Ấm siêu tốc bị gỉ sét, đóng cặn nên làm như thế nào?

1.069 lượt xem

Sau 1 thời gian sử dụng, người dùng thường bắt gặp hiện tượng ấm siêu tốc nhà mình bị gỉ sét hay đóng cặn phía dưới đáy bình. Một số người chủ quan, không để ý đến mà vẫn tiếp tục sử dụng sẽ rất dễ dẫn đến những hậu quả khó lường. Vậy, khi ấm siêu tốc bị gỉ sét, đóng cặn thì có nên sử dụng tiếp hay không mà phải làm như thế nào?

Làm thế nào khia ấm siêu tốc bị đóng cặn

Làm thế nào khi ấm siêu tốc bị đóng cặn 

Nguyên nhân ấm siêu tốc bị gỉ sét, đóng cặn

Ấm siêu tốc bị gỉ sét do kim loại bị oxy hóa bề mặt. Do đó, bề mặt inox của bình sẽ không còn sáng bóng và có độ mịn như ban đầu mà sẽ xuất hiện chấm đen, đỏ, vết rỗ... Nguyên nhân khiến ấm siêu tốc bị gỉ sét là do chất lượng kém, được làm từ chất liệu không đảm bảo. Điều này sẽ khiến nước đun trong ấm bị nhiễm độc, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

Sử dụng ấm siêu tốc gỉ sét ảnh hưởng đến sức khỏe

Sử dụng ấm siêu tốc gỉ sét ảnh hưởng đến sức khỏe 

Tuy nhiên, cũng có trường hợp bề mặt inox của ấm siêu tốc không được sáng bóng mà xuất hiện lớp cặn màu trắng hoặc ngả màu, có thể thành từng mảng nhỏ trên bề mặt inox mà rõ nhất là dưới đáy bình chứa. Đó là dấu hiệu bình bị đóng cặn. Nguyên nhân ấm siêu tốc bị đóng cặn là do trong nước có chứa nhiều thành phần kim loại và cặn bẩn, sau nhiều lần sử dụng bình mà không vệ sinh thì chúng sẽ đọng lại và bám vào thành và đáy bình tạo thành một lớp cặn. Khi đó bình sẽ giảm hiệu quả truyền nhiệt, tăng thời gian đun nấu và giảm chất lượng nước sử dụng. Để hạn chế đóng cặn, nên vệ sinh ấm siêu tốc thường xuyên sau 2 tuần sử dụng. Bạn cũng có thể tham khảo thêm "Mẹo sử dụng ấm siêu tốc an toàn và tiết kiệm điện".

Cách sử dụng ấm siêu tốc an toàn

Cách sử dụng ấm siêu tốc an toàn 

Ấm siêu tốc bị gỉ sét, đóng cặn phải làm gì?

Ấm siêu tốc bị gỉ sét nguyên do là được làm từ chất liệu kém chất lượng, khi xảy ra hiện tượng oxy hóa bề mặt sẽ bắt đầu thôi nhiễm chất độc hại và qua nước sử dụng vào cơ thể con người. Qua thời gian dài, cơ thể người dùng tích tụ chất độc, kim loại nặng sẽ gây hại trực tiếp tới sức khỏe, xuất hiện các triệu chứng như tức ngực, khó thở hay cả mầm mống ung thư tiềm ẩn.

 Phải làm gì khi ấm siêu tốc bị gỉ sét

 Phải làm gì khi ấm siêu tốc bị gỉ sét

Chính vì thế, khi phát hiện ấm siêu tốc đang sử dụng có biểu hiện gỉ sét, đừng tiếc rẻ mà hãy ngưng sử dụng và loại bỏ nó tức thì để bảo vệ sức khỏe của bạn và những người thân yêu. Ngoài ra, khi lựa chọn ấm siêu tốc, bạn cũng nên lưu ý, chọn mua loại ấm chất lượng, an toàn.

Tư vấn chọn mua ấm siêu tốc chất lượng, an toàn

Ấm siêu tốc thường cấu tạo gồm 2 phần: đế tiếp điện và thân bình chứa nước. Ấm siêu tốc chất lượng tốt sẽ có thân bình thường được làm bằng nhựa tốt chịu nhiệt, chống bỏng (thường là nhựa loại 5 được làm từ polypropylen chuyên dùng để sản xuất chai lọ đựng thực phẩm hay gia vị an toàn cho sức khỏe, khả năng tái chế cao) hoặc bằng thép không gỉ. Ruột bình hay mâm nhiệt (thanh đun) bằng thép không gỉ (inox 304) là thép dùng trong y tế không chứa tạp chất, không độc hại, an toàn đối với sức khỏe.

 Chọn mua ấm siêu tốc an toàn

 Chọn mua ấm siêu tốc an toàn

  • Lựa chọn ấm siêu tốc chất lượng, bạn nên lưu ý những điểm sau:
  • Lựa chọn thương hiệu và nguồn gốc xuất xứ uy tín: Hãy đảm bảo bạn lựa chọn ấm siêu tốc của các thương hiệu uy tín, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được xác nhận về chất lượng và độ an toàn với sức khỏe khi dùng. Trên thị trường hiện nay, có thể kể đến 1 số thương hiệu đồ gia dụng uy tín như: Philips, Bluestone, Electrolux, Tefal... Tham khảo thêm: Mua ấm siêu tốc thương hiệu nào tốt?
  • Lựa chọn chất liệu an toàn, cao cấp: Vỏ bình bằng thép không gỉ hay tốt nhất bằng nhựa cao cấp chịu nhiệt, chống bỏng; ruột bình bằng thép không gỉ (inox 304) sử dụng tốt và an toàn.
  • Chọn mua hàng ở những địa chỉ đảm bảo về chế độ bảo hành khi mua sản phẩm. Bạn có thể tham khảo 1 số địa chỉ đáng tin cậy để mua hàng sau đây:
  1. Tại Hà Nội: Số 56 Duy Tân, Phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy - ĐT: 024.35.68.69.69
  2. Tại TP HCM: 716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10 - ĐT: 028.38336666


☁ Đừng quên chia sẻ bài viết nhé!
Đọc nhiều nhất