7 Tip rã đông thực phẩm nhanh chóng cho ngày Tết

54 lượt xem

Thực phẩm sau khi được cấp đông trên ngăn đá tủ lạnh hoặc trong tủ đông thường phải rã đông trước khi chế biến. Tuy nhiên, rã đông thực phẩm đúng cách trong thời gian ngắn không phải ai cũng biết. Dưới đây sẽ là những mẹo rã đông thực phẩm giúp việc chuẩn bị bữa cơm cho ngày Tết nhanh chóng, đơn giản hơn.

Hướng dẫn rã đông đúng cách, nhanh chóng

Rã đông với muối và giấm

Với 2 nguyên liệu muối và giấm mà nhà nào cũng có, bạn có thể khiến cho quá trình rã đông diễn ra nhanh hơn lại còn an toàn cho sức khoẻ.

Giấm có chứa nhiều axit axetic có tác dụng hạ thấp điểm đóng băng của nước. Còn muối là chất xúc tác cực tốt vừa giúp rã đông nhanh lại còn giúp khử bớt vi khuẩn trên thịt.

Việc bạn cần làm là chuẩn bị một tô nước, hoà tan chút muối và giấm. Sau đó hãy cho thịt cần rã đông vào. Bạn cần chú ý phải hoà tan hoàn toàn muối và giấm trước thì thịt mới giữ được độ tươi ngon và không bị mất chất ngọt khi nấu.

Bạn có thể yên tâm thịt sau khi rã đông sẽ không bị bám mùi của giấm cũng như bị mặn hay có vị chua, thậm chí thịt còn tươi và sạch vi khuẩn hơn, không còn mùi hôi tanh khó chịu.

Rã đông bằng đường

Đường cũng là một gia vị đơn giản, dễ tìm với mọi nhà lại có tác dụng giúp đẩy nhanh quá trình rã đông thực phẩm cực kì hiệu quả.

Cách rã đông bằng đường được thực hiện khá đơn giản. Bạn cần có hỗn hợp nước ấm khoảng 40 độ C bằng cách pha nước lạnh và nước sôi theo tỷ lệ 5:1. Sau đó, bạn cho thêm 2 muỗng canh đường vào cùng và khuấy đều hỗn hợp lên rồi bắt đầu thả miếng thịt đông lạnh vào.

Sau khoảng 7 - 10 phút, thịt sẽ được rã đông hoàn toàn và giữ được hương vị tự nhiên, đậm đà khi nấu.

Rã đông nhanh với gừng

Cách rã đông với gừng cũng tương tự như rã đông bằng đường. Bạn cần chuẩn bị một thau nước ấm 40 độ C, sau đó cho vài lát gừng mỏng vào và khuấy đều. Cuối cùng bạn hãy thả miếng thịt cần rã đông vào.

Gừng có tác dụng làm ấm nên sẽ giúp rã đông thịt nhanh chóng. Đồng thời, thịt cũng giữ được màu đỏ tự nhiên cũng như hương vị và dưỡng chất sau khi rã đông.

Rã đông nhờ hai chiếc nồi kim loại

Kim loại có tính dẫn nhiệt tốt nên nếu bạn dùng đế của hai chiếc nồi kim loại sạch (hoặc chảo, dao bản to,...) và kẹp miếng thịt đã bọc bao ni lông vào giữa, thịt sẽ được rã đông nhanh chóng chỉ trong khoảng thời gian 10 phút.

Bạn cũng có thể cho thêm ít nước vào nồi bên trên để quá trình rã đông diễn ra nhanh hơn. Sau khi rã đông bằng phương pháp này, thịt sẽ tươi, mềm hơn, sẵn sàng cho bạn đem đi chế biến.

Rã đông dưới vòi nước

Để thực hiện phương pháp rã đông này, các bạn cần cho thực phẩm vào một bao ni lông kín trước, sau đó mới cho vào thau nước lạnh. Thay nước mỗi 10 phút. Cần phải bao bọc kỹ lại để tránh sự thất thoát các chất dinh dưỡng dễ tan trong nước trong quá trình rã đông.

Ngoài ra, bạn cũng có thể rã đông bằng cách cho thực phẩm dưới vòi nước đang chảy. Làm như vậy thì sẽ giúp thực phẩm vừa nhanh tan mà lại hạn chế sự phát triển của vi khuẩn hơn.

Lưu ý là không nên ngâm thực phẩm quá lâu hoặc ngâm vào nước nóng bạn nhé.

Sử dụng tủ lạnh cấp đông mềm để không cần rã đông

Chúng ta có thể dùng tủ lạnh cấp đông mềm để tránh rã đông không cần thiết vì rã đông thông thường sẽ khá tốn thời gian. Không những thế, nó còn khiến cho thực phẩm bị mất đi ít nhiều chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết.

Rã đông không đúng cách còn sẽ khiến cho thực phẩm bị hỏng hoặc ăn không ngon, đặc biệt là đối với trái cây hoặc thịt bò. Vì vậy, với phương pháp làm đông mềm bên ngoài nhưng không cứng bên trong, thực phẩm sẽ được bảo quản lâu hơn nhưng vẫn giữ được tươi hơn.

Bên cạnh đó, tủ lạnh cấp đông mềm hoặc tủ mát chuyên dụng còn khiến cho vi khuẩn không phát triển được nữa, giúp mùi vị thức ăn còn nguyên như mới mua về.

Rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng

Phương pháp rã đông chậm là tốt nhất, nhưng khi cần gấp hoặc những người có ít thời gian thì đây chưa phải là phương pháp hữu hiệu nhất. Vậy hãy nghĩ đến việc rã đông trong lò vi sóng.

Lò vi sóng giúp rã đông thực phẩm rất nhanh, chỉ trong vài phút, nhưng cần nhớ là phải chế biến ngay. Nhiều bà nội trợ có thói quen sau khi rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng, không dùng hết lại cất lại ngăn đá. Lúc này vi khuẩn sẽ sinh sôi nhanh gấp nhiều lần và thực phẩm chế biến sau đó sẽ mất đi hương vị tươi ngon.

Một điểm cần chú ý khi rã đông bằng lò vi sóng chính là thời gian và nhiệt độ. Nếu để nhiệt độ quá thấp thì thực phẩm sẽ rã đông chậm, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi. Còn nếu để nhiệt độ quá cao thì bên lớp ngoài thực phẩm sẽ bị chín trong khi phần bên trong vẫn bị đông đá. Vì thế điều quan trọng là phải căn đúng thời gian và khối lượng thực phẩm để chọn nhiệt độ phù hợp.

Sản phẩm liên quan:

 

Những sai lầm cần tránh khi rã đông thực phẩm

  • Rã đông bằng dầu nóng: Nước tan ra và dầu sôi khi kết hợp với nhau sẽ tạo ra phản ứng làm dầu bắn tung tóe gây nguy hiểm.
  • Rã đông cá quá mềm: Cá sẽ nhạt vị và còn mất chất dinh dưỡng nếu rã đông quá lâu. Chỉ nên rã đông vừa phải, cá vừa mềm tới là được.
  • Rã đông bằng lò nướng hay lò vi sóng: Thực phẩm sau khi rã đông bằng hai cách trên sẽ khá nhạy cảm với vi khuẩn, chính vì vậy, cần sử dụng hoặc chế biến ngay sau khi rã đông.
  • Nấu thực phẩm đông lạnh lâu hơn bình thường: Cách này không những khiến thời gian nấu sẽ lâu hơn mà còn làm cho những chất dinh dưỡng bị phân hủy hết.
  • Rã đông trái cây, rau củ: Bạn không cần phải rã đông rau củ vì chúng sẽ mềm nhũn và mất chất, tốt nhất là bỏ vào nồi nấu luôn. Tương tự như vậy, đối với trái cây, chỉ cần bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để chúng rã đông từ từ.

Tham khảo thêm những mẹo vặt hay và những sản phẩm nhà bếp tại META.vn.

Mua sắm trực tuyến 
Tại Hà Nội:
56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy
Điện thoại: 024.3568.6969
Tại TP. HCM:
716-718 Điện Biên Phủ, P.10, Q.10
Điện thoại: 028.3833.6666
303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5
Điện thoại: 028.3833.6666


☁ Đừng quên chia sẻ bài viết nhé!
Đọc nhiều nhất