Cách nấu cháo bằng nồi cơm điện cực dễ mà không bị trào

Một trong những nỗi ám ảnh của các bà nội trợ khi ninh hầm cháo theo cách truyền thống đó là bị khi đun cháo bị trào hết ra bếp vì không canh kịp lửa khiến bếp bị bẩn vừa mất công lau dọn, vừa làm mất chất dinh dưỡng. Vậy hôm nay, META sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu cháo bằng nồi cơm điện mà không lo bị trào và nhanh nhừ nhé!

Cách nấu cháo bằng nồi cơm điện không bị trào

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

cách nấu cháo bằng nồi cơm điện không bị trào

  • 01 nồi cơm điện
  • 200-300gr gạo (có thể nhiều hơn tùy nhu cầu của gia đình)
  • Các nguyên liệu có thể đi kèm như: thịt xay, yến mạch, bí đỏ, cà rốt…
  • Dầu ăn, gia vị, nước, bành khô, rau thơm, hành lá, …

Bước 2: Vo và ngâm gạo

Cho chỗ gạo đã chuẩn bị vào rá rồi vo thật sạch, sau đó cho vào nồi nước ngâm trong khoảng 3h trước khi nấu, mục đích là giúp cháo náu được nhanh nhừ hơn. Trường hợp nếu không có thời gian ngâm gạo trước bạn có thể cho thêm chút phèn chua vào gạo để giúp nấu cháo mau nhừ.

cách nấu cháo bằng nồi cơm điện không bị trào

Bước 3: Chuẩn bị các nguyên liệu đi kèm (nếu có)

Bí đỏ, cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, cái miếng bằng 2 đầu ngón tay.

Thịt băm đem ướp gia vị, hạt nêm để trong vòng 10 phút.

Bước 3: Đổ nước

Cho phần gạo đã ngâm ở trên vào trong nồi cơm điện rồi cho một lượng nước vừa đủ theo tỷ lệ 1:3 (lưu ý căn lượng nước làm sao không vượt quá 2/3 thành nồi). Ngoài ra, để tiết kiệm và rút ngắn thời gian nấu cháo bạn có thể sử dụng nước ấm đã được đun ở nhiệt độ từ 40 - 50 độ C để nấu.

Bước 4: Cho một ít dầu ăn vào cháo

cách nấu cháo bằng nồi cơm điện không bị trào

Để tránh hiện tượng nước cháo bị trào ra trong quá trình nấu khi nhiệt độ lên cao, bạn nên cho vào nồi một ít dầu ăn. Dầu sẽ giúp cân bằng lượng nước và giúp cháo không bị trào.

Bước 5: Tiến hành nấu cháo

Khi tiến hành nấu, bạn bấm nút “Cook” để bắt đầu nấu cháo. Với các loại nồi cơm điện cơ, chỉ có hai chế độ thì bạn chọn chế độ Cook. Còn với những nồi cơm điện tử có chế độ nấu cháo riêng, bạn chỉ cần chọn chế độ đó là xong.

cách nấu cháo bằng nồi cơm điện không bị trào

Sau khi nấu khoảng 20 - 25 phút thì bạn nhấn chuyển sang chế độ “Warm” giữ ấm, chờ trong vòng 10 phút thì tiếp tục cho các nguyên liệu đi kèm vào nồi và tiếp tục bật nút “cook” để thịt chín mềm. Sau đó chuyển sang nút “Warm” khoảng 30 phút cho cháo nở đều.

Bước 6: Thành phẩm

Hết 30 phút giữ ấm thì bạn có thể múc cháo ra tô, nêm nếm gia vị vừa ăn và thưởng thức món cháo thơm ngon, bổ dưỡng. Khi ăn, bạn có thể cho thêm một ít hành khô, rau tía tô, hành lá vào để tăng thêm hương vị. Nên nhớ rút dây nguồn trước khi thưởng thức món cháo nhé!

cách nấu cháo bằng nồi cơm điện không bị trào

Một số lời khuyên dành cho bạn khi nấu cháo bằng nồi cơm điện

  • Tùy vào từng loại nồi, công suất khác nhau mà thời gian nấu có thể tùy chỉnh nhiều hoặc ít hơn 20 phút. Trong quá trình nấu, thấy hơi nước thoát ra nhiều hoặc mở nắp 1 lúc và chuyển sang chế độ giữ ấm.
  • Nếu muốn nấu cháo bằng nồi cơm điện với các nguyên liệu đi kèm khác như thịt gà, cá, hải sản,... thì tùy vào thực phẩm mà bạn chọn thời gian nấu phù hợp để món ăn được ngon hơn và đậm vị.
  • Để hương vị cháo sau khi nấu thêm ngon và ngọt hơn, hạt cháo không bị bung gãy thì sau khi vo gạo, để ráo, bạn nên rang gạo trên bếp khoảng 5 phút. Với cách nấu cháo này, hạt cháo hoàn toàn không bị nát vữa nhưng lại rất nhừ.
  •  khi nấu cháo bằng nồi cơm điện không nên cho gạo vào nước cùng một lúc. Hãy chờ nước ấm khoảng 50 – 60 độ rồi mới cho gạo vào. Điều này cũng góp phần giúp cháo hạn chế bị trào và xấp.
  • Không nên nấu quá nhiều sẽ dễ khiến bị trào khi sôi. Tùy vào dung tích nồi, bạn hãy ước lượng phần gạo vào nước sẽ nấu cho phù hợp.

Gợi ý 3 mẫu nồi cơm điện chất lượng, giá tốt cho gia đình

Nồi cơm điện tử CUCKOO 1 lít CR-0631F

nồi cơm điện cuckoo 1 lit cr 0631f

Thông số kỹ thuật:

  • Dung tích: 1 lít
  • Công suất: 580W
  • Chế độ nấu: 8 chế độ
  • Thương hiệu: Hàn Quốc
  • Sản xuất tại: Hàn Quốc
  • Bảo hành: 24 tháng
  • Giá bán tại META: 2.290.000đ

Mua ngay

Nồi cơm điện tử 1,8 lít Toshiba RC18NMF (WT)

 nồi cơm điện tử toshiba rc 18nmf wt

Thông số sản phẩm:

  • Dung tích: 1,8 lít
  • Công suất: 680W
  • Thương hiệu: Nhật Bản
  • Sản xuất tại: Thái Lan
  • Bảo hành: 12 tháng
  • Giá bán tại META:  2.149.000đ

Mua ngay

Nồi cơm điện Sunhouse SHD8601

nồi cơm điện sunhouse shd8601 t10

Thông số sản phẩm:

  • Dung tích: 1,8 lít
  • Công suất: 700W
  • Chất liệu lòng nồi: Chống dính
  • Bảng điều khiển: Cơ
  • Sản xuất tại: Việt Nam
  • Bảo hành: 12 tháng
  • Giá bán tại META:  390.000đ

Mua ngay

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách nấu cháo bằng nồi cơm điện không bị trào cực đơn giản và nhanh chóng. Hy vọng nó có thể giúp bạn nấu những bữa cháo thật thơm ngon, bổ dưỡng mà nhanh chóng cho cả gia đình!

Chúc bạn thành công với món cháo nấu bằng nồi cơ điện!

Xem thêm một số bài viết liên quan dưới đây:

☁ Đừng quên chia sẻ bài viết nhé!