Các loại gas sử dụng trong tủ đông

Gas là một trong những bộ phần cần thiết để duy trì quá trình làm đông lạnh của tủ đông. Hiện nay có các 2 loại gas thường được sử dụng cho các tủ đông là gas R12 và R600a và tùy từng loại gas lựa chọn, nhà sản xuất sẽ ứng dụng từng loại gas đó cho nhiều loại tủ đông khác nhau như tủ đông dàn nhôm hay tủ đông dàn đồng.

Mỗi loại kiểu gas đều có ưu và nhược điểm riêng và đây cũng là một trong những tiêu chí giúp bạn lựa chọn một loại tủ đông phù hợp. Sau đây bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về các loại gas sử dụng trong tủ đông nhé!

Các loại gas sử dụng trong tủ đông

Gas tủ đông có tác dụng gì?

Gas tủ đông là một trong những bộ phận thiết yếu để làm lạnh hiệu quả cho tủ đông. Nếu thiếu gas thì làm lạnh sẽ không còn hiệu quả nữa, tủ đông sẽ hoạt động bất bình thường, thậm chí là không thể làm lạnh được nữa, lúc này đây thực phẩm sẽ bị nhanh chóng bị hư hỏng, biến chất. 

Ưu và nhược điểm của các loại gas trên tủ đông

Các loại gas phổ biến trong tủ đông

Gas R12

Đây là dòng gas thế hệ đầu tiên, thường có mùi hắc, khi đốt lửa có màu xanh. Khí khá độc vì sẽ gây choáng đầu nếu hít phải, nguy hiểm cho tầng O3. Chính vì tính chất độc hại của loại gas này, ngày nay các nhà sản xuất đã ngừng sử dụng và thay thế vào đó là 2 loại gas R134a và R600a.

Gas R134a

Đây là loại gas phổ biến không những được dùng cho tủ đông dàn nhôm mà còn dùng cho cả tủ lạnh. Tính chất của loại gas R134a dùng cho tủ đông cũng tương tự như gas R12 nhưng không có phần từ Clo nên an toàn cho tầng O3, thân thiện với môi trường.

Gas R134a giờ rất ít dùng hơn 

Gas R600a

Gas R600a là dòng gas mới nhất sử dụng trong các dòng tủ đông dàn nhôm, tủ đông dàn đồng và tủ lạnh cao cấp. Loại gas này lành tính, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng và môi trường. 

Không những thế sản phẩm sử dụng loại gas này còn mang đến khả năng làm lạnh êm ái và tiết kiệm chi phí điện năng cho gia đình bạn. 

Gas R600a cải thiện nhiều hơn những nhược điểm trước đây.

Ưu và nhược điểm của các loại gas tủ đông

Loại gas Gas R134a Gas R600a
Loại tủ đông thường dùng Tủ đông dàn nhôm
 • Tủ đông dàn đồng
 • Tủ đông dàn nhôm
Ưu điểm
 • Giá thành thấp
 • Không gây hại cho tầng O3, không ảnh hưởng đến môi trường
 • An toàn cho môi trường và người sử dụng.
 • Làm lạnh nhanh chóng.
 • Không gây tiếng động ồn ào.
 • Tiết kiệm năng lượng, chi phí.
Ưu điểm
 • Dễ bị nhiễm ẩm trong quá trình sử dụng. Vì vậy sẽ khó khăn hơn trong việc bảo trì
 • Giá thành cao
 • Vì là loại gas đời mới, dễ bắt lửa nên nên khi thay gas phải yêu cầu người thợ phải có tay nghề và am hiểu tường tận kỹ thuật.

Một số mã tủ đông sử dụng gas R600a

Tủ đông 2 ngăn 2 cánh Sanaky VH-2599W3 250 lít 

Tủ đông 2 ngăn 2 cánh Sanaky VH-2599W3 250 lít thiết kế có 2 ngăn: ngăn mát và ngăn đông. Nhiệt độ cấp đông giảm sâu -18 độ C giúp bảo quản thực phẩm sống như các loại thịt, hải sản cực lâu. Ngăn mát có thể điều chỉnh nhiệt độ từ 0 - 10 độ C thích hợp lưu trữ nước uống. 

Tủ đông 2 ngăn có dàn lạnh của tủ đông Sanaky VH-2599W3 bằng đồng cho hiệu quả làm lạnh nhanh, tiết kiệm điện và bền hơn các loại tủ dùng dàn nhôm.

Tủ đông 2 ngăn 2 cánh Sanaky VH-2599W3 250 lít

Tủ đông 1 ngăn 2 cánh Inverter Sanaky VH-5699HY3 560 lít

Tủ đông 1 ngăn 2 cánh Inverter Sanaky VH-5699HY3 560 lít có 1 ngăn đông với nhiệt độ cấp đông dưới âm 18 độ C, điều chỉnh nhiệt độ dễ dàng. Mặc dù có 1 ngăn nhưng lại thiết kế có 2 cánh giúp thoát nhiệt ít hơn, tiết kiệm điện hơn.

Tủ đông 1 ngăn có dàn lạnh làm bằng ống đồng giúp làm lạnh nhanh hơn, đồng thời sẽ có độ bền hơn so với các sản phẩm dàn lạnh ống nhôm.

Tủ đông 1 ngăn 2 cánh Inverter Sanaky VH-5699HY3

Đây là những dòng tủ đông cao cấp của thương hiệu Sanaky - Việt Nam chính hãng, bảo hành 12 tháng. Nếu có nhu cầu tìm hiểu hoặc đặt mua tủ đông, hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại 024.3785.5633/028.3830.8569 hoặc truy cập vào website META.vn để đặt mua hàng online.

☁ Đừng quên chia sẻ bài viết nhé!