5 Cách làm khô gà lá chanh tại nhà ngon chuẩn vị

16.314 lượt xem

Hẳn là các tín đồ ăn vặt đã không còn lạ lẫm gì với món khô gà lá chanh đang làm mưa làm gió rồi nhỉ? Miếng thịt gà khô ngọt lịm quyện với vị cay của ớt và mùi thơm của lá chanh sẽ làm đổ gục bất kì tín đồ ẩm thực nào. Thế nhưng có ai ngờ rằng món khô gà "lẫy lừng" ấy lại có cách làm cực dễ. Chỉ cần 1 chút khéo léo là có thể làm ra món khô gà lá chanh để cùng nhâm nhi hàn huyên với bạn bè rồi. Không để bạn chờ lâu thêm nữa, sau đây META sẽ chia sẻ đến bạn 5 cách làm khô gà lá chanh cực ngon, chuẩn vị. Hãy tham khảo nhé!

Cách làm khô gà lá chanh bằng lò vi sóng

Cách làm khô gà lá chanh bằng lò vi sóng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gia vị luộc gà
  • 450g thịt ức gà đã bỏ xương
  • 2 lát gừng tươi
  • 3 củ hành khô
  • Gia vị ướp gà
  • 3 củ sả
  • 1 củ tỏi
  • 3 củ hành khô
  • Lá chanh, ớt tươi
  • Gia vị: 1 thìa canh đường nâu, 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa canh bột ớt, 3 thìa canh dầu ăn…
  • Dụng cụ: Nồi inox, dao - thớt, lò vi sóng, bát tô, thìa...
 

Cách làm khô gà lá chanh bằng lò vi sóng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gừng, hành khô, sả, tỏi loại bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
  • Lá chanh, ớt tươi rửa sạch, thái sợi nhỏ.

Bước 2: Sơ chế ức gà

  • Ức gà đem rửa sạch bằng nước và gừng rồi cho vào nồi luộc cùng với vài lát gừng, hành khô, một chút muối.
  • Khi gà sôi, bạn vặn nhỏ lửa, hớt bỏ bọt và luộc tiếp đến khi gà chín vừa. Lưu ý: Bạn không nên để gà quá mềm, khi xào gà sẽ dễ bị nát.
  • Ức gà sau khi luộc được khoảng 15 - 20 phút, bạn tắt bếp, để ngâm thêm khoảng 5 - 10 phút cho chín mềm rồi vớt ra, ngâm vào bát nước đá lạnh khoảng 10 phút cho thịt gà săn lại (việc này sẽ giúp sợi gà dai, ngon hơn).
  • Tiếp theo, bạn vớt gà ra, để ráo rồi xé thành miếng nhỏ vừa ăn. Lưu ý: Không xé gà quá nhỏ lúc làm sẽ dễ bị vỡ vụn.
 

Bước 3: Ướp thịt gà

Cho tỏi, sả, hành khô, lá chanh vào bát gà vừa xé, thêm 1 thìa canh đường nâu, 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa canh bột ớt, 1 thìa cà phê ngũ vị hương, trộn đều rồi ướp trong khoảng 30 phút.

Bước 4: Xào thịt gà

  • Đặt chảo lên bếp, thêm tỏi và dầu ăn vào phi thơm. Khi tỏi thơm thì bạn cho 1 chút nước luộc gà vào, đảo đều rồi nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng.
  • Khi nước cạn, bạn cho sả, ớt, lá chanh vào đảo đều đến khi thịt gà săn lại thì tắt bếp.

Bước 5: Làm khô gà bằng lò vi sóng

  • Chuẩn bị khay nướng của lò vi sóng, rải giấy bạc kín khay rồi đổ khô gà ra, dùng đũa đảo đều và dàn đều ra khay.
  • Cho khay gà vào lò vi sóng, bật chế độ nướng 150oC trong 10 phút. Sau 10 phút, bạn lấy gà ra kiểm tra, độ khô của gà tùy vào sở thích của mỗi người.
  • Nếu bạn muốn gà khô hơn thì có thể sấy thêm 1 - 2 lần nữa.
  • Khi sấy gà xong, bạn bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
 

Bước 6: Trình bày và thưởng thức

Sau khi hoàn thành xong cách làm khô gà lá chanh bằng lò vi sóng, bạn lấy khô gà ra đĩa, trang trí sao cho đẹp mắt rồi thưởng thức thành phẩm của mình.

Cách làm khô gà lá chanh bằng lò vi sóng

Cách làm khô gà lá chanh bằng lò nướng

Nguyên liệu và cách chế biến của khô gà lá chanh bằng lò nướng cũng tương tự như cách làm của lò vi sóng. Tuy nhiên, khi nướng khô gà lá chanh bằng lò nướng, bạn cần thực hiện như sau:

Bạn rải lớp giấy bạc lên khay lò nướng rồi cho vào lò, làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200oC trong khoảng 5 phút. Sau 5 phút, bạn lấy khay nướng ra, rải đều khô gà lên trên khay rồi cho vào lò, vặn nhiệt độ 150 - 200oC trong khoảng 15 phút là được.

Cách làm khô gà lá chanh bằng lò nướng

 

Cách làm khô gà lá chanh bằng chảo chống dính

Cách làm khô gà lá chanh bằng chảo chống dính cũng tương tự như cách làm bằng lò vi sóng. Tuy nhiên, từ bước xào thịt gà, bạn cần chú ý như sau. Khi thịt gà xào đã săn lại, nước cạn thì bạn cho sả, lá chanh, ớt cắt khúc vào đảo cùng đến khi khô giòn là được.

Cách làm khô gà lá chanh bằng chảo chống dính

Cách làm khô gà lá chanh bơ tỏi

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 600g thịt ức gà
  • 1 củ hành tím
  • 1 nhánh gừng
  • 1 củ tỏi
  • Gia vị: Nước mắm, ngũ vị hương, hạt tiêu, bơ, đường, bột ớt, dầu điều…
  • Dụng cụ: Nồi inox, dao - thớt, nồi chiên không dầu, bát tô, thìa...
 

Cách làm khô gà bơ tỏi

Bước 1: Sơ chế thịt gà

Thịt gà rửa sạch, cho vào nồi luộc cùng 1 nhánh gừng đập dập, 1 củ hành tím trong khoảng 10 - 15 phút. Sau 10 - 15 phút vớt ra, để ráo, xé nhỏ.

Bước 2: Ướp thịt gà

  • Cho thịt gà đã xé vào bát tô cùng 2 thìa canh đường, 2 thìa cà phê bột ớt, 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa cà phê dầu điều, 1/2 thìa cà phê ngũ vị hương, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, trộn đều.
  • Đặt chảo lên bếp, cho 50g bơ vào đun chảy. Khi bơ chảy, bạn đổ ra bát tô, ho thịt gà và 1 củ tỏi đã bóc vỏ vào trộn đều, ướp trong khoảng 1 giờ.

Bước 3: Sấy khô thịt gà

Chia thịt gà thành nhiều mẻ, rải 1 lượt thịt gà vào nồi chiên không dầu, chiên trong khoảng 20 phút ở nhiệt độ 100oC. Sau đó, bạn tiếp tục làm khô gà lần 2 với nhiệt độ 100oC trong 30 phút là được.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Sau khi hoàn thành xong các bước làm khô gà bơ tỏi trên đây, bạn lấy ra đĩa, trang trí sao cho đẹp mắt rồi thưởng thức thành phẩm của mình.

Cách làm khô gà lá chanh bơ tỏi

Cách làm khô gà lá chanh cho bé yêu

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 400g thịt ức gà
  • 2 nhánh sả
  • 2 lát gừng
  • 1/2 củ hành tây
  • 1 thìa cà phê tỏi băm
  • 1 vài lát chanh
  • Gia vị: 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê nước mắm, dầu điều, ngũ vị hương
  • Dụng cụ: Nồi inox, dao - thớt, chảo chống dính, bát tô, thìa...
 

Cách làm khô gà cho bé ngon tuyệt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sả loại bỏ phần vỏ bên ngoài, rửa sạch, đập dập, cắt khúc ngắn.
  • Hành tây loại bỏ vỏ, rửa sạch, cắt múi cau.
  • Gừng gọt vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
  • Lá chanh rửa sạch, thái sợi nhỏ.

Bước 2: Sơ chế thịt gà

  • Thịt gà đem rửa sạch, để ráo nước.
  • Cho sả đập dập và hành tây vào nồi, thêm 1/2 thìa cà phê muối và nước vào đun sôi. Khi nước sôi thì cho gà vào luộc chín, vớt ra, để nguội, xé sợi.

Bước 3: Ướp gà

Cho thịt gà đã xé sợi vào nồi, thêm 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê nước mắm, dầu điều, ngũ vị hương, tỏi, gừng thái nhỏ, lá chanh, sả băm vào bát tô, trộn đều và ướp trong khoảng 30 phút.

Bước 4: Làm khô gà là chanh cho bé

  • Đặt nồi lên bếp, cho gà đã ướp vào rồi đổ nước luộc gà trước đó xâm xấp nồi, vặn lửa nhỏ, luộc đến khi cạn nước thì tắt bếp.
  • Tiếp theo, bạn đặt chảo lên bếp, vặn lửa vừa, làm nóng chảo (hoặc có thể cho vào nồi chiên không dầu, lò nướng) cho gà vào đảo đều đến khi gà khô là được.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

Sau khi hoàn thành xong các bước làm khô gà lá chanh cho bé, bạn hãy lấy ra đĩa, trang trí sao cho đẹp mắt rồi cho bé thưởng thức thành phẩm của mình.

Cách làm khô gà lá chanh cho bé yêu

Khô gà lá chanh có màu nâu vàng óng ả, kích thích vị giác bởi mùi thơm các gia vị tẩm ướp. Khi nhai có vị ngọt tự nhiên của thịt, vị cay cay của ớt, quyện với gừng, sả và lá chanh thơm nức. Hương vị tuyệt vời này đã khiến món ăn này thành món nhắm "lai rai" ngon khó cưỡng của đấng mày râu cùng như món quà vặt khoái khẩu của tất cả mọi người.

Trên đây là 5 cách làm khô gà lá chanh mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi!

Nếu có nhu cầu đặt mua các sản phẩm đồ gia dụng, bạn hãy truy cập website META.vn hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline dưới đây để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhanh chóng.

Mua sắm trực tuyến
Tại Hà Nội:
56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy
Điện thoại: 024.3568.6969
Tại TP. HCM:
716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10
Điện thoại: 028.3833.6666
303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5
Điện thoại: 028.3833.6666

>> Tham khảo thêm:



☁ Chia sẻ bài viết

Gợi ý cho bạn

Đọc nhiều nhất