Cách tính điểm thi xét tốt nghiệp THPT 2021 chuẩn nhất

189 lượt xem

Mỗi khi mùa thi cử đến gần thì những chủ đề liên quan đến cơ chế thi, xét tuyển, tính điểm... luôn được rất nhiều vị phụ huynh và các em học sinh quan tâm. Trong bài viết này, META sẽ hướng dẫn bạn cách tính điểm thi tốt nghiệp 2021 chuẩn nhất để bạn có thể tự tính cho mình hoặc cho người thân nhé!

>> Tham khảo: Những câu chúc thi tốt hay, ý nghĩa dành cho các sĩ tử

Cách tính điểm thi tốt nghiệp 2021 chuẩn nhất

Cách tính điểm tốt nghiệp THPT 2021

Theo Điều 41 Quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm Thông tư số 15/2020/TT-BGDĐT, điểm xét tốt nghiệp THPT sẽ bao gồm: Điểm của các bài thi thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT, điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) và điểm trung bình cả năm lớp 12. Điểm của từng bài thi được quy về thang điểm 10 để tính điểm xét tốt nghiệp. Cụ thể hơn thì công thức tính điểm thi Trung học Phổ thông Quốc gia như sau:

 Cách tính điểm tốt nghiệp THPT 2021

Cách tính điểm tốt nghiệp GDTX 2021

Với các thí sinh theo học chương trình Giáo dục hường xuyên (GDTX) thì ít áp lực hơn vì điểm số chỉ dựa trên 3 môn thi. ĐXTN được tính đối với hai môn thi độc lập là Toán và Ngữ văn và 1 tổ hợp môn Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội. Công thức tính điểm xét tốt nghiệp hệ Giáo dục thường xuyên 2021 như sau:

 Cách tính điểm tốt nghiệp GDTX 2021

Ví dụ minh họa cách tính điểm xét tốt nghiệp 2021

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về cách tính điểm tốt nghiệp THPT và GDTX 2021, dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra một vài ví dụ minh họa.

Ví dụ 1

Thí sinh A có điểm số 3 môn thi độc lập lần lượt là Toán 6 điểm, Ngữ văn 8 điểm, Ngoại ngữ 9 điểm. Thí sinh này chọn tổ hợp Khoa học xã hội và có điểm số như sau: Lịch sử 9 điểm, Địa lý 8 điểm và Giáo dục công dân 10 điểm. Theo cách tính điểm thi THPT quốc gia 2021 ta có tổng điểm của 4 môn thi như sau:

Tổng điểm 4 môn thi = (Toán + Ngữ văn + Ngoại ngữ) +  [( Lịch sử + Địa lý + Giáo dục công dân/3] = ( 6 + 8 + 9) + [(9 + 8+ 10)/3] = 32

Điểm trung bình năm lớp 12 của thí sinh là 8,5 và được cộng 2 điểm khuyến khích do có giấy chứng nhận nghề loại Giỏi. Vậy nên điểm trung bình xét tốt nghiệp THPT của thí sính là 8,5 điểm.

Ví dụ cách tính điểm thi tốt nghiệp 2021

Ví dụ 2

Thí sinh B có điểm số 2 môn thi độc lập lần lượt là Toán 8 điểm, Ngữ văn 7 điểm, điểm bài thi tự do là 8 điểm. Theo cách tính điểm xét tốt nghiệp GDTX 2021 ta có tổng điểm của 4 môn thi như sau:

Tổng điểm 3 môn thi = (Toán + Ngữ văn + Bài thi tự do) = 8 + 7+ 8 = 23

Điểm trung bình năm lớp 12 của thí sinh là 8,5 và được cộng 2 điểm khuyến khích do có giấy chứng nhận nghề loại Giỏi. Vậy nên điểm trung bình xét tốt nghiệp GDTX của thí sính là 8,27 điểm.

Điều kiện xét tốt nghiệp 2021

Tại Điều 42 Quy chế thi tốt nghiệp THPT quy định, thí sinh được công nhận tốt nghiệp THPT khi:

  • Đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi;
  • Tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đăng ký dự thi để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10
  • Có điểm trung bình xét tốt nghiệp từ 5,0 (năm) điểm trở lên.

Như vậy, để được xét tốt nghiệp THPT thí sinh phải đủ điều kiện dự thi và có điểm xét tuyển từ 5 trở lên.

Điều kiện xét tốt nghiệp 2021

Ngoài ra, theo khoản 2 Điều 42 Quy chế thi tốt nghiệp, nhà trường cũng sẽ công nhận tốt nghiệp THPT với những thí sinh đủ điều kiện dự thi nhưng được miễn thi tất cả các bài thi trong xét tốt nghiệp THPT, bao gồm:

  • Người được triệu tập tham gia kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế hoặc Olympic khu vực các môn văn hóa được miễn thi tất cả các bài thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT.
  • Người trong đội tuyển tham gia các cuộc thi Olympic quốc tế hoặc Olympic khu vực về khoa học kỹ thuật, văn hóa - văn nghệ được miễn thi tất cả các bài thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT.
  • Người khuyết tật đặc biệt nặng và người khuyết tật nặng; con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, bản thân bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên... 

Trên đây là cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT 2021 chuẩn nhất, hy vọng rằng chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng công cụ tính điểm thi tốt nghiệp 2021 online của META để có thể biết chính xác nhất kết quả thi của mình. 

Để tham khảo thêm những thông tin hữu ích khác, hãy thường xuyên truy cập META.vn nhé! Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết sau!

Tham khảo thêm☁ Đừng quên chia sẻ bài viết nhé!
Đọc nhiều nhất