Cách làm vịt om sấu nước cốt dừa thơm ngon đúng điệu

36 lượt xem

Vịt om sấu nước cốt dừa là một trong những món ăn mang phong vị đặc trưng của miền Bắc. Món ăn này được tạo ra từ ba nguyên liệu chính: Vịt, sấu và nước cốt dừa. Cùng theo dõi phần tiếp để xem cách làm vịt om sấu nước cốt dừa sẽ biến hóa 3 loại nguyên liệu này như thế nào nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu vịt om sấu

Nguyên liệu làm vịt om sấu nước cốt dừa

Chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết cho món vịt om sấu nước cốt dừa

  • Thịt vịt: 1 con nặng khoảng 1,2 - 1,5kg (khi chọn vịt, bạn không nên chọn con quá gầy hoặc quá béo trên 2kg vì nấu ra sẽ có nhiều mỡ gây ngấy, tốt nhất là chọn con trong khoảng 1,2 - 1,5kg và nên mua vịt sống về làm sẽ tươi ngon hơn thịt đông lạnh rất nhiều).
  • 6 - 8 quả sấu.
  • 200ml nước cốt dừa.
  • 1 quả dừa xiêm.
  • 1 củ tỏi, 4 củ hành khô, 1 củ gừng, 4 nhánh xả, 1 ít rượu trắng.
  • Rau mùi tàu, rau ngổ, hành lá, nấm hương.
  • Gia vị vịt om sấu:  Đường, hạt nêm, dầu ăn, tiêu, nước mắm...
 

Cách làm món vịt om sấu nước cốt dừa thơm ngon

Cách chế biến món vịt om sấu nước cốt dừa khá đơn giản. Thực hiện theo những hướng dẫn dưới đây đảm bảo bạn sẽ có một nồi vịt om sấu thơm ngon để chiêu đãi cả gia đình:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu làm vịt om sấu nước cốt dừa

Sơ chế thịt vịt

Thịt vịt bạn có thể nhờ người bán làm sạch lông hoặc tự đem về nhà làm, sau đó chà xát vịt với muối để khử mùi và bụi bẩn, rồi rửa sạch lại bằng nước. Nếu sau khi rửa bạn vẫn còn thấy mùi tanh của vịt thì hãy sử dụng một ít rượu trắng để khử mùi. Cuối cùng bạn chặt thịt vịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn để khi ướp và nấu dễ thấm gia vị hơn. 

Sơ chế rau củ

  • Bạn đem quả sấu đi rửa sạch và cạo lớp vỏ bên ngoài, đập dập ra.
  • Bóc vỏ hành, tỏi, gừng, sả rồi băm nhuyễn ra.
  • Các loại rau như hành lá, rau mùi tàu, rau ngổ, nấm hương nhặt và rửa sạch rồi thái nhỏ ra.
 

Bước 2: Ướp thịt vịt

 Cách ướp thịt vịt om sấu

Cách ướp thịt vịt om sấu thơm ngon, thấm vị

Bạn dùng phần thịt vịt đã chặt nhỏ ướp với các loại gia vị và nguyên liệu đã chuẩn bị: 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh tiêu và một nửa phần tỏi, hành, gừng, sả đã băm nhuyễn. Sau đó bạn trộn đều phần thịt vịt lên, ướp trong khoảng 15 - 30 phút cho thịt vịt ngấm gia vị. Bạn có thể điều chỉnh tỷ lệ các gia vị để phù hợp với khẩu vị của gia đình.

Bước 3: Xào thịt vịt

Bạn cho hỗn hợp hành, tỏi băm nhuyễn vào chảo để phi lên. Đến khi hành, tỏi có mùi thơm và chuyển sang màu vàng cánh gián thì cho phần thịt vịt đã ướp vào chảo xào cho thịt săn lại.

 

Bước 4: Om thịt vịt với sấu và nước cốt dừa

Khi thịt vịt trong chảo bắt đầu săn lại, bạn chuyển nó sang một cái nồi niêu để om cùng với sấu, 200ml nước cốt dừa và một ít nước (sao cho vừa ngập mặt thịt vịt). Lúc đầu bạn để lửa vừa, đến khi sôi thì vặn lửa nhỏ lại để hầm vịt cho chín mềm và thấm gia vị đều hơn.

Bước 5: Trang trí và thưởng thức

Sau khi chế biến xong, bạn cho vịt om sấu nước cốt dừa ra tô, rắc phần rau mùi tàu, ngổ đã thái nhỏ lên trên để món ăn thêm phần hấp dẫn, đẹp mắt. Hương vị thịt vịt mềm quyện cùng vị chua đặc trưng của sấu lại thêm chút ngọt thanh của nước cốt dừa rất kích thích vị giác người ăn. Món ăn này có thể ăn kèm với cơm, bún rất phù hợp.

Món vịt om sấu cốt dừa thơm ngon, hấp dẫn

Món thịt vịt om sấu đã hoàn thành

Hy vọng cách làm vịt om sấu nước cốt dừa ở trên có thể giúp các bà nội trợ làm phong phú thực đơn hằng ngày cho cả gia đình trong những ngày hè nắng nóng. Chúc các bạn có thể thực hiện thành công món ăn này ngay tại nhà nhé!

>>> Tham khảo thêm:

☁ Đừng quên chia sẻ bài viết nhé!
Đọc nhiều nhất