Cách sử dụng đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo là một loại dược liệu quý, có giá thành cao vậy cách sử dụng đông trùng hạ thảo như thế nào để phát huy được tác dụng? Đọc bài viết sau để biết các kinh nghiệm sử dụng loại thuốc quý này nhé.

Công dụng của đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo là món quà thiên nhiên vô giá bạn tặng cho con người, đặc biệt là nam giới. 

Đông trùng hạ thảo là kết quả cộng sinh giữa một loài nấm túi có tên Cordyceps sinensis và ấu trùng sâu non thuộc chi Hepialus.

đông trùng hạ thảo

Vào mùa đông, nấm ký sinh vào sâu non ăn hết chất dinh dưỡng của chúng. Sâu non chết đi, ấu trùng lớn dần, bắt đầu mọc ra khỏi sâu vào mùa hè rồi vươn lên như một ngọn cỏ, hình thành lên đông trùng hạ thảo.

Đông trùng hạ thảo tự nhiên: Đây là loại đông trùng hạ thảo quý hiếm, có giá trị nhất, xuất hiện chủ yếu ở vùng núi cao >4000m như Tây Tạng, Tứ Xuyên (Trung Quốc).

Dạng đông trùng hạ thảo nhân tạo: Các nước Việt Nam, Nhật, Hàn Quốc đều nuôi cấy thành công đông trùng hạ thảo dựa trên cơ thể ấu trùng (nhộng, sâu) hoặc cơ chất từ đậu xanh, vỏ trứng,...

Bạn có thể chọn mua đông trùng hạ thảo tươi hoặc khô ở dạng sinh khối hoặc nguyên con tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính.

Công dụng của đông trùng hạ thảo với sức khỏe

  • Tác dụng thanh lọc: thải độc, thanh lọc các tác nhân xấu đối với cơ thể.
  • Phòng chống bệnh thận: Đông trùng hạ thảo giúp bảo vệ thận do thiếu máu, tăng cường nội tiết tố thượng thận, hồi phục tế bào tiểu quản ở thận.
  • Tim mạch, huyết áp: Đông trùng hạ thảo làm hạ huyết áp, chống lại hiện tượng thiếu máu cơ tim, giữ ổn định nhịp đập tim mạch.
  • Hoạt huyết: giảm cholesterol trong máu, chống xơ vữa động mạch, điều tiết nồng độ đường trong máu.
  • Tăng cường sức đề kháng: Tác dụng của đông trùng hạ thảo cải thiện tính miễn dịch đặc hiệu, nâng cao chức năng tiêu hóa và hấp thụ.
  • Tốt cho người già: Những thành phần có trong đông trùng hạ thảo chống lại quá trình lão hóa, hạn chế bệnh tật tuổi già.
  • Tăng cường sinh lý: cường dương, chống liệt dương, giảm xuất tinh sớm.
  • Tốt cho phụ nữ: Với chị em gái và phụ nữ, đông trùng hạ thảo giúp tăng cường hoocmon sinh dục tuổi dậy thì, làm chậm quá trình mãn kinh, đẹp da...
  • Phục hồi các phế nang phổi bị hư hỏng cho những người bị ung thư phổi, lao phổi, lạnh phổi, người hút thuốc, hen, suyễn...

Những đối tượng có thể sử dụng được đông trùng hạ thảo

  • Đông trùng hạ thảo dùng được cho cả nam lẫn nữ, tuổi từ 12 trở lên.
  • Đông trùng hạ thảo đặc biệt rất tốt cho: Người lớn tuổi, hay mệt mỏi, đau nhức.
  • Người suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh.
  • Người ho lâu ngày, lao phổi, hen suyễn.
  • Người suy thận, mắc các bệnh lý về thận.
  • Người ốm yếu, sức đề kháng kém.
  • Người cần hồi phục sau cơn bệnh nặng.
  • Phụ nữ cần cải thiện chứng lạnh tử cung (hiếm muộn).
  • Phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh.
  • Với phụ nữ có thai và đang cho con bú, xin hỏi ý kiến nhân viên y tế trước khi dùng. Nếu đang điều trị bệnh, nên uống đông trùng hạ thảo cách 3 đến 4 tiếng đồng hồ sau khi uống thuốc điều trị.

Vì sao đông trùng hạ thảo tốt cho sức khỏe?

Trong đông trùng hạ thảo có chứa 17 loại axít amin, là thành phần đạm thực vật quý hiếm, nhiều loại vitamin như: A, B, C, D, E, K, các nguyên tố vi lượng calcium, manganese, selenium, đồng, sắt, kẽm. Trên quả đất, rất hiếm thực vật có chứa selenium. Selenium rất quý vì có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, phòng ung thư.

Ngoài ra trong đông trùng hạ thảo còn có mannitol, adenosine, cordyceps polysaccharide. Nhờ vào các thành phần như trên mà đông trùng hạ thảo có nhiều tác dụng sinh học quan trọng.

Cách sử dụng đông trùng hạ thảo

Ăn sống đông trùng hạ thảo

Đông trùng thảo dược là loại thảo dược lai tạo từ động vật và thực vật. Bạn có thể ăn sống đông trùng hạ thảo theo cách dùng nước ấm rửa sạch dạng nguyên con khoảng 3g rồi nhai sống cũng rất tốt, giúp cải thiện giấc ngủ. 

Với dạng khô thì đã được qua sấy nên sẽ cứng hơn, không nên ăn sống.

Pha trà đông trùng hạ thảo

Pha trà bạn dùng đông trùng hạ thảo nguyên con 5g pha cùng 3g nhân sâm trong khoảng 10 phút và sử dụng sẽ giúp ích khí tráng dương, chữa di tinh, liệt dương.

Nếu bạn muốn tiện dụng hơn thì có thể sử dụng đông trùng hạ thảo dạng túi trà pha sẵn: Trà đông trùng hạ thảo Biofun.

trà đông trùng hạ thảo

Ngâm rượu

Rượu đông trùng hạ thảo ngâm cùng nhân sâm hoặc nhung hươu trong vòng 1 tháng giúp ôn thận, tráng dương, cải thiện chức năng tình dục ở cả nữ giới và nam giới.

ngâm rượu

Nấu các món ăn

Các loại cháo đông trùng hạ thảo:

Cách nấu cháo đông trùng hạ thảo kỳ dược

Thành phần nguyên liệu: 3g đông trùng hạ thảo, 100g gạo nếp, 20g hoàng kỳ, 20g sơn dược.

Các bước chế biến: Công đoạn đầu tiên bạn cần làm là dùng hoàng kỳ sắc thành nước thuốc, bỏ cặn, chỉ lấy phần nước. Sau đó, dùng nước thuốc hoàng kỳ để nấu cháo cùng gạo nếp. Cuối cùng, cho đông trùng hạ thảo thiên phúc và sơn dược vào nấu cùng đến khi nhừ là dùng được.

Cháo gà đông trùng hạ thảo:

  • Thành phần nguyên liệu: gạo nấu cháo, thịt gà nạc 300g, đông trùng hạ thảo nguyên con 10g, gia vị, hạt tiêu...vừa đủ.
  • Các bước chế biến: luộc chín gà, để nguội xé thành các sợi dài mỏng. Vo gạo và cho nước vào nấu thành cháo, khi cháo vừa chín cho đông trùng hạ thảo nguyên con và thịt gà xé vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn ,đun từ 10 - 15 phút thì tắt bếp.

Cháo đông trùng hạ thảo nấu chay:

  • Chuẩn bị nguyên liệu: 1 chén gạo nếp, 7,5gr đông trùng hạ thảo, 1 thìa câu kỷ và 10 chén nước.
  • Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ, bạn vo sạch gạo nếp và để ráo nước. Tiếp theo cho nước vào nồi nấu sôi lên rồi mới cho lần lượt đông trùng hạ thảo, câu kỷ và gạo nếp vào. Khi nồi sôi lên thì vặn nhỏ lửa và thường xuyên khuấy đều lên trong khoảng 30 phút.

Sườn lợn hầm đông trùng hạ thảo

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 9gr đông trùng hạ thảo.
  • 12gr nhân sâm.
  • 12gr đương quy.
  • 12gr kỷ tử.
  • 1kg sườn heo.
  • Gia vị.

Cách chế biến:

  • Sườn heo rửa sạch, để ráo nước. Thêm vào sườn heo chút nước mắm, bột nêm, mì chính, tiêu vào đảo đều.
  • Để 15 phút cho ngấm gia vị.
  • Cho sườn heo vào nồi đảo qua thấy tái thịt là được.
  • Cho thịt heo vào 1 cái nồi áp suất, thêm nước, đông trùng hạ thảo, nhân sâm, đương quy, kỷ tử vào hầm thấy nhừ là được.

Đông trùng hạ thảo hầm sườn heo có tác dụng chống cơ thể mệt mỏi, mất sức, thận hư, tinh thần kém minh mẫn, hay quên.

Gà ác hầm đông trùng hạ thảo:

Nguyên liệu:

  • Thịt gà ác 100gr (1 con nguyên).
  • Đông trùng hạ thảo 10gr.
  • Hoài sơn 30gr.
  • Gia vị vừa đủ.

Cách chế biến:

  • Gà ác mổ moi.
  • Rửa sạch đông trùng hạ thảo.
  • Hoài sơn cuộn nhỏ lại nhồi đông trùng hạ thảo.
  • Cho vào nồi hầm cách thủy tuần ăn 2 lần có tác dụng bồi bổ cơ thể, chống suy thận.

  gà hầm

Chú ý: Sử dụng nồi đất và nấu bằng than củi là tốt nhất. Để lửa nhỏ, liu riu. Tuyệt đối không sử dụng nồi nhôm, gang, đồng để nấu.

Đông Trùng hạ thảo chưng yến:

Nguyên liệu:

  • 03g đông trùng hạ thảo (tương đương 30g tươi).
  • 01 Tổ Yến 12g.
  • đường phèn.
  • nước vừa đủ 01 bát (150ml)

Cách chưng:

  • Ngâm tổ yến trong nước khoảng 10 phút, sau đó vớt ra để ráo. Cho Tổ Yến, đường phèn và nước vô thố;
  • Chưng cách thủy khoảng 15 phút, cho đông trùng hạ thảo vào chưng thêm 05 phút trước khi ăn.

 đông trùng hạ thảo

Công dụng: Cung cấp dưỡng chất từ giúp bồi bổ sức khỏe, chống lão hóa tế bào, ngăn ngừa ung thư, hỗ trợ ổn định tim mạch huyết áp. Chống suy nhược cơ thể, tăng cường sinh lực và làm đẹp da.

Lưu ý khi sử dụng đông trùng hạ thảo

Không chế biến đông trùng hạ thảo ở nhiệt độ cao

Những thành phần bổ dưỡng của đông trùng hạ thảo rất dễ bị phân hủy khi chế biến ở nhiệt độ cao. Ví dụ dùng đông trùng hạ thảo om với các loại thịt, cách chế biến này không chỉ có thể làm mất hương vị tự nhiên. Khi om, hầm nhiệt độ quá cao, thời gian quá dài, làm phân hủy các thành phần có lợi của Đông trùng hạ thảo.

Lưu ý khi hầm, om đông trùng hạ thảo không nên để quá lâu, thường thì hầm khoảng 1 giờ là tốt nhất và nên hầm với ngọn lửa nhỏ để đông trùng hạ thảo và thịt từ từ ngấm quyện vào với nhau.

Nên chế biến đông trùng hạ thảo trong nồi đất

Một số hoạt chất trong đông trùng hạ thảo sẽ xảy ra phản ứng hóa học với các kim loại khi ở nhiệt độ cao như nhôm, kẽm, sắt và sinh ra các chất có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của bạn như ung thư. Nếu sử dụng các loại nồi, xong kim loại nó sẽ phản ứng với đông trùng hạ thảo gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

nên sử dụng trong nồi đất

Không tự ý sử dụng đông trùng hạ thảo

Nhiều người suy nghĩ rằng đông trùng hạ thảo là một "thần dược ma thuật" sẽ giúp cải thiện nhiều chức năng của cơ thể. Nên nhiều người đã tự ý sử dụng đông trùng hạ thảo một cách tùy tiện mà không xin hướng dẫn của bác sĩ.

Đặc biệt chú ý là trong thời gian dùng đông trùng hạ thảo nên kiêng đồ ăn cay, nóng, phụ nữ không nên sử dụng đông trùng hạ thảo trong giai đoạn có kinh nguyệt và trẻ em khỏe mạnh bình thường dưới 14 tuổi thì không cần dùng đến đông trùng hạ thảo.

Trên đây là những cách chế biến đông trùng hạ thảo bồi bổ cho cơ thể. Nếu bạn đang tìm hiểu, chọn mua đông trùng hạ thảo chất lượng hãy liên hệ ngay với META để được tư vấn và giao hàng tận nhà theo số điện thoại: 024.35.68.69.69 hoặc 028.38.33.33.66.

☁ Đừng quên chia sẻ bài viết nhé!