Hà Nội: (024) 2211 6565 - TP. HCM: (028) 38 333 222 Email:

Cách làm mứt cóc cay đổi vị ngày Tết

Mứt dừa, mứt cam, mứt khoai lang.... đã quá quen thuộc với chúng ta rồi phải không nào? Hôm nay, META sẽ hướng dẫn bạn cách làm mứt cóc cay chuẩn vị Nam Bộ độc lạ miệng để chiêu đãi bạn bè, khách đến chơi nhà ngày Tết.

mứt cóc

 

1. Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị

  • 1 kg quả cóc xanh.
  • 100 g vôi.
  • 400 g đường.
  • 1 củ gừng.
  • 15 g ớt khô.
  • Dụng cụ: Bếp, tô, chảo,...

2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cóc bạn bào lớp vỏ ngoài cho sạch sẽ.
  • Sau đó dùng dao bổ quả cóc làm bốn, bạn có thể tách bỏ hạt hoặc giữ lại tùy thích.
  • Bạn có thể chọn mua cóc Thái hay cóc bao tử thì khẩu vị.
  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch, cắt sợi nhỏ
  • Tiếp theo bạn hòa 100 g vôi với 2 lít nước để khoảng 15 phút cho nước vôi lắng cặn xuống rồi lọc lấy phần nước trong.
  • Ngâm cóc trong nước vôi trong khoảng 3 - 4 tiếng.
  • Đủ thời gian bạn đem rửa sạch nhiều lần với nước lạnh để loại bỏ hết mùi hôi của vôi rồi đổ ra rổ để ráo nước.

 mứt cóc

Bước 2:

  • Sau đó bạn đổ cóc vào một chiếc chậu vừa phải với lượng cóc.
  • Ngâm có với 400 g đường cát trộn khoảng 4 - 6 tiếng cho đường tan thành nước và thấm đều vị vào từng miếng cóc.
  • Bắt đầu sên cóc, bạn đặt một chiếc nồi hoặc chảo to, cho toàn bộ hỗ hợp cóc ngâm đường vào nấu bằng lửa to, chờ khi tất cả sôi lên thì hạ lửa, nhớ dùng đũa đảo đều tay nồi cóc nhé.

 mứt cóc xào cay

Bước 3: 

  • Khi bạn thấy hỗn hợp trong nồi bắt đầu sánh lại thì cho gừng và ớt bột vào.
  • Tiếp tục khuấy đều cho đến khi mứt cóc đặc sệt quánh lại, khuấy cảm thấy nặng tay và nước đường chuyển thành màu vàng, khi này trộn nhanh hơn nữa đến lúc mứt kẹo trở lại hoàn toàn thì tắt lửa, để bớt nóng cho vào lọ thủy tinh để giữ trong tủ lạnh ăn dần.

 mứt xào cay

3. Lưu ý khi làm mứt cóc cay

  • Khi mua cóc nên chọn kiểu cóc bao tử hoặc là cóc Thái, quả nhỏ đều trái, vỏ vẫn còn tươi, như thế khi làm mứt cóc mứt cóc dẻo sẽ thơm ngon.
  • Khi ngâm cóc với đường cát luôn phải để đúng thời gian, nếu như có thời gian hãy để lâu hơn vì đường cát ngấm vào miếng cóc sẽ dẻo và trong lại rất đẹp.
  • Sên mứt cóc dẻo cũng cần phải để ý đến lửa và khuấy cóc cho đều để tránh bị cháy.
  • Nên đợi cóc sau khi sên thật nguội rồi mới cho vào lọ cất giữ để bảo quản được lâu hơn.

Bài viết trên đã hướng dẫn chi tiết cho bạn cách làm mứt cóc cay, cách thực hiện cũng khá đơn giản. Chúc bạn thực hiện thành công và khoe thành quả bên dưới bài viết cho META nhé.

Feed Feed
 

Nhận xét của bạn về Cách làm mứt cóc cay đổi vị ngày Tết

Có 1 bình luận:

H
Triệu Thị Ánh Hằng
lạ quá ha
6 tháng

 

Khách quan tâm
Tin liên quan