Tháng 4 có ngày lễ gì? Các ngày lễ trong tháng 4

554 lượt xem

Tháng 4 có ngày lễ gì đặc biệt? Tháng 4 có ngày lễ nào được nghỉ theo quy định không? Theo dõi bài viết tổng hợp các ngày lễ trong tháng 4 dưới đây của chúng tôi để biết thêm chi tiết nhé! 

>> Tìm hiểu chi tiết: Các ngày lễ trong năm của Việt Nam

Các ngày lễ trong tháng 4

Trong tháng 4 Dương lịch có những ngày lễ nào quan trọng với chúng ta? Bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong phần này của bài viết nhé!

Ngày Cá tháng Tư

Ngày Cá tháng Tư

Ngày Cá tháng Tư (April Fools' Day) là một ngày lễ vui vẻ còn được gọi với những cái tên như ngày nói dối, ngày nói đùa, diễn ra vào ngày 1 tháng 4 hằng năm Dương lịch. 

Cá tháng Tư không phải ngày lễ chính thức nhưng vẫn là phong tục truyền thống của nhiều quốc gia, sau này còn được hưởng ứng và lan truyền trên toàn thế giới, đặc biệt là trong cộng đồng giới trẻ. Trong ngày lễ này, mọi người có thể tung những tin đồn hoặc lời nói dối, nói đùa vô hại để lừa những người xung quanh nhằm trêu chọc họ tạo niềm vui, mang đến tiếng cười sảng khoái mà không sợ làm ai giận dỗi hay bị chỉ trích. 

>> Đọc thêm: Ngày cá tháng Tư là ngày nào? Cá tháng Tư là ngày mấy?

Ngày Sức khỏe Thế giới

Ngày Sức khỏe Thế giới

Năm 1948, Hội nghị Y tế Thế giới đầu tiên do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tổ chức đã quyết định lấy ngày 7 tháng 4 hằng năm (bắt đầu từ 1950) làm ngày Sức khỏe Thế giới (World Health Day). Đây là một trong tám chiến dịch y tế công cộng toàn cầu chính thức, có ý nghĩa vô cùng quan trọng của WHO. 

Ngày Sức khỏe Thế giới ra đời vừa là để kỷ niệm việc thành lập WHO, vừa là cơ hội để tuyên truyền, giúp cộng đồng nâng cao nhận thức về các vấn đề sức khỏe toàn cầu. 

Valentine đen

Valentine đen

Valentine đen có nguồn gốc từ xứ sở kim chi - Hàn Quốc, được xây dựng dựa theo hai ngày lễ là Valentine đỏ (14/02) và Valentine trắng (14/03). Nếu như hai ngày lễ trên là dịp các cặp đôi tặng quà cho nhau thì Valentine đen diễn ra vào 14 tháng 4 là ngày đặc biệt của các thanh niên "theo đuổi" chủ nghĩa độc thân. 

Valentine đen ngày càng được giới trẻ hưởng ứng mạnh mẽ bởi vì thông điệp tích cực mà nó đem đến: Hãy luôn yêu thương chính mình và trân trọng khoảng thời gian độc thân không thuộc về ai này. Vào ngày này, các bạn trẻ còn độc thân sẽ lên kế hoạch gặp mặt để vui chơi, ăn uống và tâm sự cùng nhau, có khoảng thời gian tự do làm điều mình thích.

>> Tìm hiểu: Valentine Đỏ, Trắng, Đen ai tặng quà cho ai?

Ngày Sách Việt Nam

Ngày Sách Việt Nam

Nhận thấy tầm quan trọng của văn hóa đọc trong cuộc sống, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21 tháng 4 hàng năm là ngày Sách Việt Nam để khuyến khích phát triển phong trào đọc sách, nâng cao nhận thức chung của cộng đồng đối với việc trau dồi tri thức, phát triển các kỹ năng mềm, phát triển lối tư duy, rèn luyện con người. 

Đây là ngày hội có ý nghĩa lớn đối với người yêu sách và cũng là dịp để tôn vinh các tác giả, biên tập viên, dịch giả, đơn vị xuất bản, đơn vị in ấn, phát hành vì những đóng góp cho văn hóa đọc tại Việt Nam. 

>> Đọc thêm: Ngày Sách Việt Nam 2021 là ngày nào? Ý nghĩa ngày Sách Việt Nam

Ngày Trái Đất

Ngày Trái Đất

Ngày Trái Đất ban đầu là ý tưởng được thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Gaylord Nelson đề xuất tại một cuộc hội thảo về môi trường diễn ra vào 22/04/1970. Đến 2009, Liên Hợp Quốc đã chính thức tuyên bố chọn ngày 22 tháng 4 là ngày Quốc tế Mẹ Trái Đất hay ngày Trái Đất (International Mother Earth Day). 

Ngày Trái Đất mang thông điệp chính là nâng cao nhận thức của con người đối với giá trị môi trường tự nhiên của Trái Đất và kêu gọi, phát động các chiến dịch thiết thực để bảo vệ môi trường sống của chúng ta. 

Ngày Giải phóng miền Nam

Ngày Giải phóng miền Nam

Mỗi năm cứ vào ngày 30 tháng 4, nhân dân cả nước ta lại nô nức chào mừng đại lễ kỷ niệm thời khắc lịch sử quan trọng - ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Ngày 30/04/1975 đã đi vào lịch sử dân tộc như một mốc son chói lọi đánh dấu sự kiện cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 với đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã thắng lợi hoàn toàn. Từ đây, đất nước ta bước sang một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. 

Đây không chỉ là dịp ôn lại trang sử hào hùng và chặng đường xây dựng, phát triển đất nước đã qua mà còn đồng thời giúp chúng ta nhận thức sâu sắc hơn những bài học kinh nghiệm được đúc kết từ thực tiễn đấu tranh của dân tộc, từ đó tăng thêm sức mạnh ý chí, sự quyết tâm trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay. 

Theo quy định chung của Nhà nước, ngày 30 tháng 4 là ngày nghỉ lễ chính thức nên toàn thể các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đang làm việc tại trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp sẽ được nghỉ 1 ngày mà vẫn hưởng nguyên lương.

>> Tìm hiểu: 30/4 là ngày gì? Ý nghĩa ngày 30 tháng 4 năm 1975 là gì?

Ngoài những ngày lễ nổi bật được liệt kê phía trên, tháng 4 còn có những ngày lễ quốc tế khác như: 

 • 02/04: Ngày Thế giới nhận thức tự kỷ (World Autism Awareness Day).
 • 04/04: Ngày Quốc tế Nhận thức bom mìn và Hỗ trợ hành động bom mìn (International Day for Mine Awareness and Assistance in Mine Action).
 • 06/04: Ngày Quốc tế Thể thao vì Phát triển và Hòa bình (International Day of Sport for Development và Peace).
 • 07/04: Ngày Quốc tế Phản ánh về Diệt chủng ở Rwanda (International Day of Reflection on the Genocide in Rwanda).
 • 12/04: Ngày Quốc tế về chuyến du hành vào vũ trụ của con người (International Day of Human Space Flight).
 • 23/04: Ngày Sách và Bản quyền Thế giới (World Book và Copyright Day).
 • 23/04: Ngày tiếng Anh (English Language Day).
 • 24 - 30/04: Tuần Tiêm chủng Thế giới (World Immunization Week).
 • 25/04: Ngày Sốt rét Thế giới (World Malaria Day). 
 • 26/04: Ngày Sở hữu trí tuệ Thế giới (World Intellectual Property Day).
 • 28/04: Ngày Thế giới về An toàn và Sức khỏe tại nơi làm việc (World Day for Safety và Health at Work). 
 • 29/04: Ngày Tưởng niệm tất cả nạn nhân của Chiến tranh hoá học (Day of Remembrance for all Victims of Chemical Warfare). 
 • 30/04: Ngày Jazz Quốc tế (International Jazz Day). 

Tháng 4 Âm lịch có ngày lễ gì?

Trong tháng 4 Âm lịch năm Tân Sửu sẽ diễn ra một sự kiện tôn giáo quan trọng trong đời sống tinh thần và tín ngưỡng của những người theo đạo Phật, đó là lễ Phật Đản. Đây là ngày lễ Phật giáo truyền thống được tổ chức để kỷ niệm ngày xuất thế và tưởng nhớ Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Từ năm 1999, theo đề nghị của 34 quốc gia thành viên, Phật Đản còn được Liên Hợp Quốc công nhận là lễ hội quốc tế về tôn giáo và văn hóa, nhằm tôn vinh giá trị đạo đức, văn hóa, tư tưởng hòa bình cũng như đoàn kết hữu nghị của Đức Phật. 

Lễ Phật Đản là sự kiện tôn giáo quan trọng của đạo Phật

Đại lễ trọng đại của đạo Phật này diễn ra vào rằm tháng Tư (15/04) Âm lịch hằng năm, tức thứ Tư ngày 26 tháng 5 năm 2021 tính theo Dương lịch. 

Trên đây là tổng hợp chi tiết những ngày lễ trong tháng 4 năm 2021 tính theo Dương lịch và Âm lịch. Hy vọng rằng bài viết của chúng tôi đã đem đến những thông tin hữu ích để bạn có thể lên kế hoạch nghỉ ngơi, thư giãn trong chuỗi ngày nghỉ lễ dài giữa năm hoặc chuẩn bị đầy đủ cho các hoạt động cúng lễ tại gia đình. Truy cập META.vn để tìm hiểu thêm các chủ đề thú vị, gần gũi với cuộc sống xung quanh bạn nhé! 

>> Xem thêm các bài viết liên quan: ☁ Đừng quên chia sẻ bài viết nhé!
Đọc nhiều nhất