Cách làm mứt rau câu ngũ sắc đón Tết sum vầy

553 lượt xem

Chúng ta vẫn quen thuộc vơi mứt dừa, mứt cà rốt. Hôm nay, META sẽ hướng dẫn bạn làm món mứt khá thú vị đó là mứt rau câu ngũ sắc. Cách làm cũng vô cùng đơn giản, cùng thực hiện với META nhé!

mứt rau câu dẻo

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1,5 gói bột rau câu (khoảng 45 gr).
  • 700 ml nước lọc.
  • 150 gr đường cát trắng.
  • Lá nếp hoặc bột trà xanh để tạo màu xanh.
  • Chanh dây để tạo màu vàng.
  • Củ dền để lấy màu đỏ.
  • Lá cẩm để tạo màu tím.
  • Màu trắng thì bạn cho một chút gừng.
  • Dụng cụ nhà bếp cần chuẩn bị: Bếp, nồi, lò nướng, hộp đựng mứt, dao,...

Cách thực hiện mứt rau câu ngũ sắc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Lá dứa thơm rửa sạch, cắt nhỏ, xay nhuyễn với 200ml nước. Sau đó bạn lọc lấy nước bỏ bã. Nếu bạn sử dụng bột trà xanh thì chỉ cần hòa chung vào thạch là được.
  • Chanh dây bạn cắt đôi và lọc nước bằng lưới lọc.
  • Củ dền bạn cũng làm tương tự, xay nhuyễn sau đó lọc lấy 200 ml nước củ dền.
  • Lá cẩm dùng cối dã hoặc dùng máy xay sinh tố để lấy được nhiều nước hơn.

 mứt rau câu dẻo

Bước 2: Nấu rau câu

Bạn khuấy đều thạch rau câu với 700 ml nước. Ngâm thạch rau câu 30 phút. Đặt nồi nước rau câu lên bếp, khuấy đều tay để không bị vón đến khi sủi tăm là được. 

mứt rau câu dẻo

Khi rau câu tan hoàn toàn bạn thêm vào 20 gr đường, khuấy tan.

Sau đó chia thạch rau câu ra 5 phần bằng nhau vào khuôn sau đó cho các phụ gia là các nguyên liệu tạo màu đã chuẩn bị trước đó.

mứt rau câu dẻo

Để làm thạch rau câu trắng thì bạn chỉ cần đun sôi lại, sau đó cho gừng vào là được.

Chờ rau câu nguội hoàn toàn bạn cho rau câu vào ngăn mát tủ lạnh 3 - 4 giờ cho rau câu đông cứng lại.

Bước 3

Sau khi rau câu đông, bạn úp ngược lên mặt khay sạch. Sau đó dùng dao răng cưa cắt thành từng thanh dài khoảng đốt ngón tay.

mứt rau câu dẻo

Xếp rau câu lên khay cho khay rau câu đã chuẩn bị vào trong lò nướng, tuy nhiên không đóng cửa lò và bật lò nướng đến mức nhiệt độ 100 độ C trong khoảng 5 - 7 phút rồi lại tắt lò nướng đi.

mứt rau câu dẻo

Khi thấy lò nướng đã nguội dần thì bạn lại tiếp tục bật lò nướng và lặp đi lặp lại bước này nhiều lần cho đến khi bạn nhận thấy mứt rau câu dẻo khô và lên đường (có lớp đường bám quanh mứt) là được. Bạn sấy cho đến khi rau câu se mặt và khô hẳn.

mứt rau câu dẻo

Nếu bạn không có lò nướng, bạn có thể phơi ngoài nắng to 2 ngày sẽ có thành phẩm là rau câu dẻo thơm, có lớp đường phủ bên ngoài rất đẹp mắt.

Lưu ý thực hiện và bảo quản mứt rau câu dẻo

  • Trong quá trình nấu bạn nhớ vớt bọt để rau câu được trong.
  • Bạn không cắt rau câu quá nhỏ vì khi sấy rau câu bị nát
  • Nếu không có lò nướng bạn có thể phơi rau câu dưới nắng to khoảng 2 - 3 ngày cho rau câu khô hẳn.
  • Ngoài sử dụng lò nướng thì bạn có thể sử dụng lò vi sóng có nướng để thực hiện.

Làm mứt rau câu dẻo mới lạ, không cần quá khéo tay, bạn chỉ cần bỏ ra một chút thời gian chắc chắn sẽ thành công. Cùng vào bếp để có món ăn vặt mới lạ đãi khách ngày Tết, META chúc bạn thực hiện thành công và nhớ khoe thành phẩm của mình nhé!

Xem thêm công thức chế biến những món mứt Tết thơm ngon, lạ miệng khác:

☁ Đừng quên chia sẻ bài viết nhé!
Đánh giá & Bình luận
Đánh giá trung bình
(Có 1 đánh giá)
5.0
Đọc nhiều nhất