Cách làm cá hồi ngâm tương đậm vị, đưa cơm

3.498 lượt xem

Cá hồi sau khi ngâm nước tương sẽ thơm và đậm vị hơn, bạn chỉ cần ăn cùng chén cơm nóng và chấm tí xíu wasabi nữa là đủ vị. Sau đây META sẽ chia sẻ với bạn cách làm cá hồi ngâm tương đơn giản, dễ thực hiện giúp bạn có thể thành công ngay từ lần thực hiện đầu tiên!

Cách làm cá hồi ngâm tương

Cách làm cá hồi ngâm tương đậm vị, đưa cơm

Chuẩn bị nguyên liệu (cho 6 người ăn)

  • Cá hồi: 600g
  • Hành tây: 1 củ
  • Ớt cay khô: 10 trái
  • Ớt đỏ: 2 trái
  • Ớt Cheongyang: 3 trái
  • Chanh: 1/2 trái

Nguyên liệu gia vị nước tương

  • Nước tương: 240ml
  • Rượu nấu ăn: 120ml
  • Nước lọc: 360ml
  • Tiêu sọ: 3 muỗng cà phê
  • Tỏi: 3 tép
  • Gừng: 10g
  • Hành lá: 1/2 nhánh
  • Xạ hương: 2 nhánh
  • Đường trắng: 1 muỗng canh
  • Mù tạt: Tùy khẩu vị

Cách làm cá hồi ngâm tương đậm vị, đưa cơm

Sơ chế nguyên liệu

  • Cá hồi ngâm nước muối pha loãng 15 phút, rửa sạch, thấm khô nước, bỏ phần da (rửa cá qua nước muối và thấm khô để cá thấm gia vị mà không bị tanh).
  • Dùng dao sắc thái cá thành từng miếng dài 3cm, dày khoảng 0,5cm (miếng cả mỏng khi ngâm sẽ nhanh ngấm và thơm hơn).
  • Ớt chuông và hành tím cắt sợi mỏng ngâm nước lạnh, để ráo.
  • Hành tây lột vỏ khô, rửa sạch sau đó thái kiểu múi cau khoảng 1 - 1,5cm, cắt ớt thành những khoanh nhỏ, chanh thái lát mỏng.
  • Rửa sạch các nguyên liệu khác như hành tây, hành lá. 

Cách làm cá hồi ngâm tương

Cách làm cá hồi ngâm tương đậm vị, đưa cơm

Các bước làm cá hồi ngâm tương

Bước 1: Cho 240ml nước tương, 120ml rượu, 360ml nước, 1/2 củ hành tây thái nhỏ, hành lá cắt khúc, gừng, tỏi, tiêu sọ, 1 muỗng canh đường và 10 trái ớt khô vào nồi. Đun sôi hỗn hợp trên lửa lớn rồi hạ lửa nhỏ, tiếp tục đun sôi liu riu thêm 15 phút nữa. Hết 15 phút thì tắt bếp (bạn có thể dùng bếp ga, bếp hồng ngoại hoặc bếp từ), đổ hỗn hợp đã nấu qua rây lấy nước, để nguội.

Cách làm cá hồi ngâm tương

Cách làm cá hồi ngâm tương đậm vị, đưa cơm

Bước 2: Chuẩn bị 1 chiếc khay, tô hoặc lọ to để xếp cá hồi đã cắt vào, sau đó thêm vào tô 1 củ hành tây thái múi cau, ớt đỏ và ớt Cheongyang thái lát. Đổ hỗn hợp nước tương đã nguội vào ngâm khoảng 5 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh.

Cách làm cá hồi ngâm tương

Cách làm cá hồi ngâm tương đậm vị, đưa cơm

Bước 3: Sau khi ngâm cá hồi đủ 5 tiếng là bạn đã có thể thưởng thức món cá hồi ngâm tương đậm vị và đưa cơm rồi đấy! Tùy vào sở thích mà bạn có thể xếp cá ra tô hoặc đĩa, thêm chút mù tạt lên trên nếu bạn thích ăn gia vị này nhé! 

Cách làm cá hồi ngâm tương

Cách làm cá hồi ngâm tương đậm vị, đưa cơm

Yêu cầu thành phẩm và lưu ý để làm cá hồi ngâm tương ngon

Cá hồi ngâm tương thành phẩm có yêu cầu gì?

Cá hồi ngâm tương thành phẩm cần đạt được những tiêu chí sau đây:

  • Mùi hương: Có mùi thơm nhẹ, không tanh, không nồng mùi ớt cay.
  • Cảm quan: Miếng cá bóng đẹp, đậm màu hơn vì đã được ngấm nước tương.
  • Hương vị: Cá hồi ngâm tương mềm, hương vị béo thơm và đậm đà.

Cách làm cá hồi ngâm tương

Cách làm cá hồi ngâm tương đậm vị, đưa cơm

Những lưu ý để làm cá hồi ngâm tương ngon

  • Để làm thành công món ăn này, bạn cần phải chọn cá hồi tươi có thớ thịt săn chắc.
  • Nên chọn rượu Soju để nấu nước ngâm cá vì sẽ khử tanh hiệu quả hơn mà không làm mất đi độ béo ngậy của cá.
  • Không thái miếng cá quá dày vì nước tương sẽ không ngấm được vào giữa miếng cá hoặc thấm không đủ độ đậm đà cần thiết.
  • Theo công thức thì cá ngâm được 5 tiếng là có thể thưởng thức nhưng theo kinh nghiệm các đầu bếp chia sẻ thì miếng cá hồi ngâm tương sẽ ngon nhất khi ngâm khoảng 1 ngày.
  • Nên sử dụng tô, hộp hoặc lọ bằng chất liệu thủy tinh để ngâm cá để vừa đảm bảo chất lượng thành phẩm lại vừa dễ rửa sạch mùi cá và mùi nước tương.
  • Nếu bạn ăn được wasabi thì hãy ăn kèm cùng cá hồi ngâm tương để tăng thêm hương vị thơm ngon nhé.

>> Tham khảo:

☁ Đừng quên chia sẻ bài viết nhé!
Đánh giá & Bình luận
Đánh giá trung bình
(Có 7 đánh giá)
4.7
Đọc nhiều nhất