Cách làm tương ớt ngon sạch tại nhà

591 lượt xem

Tương ớt là món nước chấm không thể thiếu trong mỗi bữa cơm của gia đình. Tương ớt sẽ góp phần làm cho món ăn của bạn thêm ngon miệng và hấp dẫn hơn. Tuy nhiên những loại tương ớt bán trên thị trường liệu có đảm bảo về độ sạch hay không? Nếu gia đình bạn thường xuyên ăn tương ớt thì tốt nhất nên tự tay làm sẽ sạch và an toàn hơn.

Khi làm tương ớt cần chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ gì?

Nguyên liệu để làm món tương ớt rất dễ mua ở ngoài chợ như:

Nguyên liệu làm món tương ớt

  • Ớt sừng: 200g
  • Hành tây: 1 củ
  • Tỏi: 1 củ khoảng 60g
  • Cà chua: 200g
  • Táo: 300g
  • Bột năng: 15g
  • Giấm táo: 60ml
  • Dầu ăn: 30ml
  • Đường: 75g
  • Muối: 3 - 5 muỗng cà phê
  • Tiêu: 1 muỗng cà phê

Với lượng nguyên liệu như vậy bạn sẽ thu được khoảng 300ml tương ớt.

Dụng cụ: Dao thớt, chảo chống dính, bếp, bát tô, chai đựng, máy xay sinh tố.

Cách làm tương ớt sạch, an toàn cho sức khỏe đơn giản ngay tại nhà

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu:

Đầu tiên bạn cần rửa sạch ớt và để khô ráo nước. Sau đó cắt bỏ phần cuống ớt trước. Dùng dao cắt quả ớt làm đôi. Sau đó lấy thìa cạo sạch hạt ớt ra. 

Loại bỏ hạt ớt

  • Cà chua cũng cần rửa sạch và bỏ hết hạt.
  • Táo cần rửa sạch vỏ và cắt thành múi.
  • Hành tây và tỏi lột hết vỏ ngoài ra và cắt thành miếng nhỏ. 

Bước 2: Xay nhuyễn nguyên liệu

Bạn cần rửa sạch cối xay của máy xay sinh tố và để khô ráo nước. Sau đó cho ớt, hành tây, tỏi và hạt tiêu xay vào xay nhuyễn trước. Sau đó đổ nguyên liệu đã xay này vào một chiếc bát tô. 

Xay tỏi ớt nhuyễn ra

Xay tỏi ớt nhuyễn mịn

Tiếp thep cho cà chua, táo, bột năng và 60ml giấm táo vào cối và xay nhuyễn với nhau và cho ra một chiếc bát tô khác. 

Xay táo cà chua nhuyễn mịn

Bước 3: Xào nguyên liệu

Bạn đặt chảo chống dính lên bếp (bếp ga, bếp hồng ngoại hoặc bếp từ), khi chảo nóng lên bạn cho khoảng 1 muỗng canh dầu ăn vào, sau đó xào hỗn hợp ớt tỏi hành vào đảo trước.

Xào hỗn hợp ớt ỏi và cà chua

 

Cho thêm đường và muối vào xào khoảng 10 phút rồi cho hỗn hợp cà chua táo vào, nấu khoảng 35 phút, có thể nêm nếm hỗn hợp cho vừa ăn.

Bước 4: Lọc hỗn hợp qua rây lọc

Để tương ớt được mịn hơn bạn nên lọc qua rây lọc một lần nữa. Chờ tương ớt nguội rồi cho vào chai thủy tinh vào bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần. 

Lọc qua hỗn hợp tương ớt một lần nữa

Cho tương ớt vào chai và bảo quản trong tủ lạnh

Như vậy là bạn đã làm xong món nước chấm tương ớt rồi đó, quá đơn giản phải không!

☁ Đừng quên chia sẻ bài viết nhé!
Đọc nhiều nhất