Đậu mùa khỉ là gì? Bệnh đậu mùa khỉ lây qua đường nào?

50 lượt xem

Bệnh đậu mùa khỉ là gì? Đây là bệnh được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tổ chức họp khẩn để đưa ra những cảnh báo về căn bệnh đang bùng phát hiện nay. Tính tới thời điểm này, bệnh này đã hiện diện tại 12 quốc gia trên thế giới kể tới như: Anh, Tây Ban Nha, Ý, Pháp, Đức, Bồ Đào Nha, Thụy Điển, Mỹ, Úc, Canada và có nguy cơ lan sang nhiều nước khác.

đậu mùa khỉ là gì

Những thông tin về bệnh đậu mùa khỉ là gì?

Tại cuộc họp giao ban vào ngày 20/5, quan chức y tế công cộng Mỹ cho biết rủi ro của căn bệnh này đối với công chúng khá thấp tại thời điểm hiện tại. Bệnh đậu mùa khỉ là gì thì nó cùng họ với đậu mùa nhưng ở mức độ nhẹ hơn. Bệnh này có hai chủng phổ biến, trước hết là chủng Congo, triệu chứng nặng hơn và tỷ lệ tử vong là 10%. Chủng tiếp theo ít nghiêm trọng hơn xuất hiện đa phần ở Tây Phi, thường gây tử vong cho 1% người mắc bệnh. Hiện những bệnh nhân tại Anh mắc chủng đậu mùa Tây Phi.

bệnh đậu mùa khỉ

Bệnh đậu mùa khỉ có nguy hiểm không?

Ghi nhận tại thời điểm hiện tại, đa phần các bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ đều bình phục sau vài tuần điều trị, tỷ lệ tử vong không cao. Nhưng, bệnh này vẫn sẽ có những yếu tố khiến bệnh tình trở nặng, dẫn tới nguy cơ tử vong cao như: Người mắc bệnh có tiếp xúc quá lâu với virus, trẻ em, người có hệ thống miễn dịch yếu,...

bệnh đậu mùa khỉ

Hơn nữa, những nhà khoa học chỉ ra rằng căn bệnh này khó truyền nhiễm hơn so với dịch Covid - 19. Tuy nhiên, bệnh đậu mùa khỉ vẫn sẽ trở thành mối nguy hại tới sức khỏe toàn cầu nếu không có vacxin phòng ngừa kịp thời.

Vậy người mắc bệnh đậu mùa khỉ có nguy hiểm không, có thể gặp các biến chứng gì? Theo các tài liệu, các biến chứng thường gặp của bệnh này như sau:

  • Nhiễm trùng máu
  • Viêm mô não
  • Viêm phế quản phổi
  • Nhiễm trùng giác mạc, mất thị lực
  • Các vết thương trên da trở nên nghiêm trọng hơn khiến da bong ra thành từng mảng lớn.
 

Bệnh đậu mùa khỉ lây qua đường nào?

Bệnh đậu mùa khỉ lây qua đâu thì virus sẽ truyền từ người này sang người khác do những giọt bắn, tiếp xúc với dịch cơ thể hay vết thương người bệnh. Bệnh cũng có thể gián tiếp lây qua do tiếp xúc với quần áo hay khăn trải giường hoặc quan hệ tình dục với người nhiễm bệnh.

Ngoài ra, virus xâm nhập vào cơ thể thông qua những vết thương, niêm mạc mắt, mũi, miệng và đường hô hấp.

Bên cạnh đó, tiêu thụ thịt động vật mắc bệnh, hay tiếp xúc với dụng cụ của bệnh nhân như: chăn ga, gối đệm,... cũng khiến một người bị nhiễm bệnh đậu mùa khỉ.

Triệu chứng thường thấy của bệnh đậu mùa khỉ là gì?

Sau thời gian ủ bệnh từ một tới hai tuần, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sốt, đau cơ, mệt lả đi cũng giống như bệnh cúm khác. Cộng thêm đậu mùa khỉ còn gây ra sưng hạch bạch huyết. Chỉ trong vòng hai ngày sau khi sốt, bệnh nhân sẽ nổi ban đỏ, bắt đầu từ mặt rồi lan ra những phần khác. Vết thương phát triển thành mụn mủ, thương tích hình thành ở mắt dễ dẫn tới mù lòa.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, bệnh đậu mùa khỉ sẽ kéo dài trong khoảng 2 tới 4 tuần. Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch tại Mỹ còn nói thêm một số người bệnh bị tổn thương ở bộ phận sinh dục rồi phát ban khiến khó phân biệt với giang mai, giời leo, HSV,...

 

>>> Tham khảo những bài viết khác:

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây đã giúp bạn biết được bệnh đậu mùa khỉ là gì, triệu chứng ra sao. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi!

Nếu bạn có nhu cầu mua các sản phẩm đồ gia dụngđiện máy - điện lạnhthiết bị văn phòngy tế & sức khỏethiết bị số - phụ kiện… thì bạn hãy truy cập website META.vn để đặt hàng online, hoặc bạn có thể liên hệ đặt mua trực tiếp các sản phẩm này tại:

Mua sắm trực tuyến
Tại Hà Nội:
56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy
Điện thoại: 024.3568.6969
Tại TP. HCM:
716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10
Điện thoại: 028.3833.6666
303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5
Điện thoại: 028.3833.6666


☁ Chia sẻ bài viết
Đọc nhiều nhất