Bí quyết làm món tôm nướng muối ớt cực ngon

602 lượt xem

Tôm nướng xả ớt khi ăn có vị ngọt của tôm, vị cay nhẹ của ớt ăn rất ngon miệng. Món tôm nướng muối ớt làm cực kỳ đơn giản bằng lò nướng hoặc bếp nướng điện. Hãy vào bếp cùng META để thực hiện món ăn này mau thôi. 

Nguyên liệu chuẩn bị làm tôm nướng muối ớt

  • 500g tôm sú tươi 
  • 1 quả ớt sừng tươi, 2 quả ớt chỉ thiên
  • 1 quả chanh tươi
  • 1 củ tỏi khô 
  • Rau ăn kèm: Dưa leo, rau răm, rau xà lách, cà chua, rau thơm...
  • Gia vị cần có: muối ăn, hạt nêm, đường, nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn, tương ớt...

Nguyên liệu làm tôm nướng muối ớt

Lượng thực phẩm này đủ dùng cho 4 - 5 người ăn. Bạn có thể mua thêm hoặc giảm đi tùy vào số lượng thành viên trong gia đình. 

3 bước thực hiện món tôm nướng muối ớt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Tôm sú bạn rửa sạch với nước, sau đó bóc bỏ vỏ ngoài. Làm sạch phân ở đầu tôm. Sau đó bạn dùng tay rút bỏ phần chỉ đen ở sống lưng tôm. 

Tỏi bóc vỏ rồi cho vào cối xay khô của máy xay sinh tố xay trước. Ớt bạn bỏ hết hạt rồi cũng cho vào cối xay nhỏ ra. Nếu không có máy có thể băm nhỏ bằng dao thớt. Nếu không ăn được cay có thể bỏ bớt ớt đi. 

Xiên tre nên ngâm vào nước đá để khi nướng sẽ không bị cháy.  

Bước 2: Ướp tôm:

Làm hỗn hợp muối ướp:

Ớt, tỏi sau khi xay nhỏ bạn đổ lẫn vào nhau rồi trộn đều. Tiếp theo cho thêm 1 muỗng cà phê muối hạt, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê tiêu và 2 muỗng cà phê dầu ăn vào trộn đều. Cuối cùng cho thêm 1 muỗng nước cốt chanh vào trộn đều để gia vị hòa quyện vào nhau.

Chế biến gia vị làm món tôm nướng muối ớt

Ướp tôm:

Cho tôm vào một chiếc bát tô hoặc vào chiếc nồi inox rồi đổ hỗn hợp muối ướp bên trên vào. Tiếp theo chà sát hỗn hợp muối ớt vào từng con tôm. Khi chà muối vào tôm nên đeo găng tay nilon để tránh bị bỏng do ớt. Ướp tôm trong khoảng 30 phút.

Sau khi hết thời gian ướp bạn hãy lấy xiên que đã ngâm với nước đá xiên vào từng con tôm. Nên xiên từ đuôi lên đến đầu để khi nướng xong tôm sẽ thẳng đẹp. Mỗi xiên tre là một con tôm. 

Ướp tôm nướng

Bước 3: Nướng tôm:

Bạn có thể nướng tôm muối ớt bằng nhiều cách: nướng bằng lò nướng, bếp nướng điện hoặc bếp than tùy theo dụng cụ có trong gia đình. Nếu nướng bằng lò nướng thì không cần xiên tôm bằng xiên tre. 

Nướng tôm bằng bếp nướng điện hoặc bếp than:

Bạn cắm bếp nướng điện vào nguồn điện 220V, chỉnh mức nhiệt độ hợp lý, sau đó cho các xiên tôm dải đều lên bề mặt bếp nướng. Cần trở mặt tôm liên tục khi nướng để tôm không bị cháy khét. 

Trong khi nướng có thể quết thêm một lớp bơ trộn dầu ăn lên thân tôm để tôm nhìn bóng và thơm hơn. Nướng cho đến khi tôm chín đỏ và vàng đều các mặt là được.

Tôm nướng muối ớt bằng bếp nướng điện

Nướng tôm bằng lò nướng:

Bạn xếp tôm đã ướp vào khay nướng rồi cho vào lò nướng. Cần chỉnh nhiệt độ lò nướng ở mức nhiệt độ 180 độ C, nướng tôm trong khoảng 10 - 15 phút cho đến khi tôm chín đỏ là được.

Thành phẩm tôm nướng muối ớt

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món tôm nướng muối ớt. Lúc này bạn hãy xếp rau sống ăn kèm lên đĩa, sau đó đặt tôm lên trên và đem ra thưởng thức thôi. Bạn có thể chấm với muối chanh hoặc tương ớt đều rất ngon. 

Chúc các gia đình ngon miệng!

☁ Đừng quên chia sẻ bài viết nhé!
Đọc nhiều nhất