Hà Nội: (024) 2211 6565 - TP. HCM: (028) 38 333 222 Email:

5 bước làm mứt gừng lát khô thơm ngon cho ngày Tết

Mứt gừng là món ăn ngày Tết được mọi người đều yêu thích đặc biệt là người trung tuổi và người già. Bởi mứt gừng rất tốt cho sức khỏe, có tác dụng giải độc, chống nôn mửa, chống đầy trướng bụng, chống đau bụng do ăn uống không điều độ; dùng phòng bệnh viêm đường hô hấp (viêm họng, ho mất tiếng).

Cách làm mứt gừng khô thái lát rất đơn giản chỉ với 5 bước như sau

Đầu tiên chọn nguyên liệu làm mứt gừng

Để làm mứt gừng khô dạng miếng thái lát theo kiểu truyền thống bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Gừng tươi: 1kg
  • Chanh tươi: 1 quả
  • Đường trắng: 500g
  • Muối: 1 thìa to

Lưu ý: Khi chọn gừng tươi dùng để làm mứt bạn cần chọn gừng bánh tẻ (không quá non, không quá già). Bởi nếu gừng quá non khi làm mứt không có độ săn và độ đậm đà, còn nếu gừng quá già có quá nhiều xơ, vị cay nồng ăn sẽ mất ngon. 

Các bước thực hiện làm mứt gừng dạng lát

Bước 1: Làm sạch vỏ và thái gừng thành dạng miếng

Sau khi đã chọn được loại gừng tươi phù hợp bạn rửa sạch gừng, loại bỏ hết lớp đất còn dính vào lớp vỏ của củ gừng. Sau đó, dùng dao hoặc thìa cạo sạch lớp vỏ bên ngoài và cắt thành lát. Chú ý không được cắt lát quá mỏng. 

Loại bỏ lớp vỏ ngoài của củ gừng tươi

Loại bỏ lớp vỏ ngoài của củ gừng tươi

Pha 1 thìa muối vào thau nước và cho gừng cắt lát vào ngâm. Sau khoảng 30 phút đổ gừng ra rổ, rửa lại nhiều lần bằng nước sạch.

Bước 2: Luộc gừng

Bạn đun một nồi nước to, sau đó chờ nước sôi rồi đổ gừng đã thái lát vào nồi. Sau đó vắt một quả chanh vào trong lúc luộc để giúp giảm bớt mùi nồng và vị cay của gừng, giúp gừng thêm vàng hơn. Bạn đợi cho gừng sôi được khoảng 5 phút rồi tắt bếp, chắt nước, vớt gừng ra rổ và rửa sạch gừng qua nước lạnh nhiều lần. Sau đó tiếp tục luộc gừng thêm từ 2 - 3 lần nữa.

Cho gừng đã thái lát vào nồi luộc

Cho gừng đã thái lát vào nồi luộc

Chú ý: Chỉ vắt chanh vào nước luộc gừng lần đầu. 

Bước 3: Tẩm ướp gia vị

Bước kế tiếp là bạn ướp gừng với đường trắng tinh luyện theo tỉ lệ 2:1 (tức là, cứ 1kg gừng tươi sẽ được ướp với 0,5kg đường trắng). Tuy nhiên tùy theo khẩu vị mà bạn có thể thêm hoặc bớt lượng đường đi. Xóc đều cho gừng và đường ngấm vào nhau và để tầm 30 - 45 phút cho ngấm đều hơn. 

Trộn gừng đã luộc với đường

Trộn gừng đã luộc với đường trắng

Bước 4: Xao mứt gừng

Đây là bước quan trọng nhất đòi hỏi sự kiên nhẫn và khéo léo. Bạn cho chảo chống dính lên bếp, nhớ là để chảo khô nước mới đổ gừng đã tẩm ướp vào chảo. Khi thấy gừng sủi thì vặn lửa cho nhỏ xuống và đảo đều tay. Khi thấy đường trắng kết tinh bám vào gừng thì nhanh tay bắc chảo xuống bếp.

Xao mứt gừng trên chảo chống dính

Xao mứt gừng trên chảo chống dính

Bước 5: Bảo quản mứt gừng

Để mứt gừng lâu bị hỏng thì khi mứt nguội bạn nên cho mứt gừng vào lọ thủy tinh hoặc túi nilon và đậy kín lại để tránh tiếp xúc với không khí là có thể sử dụng mứt gừng trong một thời gian dài. 

Chỉ với 5 bước đơn giản như trên là bạn đã có ngay món mứt gừng khô dạng miếng lát thơm ngon và hấp dẫn cho cả gia đình thưởng thức hoặc có thể làm quà tặng biếu bạn bè, người thân chắc chắn họ sẽ thích lắm đây. 

Món mứt gừng lát đã hoàn thành

Món mứt gừng lát đã hoàn thành

Tham khảo thêm:

Feed Feed
 

Nhận xét của bạn về 5 bước làm mứt gừng lát khô thơm ngon cho ngày Tết

 

Khách quan tâm
Tin liên quan