Cách làm nước gạo lứt rang giảm cân

11.510 lượt xem

Nước gạo lứt là thức uống bổ dưỡng lại vừa giúp chị em giảm cân hiệu quả, mà không cần phải kiêng khem khổ sở. Nước gạo lứt dễ làm, dễ uống và đó cũng chính là lý do tại sao nhiều người chuyển sang uống nước gạo lứt để bài toán tiêu thụ calo trở nên nhẹ nhàng hơn.

Tại sao nước gạo lứt lại giúp giảm cân?

Gạo lứt được biết đến là loại gạo vẫn còn lớp cám ở bên ngoài sau khi bỏ lớp vỏ, chúng có màu nâu sẫm rất dễ phân biệt. Gạo lứt được biết đến là loại ngũ cốc rất giàu chất dinh dưỡng như tinh bột, đạm, vitamin nhóm B, chất xơ, chất béo, canxi,... tốt cho cả những người mắc bệnh tiểu đường, gút, tim mạch,...

Đặc biệt, thay vì gạo trắng thông thường càng ăn càng béo, thì gạo lứt lại giúp bạn có được vóc dáng thon thả bất ngờ. Bởi 90% các chất dinh dưỡng chủ yếu có trong mỗi hạt gạo lứt là vitamin và các nguyên tố vi lượng.

Ngoài ra, gạo lứt có chứa hàm lượng chất xơ cao gấp 2 lần những loại gạo thông thường khác. Sau khi cơ thể hấp thụ gạo lứt khiến bạn có cảm giác no lâu, đồng thời hạn chế được năng lượng thu nạp vào cơ thể giúp bạn giảm cân tốt hơn.

>> Xem thêm

 

Trong gạo lứt còn được tìm thấy những chất Axit alpha lipoic  - Tham gia vào quá trình chuyển hóa chất béo và Hydrocarbon, đồng thời biến lượng mỡ dự trữ bên trong cơ thể thành năng lượng và giải phóng nó.

Những chất dinh dưỡng được tìm thấy trong gạo lứt sẽ giúp bạn hạn chế cảm giác đói và "quản lý" trọng lượng cơ thể thông qua sự điều hòa glucose, giải độc ruột và tăng cường trao đổi chất trong cơ thể...

Hướng dẫn cách làm nước gạo lứt

Nguyên tắc cơ bản mà bạn nên nhớ khi làm nước gạo lứt rang giảm cân là không nên cho thêm đường vào.

Chuẩn bị:

  • Gạo lứt: 100g. Bạn có thể chọn mua gạo lứt trong các cửa hàng siêu thị. 
  • Nước: 1 lít.
  • Muối: 1/2 muỗng cà phê.

Cách làm nước gạo lứt rang

Bước 1: 

Trong gói gạo lứt mua về sẽ không tránh khỏi những hạt héo, lép. Vì vậy, bạn hãy nhặt bỏ những hạt xấu đi. Và để tránh bị mất chất dinh dưỡng của hạt gạo, bạn không nên rửa gạo trước khi rang nhé.

Bước 2:

Bắc chảo lên bếp, bật lửa lớn cho chảo nóng. Tiếp theo, bạn cho gạo lứt vào chảo rang với lửa vừa nhỏ và đảo đều tay liên tục để không bị cháy. Đến khi gạo lứt chuyển sang màu sậm hơn, có mùi thơm và vài hạt nở ra thì bạn tắt bếp.

Nếu bạn muốn rang thêm nhiều gạo lứt cho những lần uống sau, thì nên rang nhiều mẻ, chứ không nên rang dồn 1 lần. Mỗi lần rang khoảng một chén (bát) gạo, đủ để có thể đảo dễ dàng và đảm bảo rằng các hạt gạo lứt được thơm vàng đồng đều. Sau khi gạo rang đã nguội, bạn có thể bảo quản gạo trong hũ thủy tinh.

Bước 3:

Tiếp đến, cho gạo lứt vào nồi nước rồi đun sôi và thêm chút muối vào. Tùy theo nhu cầu của bản thân mà bạn có thể gia giảm lượng gạo, nước và muối sao cho phù hợp.

Khi nước sôi, hạ lửa nhỏ lại và tiếp tục đun đến khi gạo chín mềm thì tắt bếp. Sau đó, bạn để nguội rồi dùng rây lọc lấy xác gạo. Nước gạo lứt rang cho vào một chiếc bình thủy tinh hoặc bình giữ nhiệt để sử dụng. Bạn có thể uống nước gạo lứt rang ngay khi ấm nóng hoặc cất trong tủ lạnh và dùng trong ngày. Nước gạo lứt rang có thể bảo quản trong tủ lạnh được khoảng 2 ngày.

Hoặc một cách làm đơn giản hơn mà không phải đun nấu bằng nồi và bếp, là bạn chỉ cần cho lượng gạo lứt đã rang xay vừa đủ vào bình giữ nhiệt, rồi đổ nước nóng 100 độ C vào và ủ nóng 30 - 45 phút để các hạt gạo lứt nở ra, là bạn đã có đủ lượng nước gạo lứt uống cho cả ngày rồi, cách làm này cũng rất tiện lợi cho cả người ngồi văn phòng.

 

Đây là cách giữ gìn vóc dáng lành mạnh và khoa học mà bạn nên áp dụng thử. Bên cạnh đó, bạn nên kết hợp với chế độ dinh dưỡng nhiều rau, củ, quả và lịch trình các bài tập cardio giảm cân nghiêm túc 3 - 5 buổi/tuần để có được kết quả tốt nhất. 

Chúc các bạn thành công!

>> Tham khảo thêm nhiều công thức làm nước uống giải nhiệt, đẹp dáng, sáng da:

☁ Đừng quên chia sẻ bài viết nhé!
Đánh giá & Bình luận
Đánh giá trung bình
(Có 6 đánh giá)
5.0
Đọc nhiều nhất