Cách làm bánh yến mạch giữ dáng ngày tết mà không cần lò nướng

116 lượt xem

Bánh yến mạch là 1 trong những thực đơn hấp dẫn đãi khách dịp Tết. Nếu bạn chưa biết làm thì bắt tay ngay với chúng tôi, không cần lò nướng, chỉ cần vài thao tác thôi. Khám phá ngay nhé!!

Cách làm bánh yến mạch thơm ngon không cần lò nướng

Công dụng của yến mạch

Yến mạch là 1 loại ngũ cốc, có công dụng tuyệt vời với sức khỏe. Yến mạch có tên khoa học là Avena sativa - một loại ngũ cốc được trồng nhiều ở các vùng khí hậu ôn đới như Mỹ, Canada, Ba Lan, Nga, Đức, Úc,… có giá trị dinh dưỡng cao, giàu đạm, giàu chất xơ hòa tan. 

  • Tăng khả năng hấp thụ của cơ bắp: Ăn yến mạch sẽ giúp cơ bắp dẻo dai hơn, theo nhiều chuyên gia Anh khuyên nên sử dụng yến mạch 3 tiếng trước khi làm việc, đặc biệt là công việc đòi hỏi vận động nhiều để cơ thể khỏe mạnh nhất.
  • Chống ung thư: Ăn yến mạch mỗi sáng sẽ ngăn ngừa tình trạng ung thư vú đặc biệt là phụ nữ ở độ tuổi trung niên.
  • Cải thiện làn da bị vảy nến hay chàm: Chất avenanthramide trong bột yến mạch nguyên chất là chất chống viêm nhiễm tự nhiên và làm lành các vết thương, được dùng để chữa trị chứng ngứa, khô da.
  • Bảo vệ tim mạch và chống suy nhược cơ thể: Yến mạch giúp làm giảm cholesterol xấu LDL (cholesterol được xem là có hại cho tim mạch) song không gây tác hại đến các cholesterol tốt HDL. Dùng yến mạch mỗi ngày có thể giảm nguy cơ bị đau tim, tiểu đường và béo phì, giảm lượng cholesterol trong máu và phòng tránh bệnh loãng xương, ung thư, béo phì…
  • Giảm cân: Bột yến mạch có hàm lượng chất xơ hoàn tan cao và giàu protein, cho nên nó có khả năng tạo cảm giác no lâu và kiềm chế cơn thèm ăn của bạn, thích hợp cho người ăn kiêng. Bên cạnh đó, yến mạch giúp kích hoạt cơ thể bạn đốt cháy chất béo một cách nhanh chóng hơn để thúc đẩy cơ bắp.
  • Chữa chứng táo bón: Các nghiên cứu chỉ ra rằng cám gạo yến mạch, lớp ngoài giàu chất xơ của ngũ cốc, có thể giúp giảm táo bón ở người lớn tuổi. Một thử nghiệm cho thấy rằng 30 bệnh nhân cao tuổi ăn súp hoặc món tráng miệng có chứa yến mạch cám hàng ngày trong 12 tuần có tác dụng tích cực. Hơn nữa, sau 3 tháng nghiên cứu, 59% bệnh nhân có thể ngừng sử dụng thuốc nhuận tràng.

Cách làm bánh yến mạch không cần dùng lò nướng

Có rất nhiều cách để sử dụng yến mạch: Hòa tan như ngũ cốc, ăn kèm với các loại salad, sinh tố... Hôm nay META sẽ gợi ý cho bạn bánh yến mạch lạ miệng, siêu ngon mà không cần dùng đến lò nướng.

1. Hướng dẫn làm bánh yến mạch hương vani

Bánh yến mạch hương vani

Nguyên liệu:

  • Bột yến mạch cán mỏng: 1 chén/bát (Tùy sở thích của bạn mà sử dụng loại bột yến mạch thường hoặc nguyên cám.)
  • Bơ hạnh nhân hoặc bơ đậu phộng: 1/2 bát.
  • Hạt hạnh nhân: 10 gram.
  • Mật ong: 1/3 bát.
  • Vani: 1 thìa cà phê.
  • Hạt lanh: 1/2 bát.
  • Vụn dừa nướng: 2/3 bát.
  • Muối: 1/4 thìa cà phê.
  • Dụng cụ: Tô, thìa, hộp đựng,...

Các bước thực hiện:

Bước 1: Cắt hạt hạnh nhân và trộn nguyên liệu

  • Hạt hạnh nhân lớn bạn cắt làm ba, hạt nhỏ cắt làm đôi hoặc cắt thành từng miếng mỏng cho dễ ăn.
  • Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị bao gồm hạnh nhân đã cắt nhỏ, bơ hạnh nhân, mật ong, bột yến mạch, muối, hạt lanh, dừa nướng, vani vào một tô lớn trộn đều cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. 

Bước 2: Để hỗn hợp vào tủ lạnh và nặn bánh

Bạn lấy màng bọc thực phẩm bọc miệng tô hỗn hợp bánh yến mạch vừa trộn vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 giờ để hỗn hợp keo dính lại với nhau giúp việc nặn bánh dễ dàng hơn.

Nặn bánh và cho hỗn hợp vào tủ lạnh

Sau 4 giờ bạn lấy hỗn hợp ra, dùng thìa múc hỗn hợp cho vào lòng bàn tay vo thành từng viên tròn hoặc ấn cho hơi dẹp tùy thích. 

Nặn bánh thành từng viên nhỏ để bỏ vào tủ lạnh

Thành phẩm: Lấy bánh yến mạch cho vào lọ thủy tinh đậy kín nắp, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng trong vòng 1 tuần.

Thời gian dự tính làm: 

  • Thời gian chuẩn bị: 10 phút.
  • Thời gian chế biến: 15 phút.
  • Các bạn chuẩn bị nguyên liệu cho khoảng 3 người ăn.

2. Bánh yến mạch hương cacao

Bánh yến mạch cacao

Thời gian dự tính làm:

  • Thời gian chuẩn bị: 10 phút.
  • Thời gian chế biến: 30 phút.
  • Các bạn chuẩn bị nguyên liệu cho khoảng 3 người ăn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Bột yến mạch cán mỏng: 350 gram.
  • Đường: 100 gram.
  • Bơ thực vật (nhiệt độ phòng): 115 gram.
  • Bột cacao rây mịn: 6 thìa cà phê.
  • Vani: 1 thìa cà phê.
  • Vụn dừa: 100 gram.
  • Sữa tươi: 120 ml.
  • Dụng cụ: Bếp từ, bếp hồng ngoại, nồi, tô, chén, đĩa, giấy nến,...

Các bước thực hiện:

Bước 1: Đun hỗn hợp cacao

Bạn đặt nồi lên bếp, đổ vào các nguyên liệu gồm bột cacao, đường, sữa, bơ khuấy đều. Bật bếp ở lửa vừa, nấu đến khi thấy hỗn hợp sôi lăn tăn thì nấu tiếp 4 - 5 phút nữa cho hỗn hợp đặc quánh lại thì tắt bếp.

Trong quá trình nấu bạn nhớ khuấy đảo thường xuyên để hỗn hợp không bị dính đáy nồi và cháy khét. Sau đó cho vani vào khuấy đều cùng hỗn hợp.

Bước 2: Trộn hỗn hợp cacao và yến mạch

  • Bột yến mạch và vụn dừa nướng vào chén trộn đều sau đó đổ vào nồi hỗn hợp cacao đảo đều.
  • Trộn đến khi hỗn hợp hòa quyện với nhau.
  • Lấy những chiếc đĩa sạch, lót giấy nến lên trên. Sau đó bạn múc từng muỗng hỗn hợp bánh yến mạch đổ lên đĩa sao cho khoảng cách mỗi chiếc bánh yến mạch là 2 - 3 cm để bánh không bị dính vào nhau.

Trọn các hỗn hợp với nhau 

Thành phẩm

Sau khoảng 30 phút thì hỗn hợp bánh yến mạch nguội và cứng lại, lúc này bạn gỡ bánh cho vào hũ nhựa hoặc thủy tinh kín nắp, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng trong 1 tuần.

Như vậy, không cần lò nướng bạn vẫn có thể tự làm được bánh yến mạch tốt cho sức khỏe, thơm ngon ngay tại nhà siêu đơn giản. Chúc các bạn thành công!!

Tham khảo thêm công thức làm nhiều món ăn vặt thơm ngon, dinh dưỡng khác:

☁ Đừng quên chia sẻ bài viết nhé!
Đánh giá & Bình luận
Đánh giá trung bình
(Có 2 đánh giá)
5.0
H Triệu Thị Ánh Hằng
Thú vị
2 tháng
Đọc nhiều nhất