mứt khoai lang đã thành công

Món mứt khoai lang đã thành công

Trang trí và bảo quản mứt khoai lang

Sau khi tắt bếp bạn cần đợi cho mứt nguội hẳn rồi cho mứt vào lọ thủy tinh hoặc túi nilon rồi đậy kín lại để bảo quản mứt được lâu hơn.

Chỉ còn 1 tháng nữa là Tết rồi, các bạn hãy trổ tài làm món mứt khoai lang để đón Tết và làm quà tặng cho người thân yêu, đảm bảo họ sẽ rất thích. 

Xem thêm công thức làm các món mứt cực ngon khác để trổ tài dịp Tết này bạn nhé:

☁ Đừng quên chia sẻ bài viết nhé!
Đọc nhiều nhất