Cách tính điểm trung bình học kỳ 1, học kỳ 2, cả năm cho học sinh cấp 2, cấp 3

29.496 lượt xem

Điểm trung bình là một chỉ số rất quan trọng trong học tập, đặc biệt là với học sinh, sinh viên. Thông qua điểm trung bình, các thầy cô giáo và các bậc phụ huynh sẽ đánh giá được một cách khách quan nhất tình hình học tập của học sinh cũng như theo dõi được quá trình rèn luyện, tiến bộ của học sinh trong suốt học kỳ và cả năm học. Vậy cách tính điểm trung bình học kỳ 1, học kỳ 2 và cả năm học như thế nào? Mời các bạn học sinh cùng các vị phụ huynh tham khảo qua bài viết dưới đây.

Tại sao cần tính điểm trung bình?

Điểm trung bình là số điểm khách quan nhất phản ánh quá trình học tập cũng như năng lực học tập của người học. Thông qua số điểm này, giáo viên có thể đánh giá được học sinh của mình có hiểu bài giảng không và ghi nhớ chúng được đến đâu.

Điểm trung bình môn là số điểm của rất nhiều bài kiểm tra được tổng hợp lại như bài kiểm tra thường xuyên, kiểm tra định kì và kiểm tra học kì. Bài kiểm tra thường xuyên có thể là bài kiểm tra miệng nhanh đầu giờ hoặc là bài thực hành, bài thu hoạch... Đối với bậc trung học thì điểm này chỉ có khi kết thúc một kì học của năm học.

Cách tính điểm trung bình môn cũng khá đơn giản, đó là trung bình cộng của điểm kiểm tra, đánh giá thường xuyên, điểm kiểm tra, đánh giá giữa kì và điểm kiểm tra, đánh giá cuối kì với các hệ số quy định tại khoản 2 Điều 7 Thông tư 26/2020/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung Quy chế đánh giá, xếp loại học sinh THCS và học sinh THPT ban hành kèm Thông tư 58/2011/TT-BGDĐT ngày 12/12/2011.

>> Tham khảo: Cách dùng VnEdu tra cứu điểm học sinh 2020 - 2021

Cách tính điểm trung bình

Theo đó, công thức tính điểm trung bình môn học kì (viết tắt là ĐTBmhk) là:

ĐTBmhk = (TĐĐGtx + 2 x ĐĐGgk + 3 x ĐĐGck) : (Số ĐĐGtx + 5)

Trong đó:

  • TĐĐGtx: Tổng điểm kiểm tra, đánh giá thường xuyên
  • ĐĐGgk: Điểm kiểm tra, đánh giá giữa kì
  • ĐĐGck: Điểm kiểm tra, đánh giá cuối kì
  • ĐĐGtx: Điểm kiểm tra, đánh giá thường xuyên

Cũng theo Thông tư 26, hệ số điểm kiểm tra, đánh giá thường xuyên và định kì là:

  • Điểm kiểm tra, đánh giá thường xuyên (viết tắt là ĐĐGtx): Tính hệ số 1
  • Điểm kiểm tra, đánh giá giữa kì (viết tắt là ĐĐGgk): Tính hệ số 2
  • Điểm kiểm tra, đánh giá cuối kì (viết tắt là ĐĐGck): Tính hệ số 3

Ngoài điểm trung bình môn, chúng ta còn có điểm trung bình học kỳ 1 (là điểm trung bình của tất cả các môn học trong học kỳ 1), điểm trung bình học kỳ 2 (điểm trung bình của tất cả các môn trong học kỳ 2) và điểm trung bình năm (điểm trung bình của học kỳ 1 và học kỳ 2). Thông qua điểm trung bình học kỳ, điểm trung bình cả năm, giáo viên và nhà trường sẽ tiến hành xếp loại học lực cho học sinh trong từng kỳ học và cả năm học đó.

Cách tính điểm trung bình môn, điểm trung bình học kỳ và cả năm nghe có vẻ khá rắc rối phải không? Thực ra bạn không cần quá lo lắng bởi hiện nay, chúng tôi đã có công cụ tính điểm trung bình học kỳ 1, học kỳ 2, cả năm cho học sinh cấp 2, cấp 3 rất nhanh chóng và tiện lợi. Hãy cùng khám phá nhé!

>> Có thể bạn quan tâm: 

Công cụ tính điểm trung bình môn, điểm trung bình học kỳ 1, học kỳ 2, cả năm

Công cụ tính điểm trung bình tất cả các môn, điểm trung bình học kỳ, cả năm sử dụng rất đơn giản.

Bước 1: Bạn lựa chọn hình thức tính điểm. Có 3 hình thức để bạn lựa chọn đó là Xếp loại học sinh (tính điểm trung bình cả năm học và xếp loại học sinh), Trung bình môn học kỳ (tính điểm trung bình từng môn trong học kỳ), Trung bình môn học cả năm (tính điểm trung bình cả năm của từng môn học).

Bước 2: Bạn chỉ cần nhập các dữ liệu điểm số môn học vào các ô tương ứng rồi bấm xem kết quả. Ngay lập tức, hệ thống sẽ tính điểm trung bình và hiển thị kết quả trên màn hình để bạn có thể theo dõi. 

Lưu ý: Riêng đối với mục Xếp loại học sinh, bạn cần lựa chọn lớp trước sau đó mới tiến hành nhập điểm trung bình cả năm của từng môn học vào ô tương ứng để hệ thống tính toán.

>> Xem thêm: Công cụ tính điểm thi tốt nghiệp THPT 2021 online

Trên đây là cách tính điểm trung bình môn, điểm trung bình học kỳ 1, học kỳ 2, cả năm cho học sinh cấp 2, cấp 3 bằng công cụ tính nhanh mà META.vn muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng rằng công cụ tính điểm trung bình này của chúng tôi sẽ giúp các bạn học sinh và các vị phụ huynh, các thầy cô giáo dễ dàng tính toán và đánh giá kết quả học tập, thông qua đó có những kế hoạch điều chỉnh phương pháp học sao cho đạt kết quả tốt nhất. Hãy cùng thử sử dụng ngay nhé!

Bạn cũng đừng quên ghé META thường xuyên để tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích và mua sắm những sản phẩm hiện đại, tiện ích cho gia đình nhé! 

>> Tham khảo thêm:☁ Đừng quên chia sẻ bài viết nhé!
Đọc nhiều nhất