Hướng dẫn cứu hộ lốp ô tô cơ bản: Cách thay lốp, bơm lốp, vá lốp xe ô tô

38 lượt xem

Cách cứu hộ lốp ô tô như thế nào? Đây là câu hỏi được rất nhiều tài xế đặt ra. Trong bài viết hôm nay, META.vn xin chia sẻ đến bạn cách cứu hộ lốp ô tô cơ bản như cách thay lốp, bơm lốp, vá lốp xe ô tô. Các bạn tham khảo nhé!

Hướng dẫn cứu hộ lốp ô tô cơ bản: Cách thay lốp

Hướng dẫn cứu hộ lốp ô tô cơ bản: Cách thay lốp

Bước 1: Chèn bánh xe ô tô

 • Trước tiên, bạn hãy đỗ xe ô tô của mình trên nền đất phẳng và cứng tại khu vực an toàn. Trong trường hợp bạn phải thay lốp xe ô tô dự phòng trên đường thì bạn cần phải đặt các dấu hiệu cảnh báo cho các phương tiện khác nhé.
 • Bạn nhớ chèn bánh hoặc kéo phanh tay để ngăn hiện tượng xe di chuyển tự do.

Bước 2: Tháo tấm che vành bánh xe ô tô

 • Nếu tấm che vành bánh xe ô tô có ốc giữa thì bạn hãy tháo rời chúng trước, sau đó hãy dùng tay giật mạnh.
 • Trong trường hợp tấm che vành được lắp quá chặt và không thể tách rời thì bạn có thể dùng đầu nhọn tua vít để nẩy nhẹ, từ đó có lực và thế tốt hơn để tháo tấm che vành.

Bước 3: Tiến hành nới lỏng các ốc siết

 • Khi thực hiện nới lỏng các ốc siết, chúng ta chưa nên kích bánh xe ra vội, việc này nhằm tận dụng lực mô men ma sát giữa bánh với đường và để cân bằng với môn men vặn bu lông. Tuýp tháo ốc giữ vành thường dùng là loại 21. Để nới lỏng các đai ốc, bạn thực hiện bằng cách vặn ngược theo chiều kim đồng hồ. Với các ốc chặt hơn thì bạn có thể phải dùng ống công tăng mô men để mở.
 • Để tận dụng toàn bộ trọng lượng cơ thể của bạn tốt nhất thì bạn hãy lựa vị trí để đặt ống công bên tay trái. Lực mô men sẽ càng lớn khi lực vặn vít vuông góc với cánh tay đòn. Bạn nên cẩn trọng bởi vì tư thế này có thể gây thương tích cho bạn khi mà đai ốc bất ngờ nhả ra. Bạn hãy thực hiện tuần tự nới lỏng đai ốc theo kiểu hình dạng chữ X hoặc theo hình ngôi sao.
 • Thông thường, bạn chỉ cần một nửa hoặc ⅔ vòng tua để các ốc được lỏng ra. Các bạn chú ý là không được tháo rời ngay các ốc mà phải để giữ bánh ở tư thế thẳng đứng, làm như vậy sẽ tránh được tình trạng làm xước vành hoặc gây quá tải cho một số bu lông.

Bước 4: Kích bánh xe ô tô

 • Thông thường, các nhà sản xuất xe hơi đều thiết kế núm nâng xe ngay dưới gầm, các bạn chỉ cần cúi xuống xem dưới phần gầm hoặc có thể dùng tay để sờ và định vị ngay được thiết bị chuyên dùng này. Vị trí của núm nâng xe thường nằm ở phía trong, gần hai bánh xe.
 • Khi đặt kích, các bạn cần đảm bảo mặt nền đủ cứng để nâng được trọng lượng xe ô tô. Nếu khu vực nền yếu thì các bạn cần tìm vật lót hỗ trợ như gạch, đá, gỗ cứng... để làm giảm áp suất ép xuống nền.
 • Bạn hãy điều chỉnh để kích đẩy lên chạm đúng núm nâng xe, sau đó tiếp tục kích cho tới khi bánh xe nhấc khỏi mặt đất.

Bước 5: Tháo bánh xe ô tô

 • Quá trình nới lỏng các ốc siết ở bước trước đó sẽ  giúp cho việc tháo từng ốc lúc này dễ hơn rất nhiều. Bạn hãy tỳ tay vào bánh để giữ cho nó ở tư thế thẳng đứng, bạn hãy tháo ốc cho tới khi tháo đến đai ốc cuối cùng.
 • Bạn dùng hai tay vừa nhấc vừa rút bánh khỏi các bu lông. Nếu xe hơi của bạn dùng loại vành đúc hợp kim thì hãy cẩn trọng tháo để tránh làm trầy xước bề mặt nhé.

Bước 6: Đặt bánh xe dưới gầm

Bạn nên đặt bánh dưới gầm, đây là một sự lựa chọn tốt. Lý do là bánh xe sẽ trở thành vật chống xe an toàn trong tình huống bị sập kích, đồng thời giúp bánh xe không bị lăn ra ngoài khu vực mà các phương tiện khác đang chạy (nếu bạn thay lốp trên đường). Điều này thường có ít người để ý nhưng bạn nên áp dụng cách này khi thực hiện thay bánh xe ô tô nhé.

Bước 7: Lắp bánh xe ô tô dự phòng

Bạn hãy tiến hành lắp bánh xe dự phòng vào moay ơ. Sau đó, vặn đều và nặng tay các đai ốc theo trình tự hình ngôi sao hoặc chữ X. Bạn thực hiện ngược lại với các thao tác lắp để đảm bảo lực siết đúng và đủ lực tại mọi vị trí ốc nhé.

Bước 8: Siết chặt lại các ốc

 • Bạn rút bánh xe cũ mới được tháo khỏi gầm và cất vào xe. Hạ kích từ từ cho đến khi rời núm nâng xe. Tiếp tục dùng lực siết đều các đai ốc, sau đó tháo kích và cất gọn vào xe cũng như lắp tấm chắn và đai ốc giữ cho nó.
 • Sau khi lắp xong lốp ô tô, các bạn nên dọn dẹp những thứ còn vương vãi ra để trả lại hiện trường sạch sẽ nếu lắp trên đường nhé.
 • Các bạn cũng đừng quên rằng khi lái xe về đến nhà và nếu có thời gian thì hãy đưa ngay xe hơi của bạn đến các trung tâm bảo hành của hãng để được kiểm tra lại tình trạng bánh xe nhé.

Hướng dẫn cứu hộ lốp ô tô cơ bản: Cách bơm lốp

Hướng dẫn cứu hộ lốp ô tô cơ bản: Cách bơm lốp

Nếu bạn có sử dụng máy bơm lốp ô tô hoặc các phụ kiện bơm chuyên dụng khác tại nhà thì có thể thực hiện các bước bơm lốp xe ô tô đúng cách và đơn giản sau đây:

Bước 1: Bạn hãy đặt phụ kiện bơm xe ô tô ở vị trí cố định và thông thoáng. Bạn chú ý cần đứng thẳng hàng với mặt lốp với khoảng cách là 3m để tránh các rủi ro chẳng may xay ra trong quá trình bơm xe ô tô nhé. 

Bước 2: Bạn có thể bơm trước tới áp suất khoảng 1,5kgf/cm² và kiểm tra tổng quát lốp xe. Nếu bạn phát hiện có chỗ nào bị rách, bị biến dạng hay nghi ngờ hư hỏng thì cần tháo lốp xe và mang đến các gara hoặc trung tâm bảo dưỡng của hãng để chuyên viên kỹ thuật có chuyên môn kiểm tra.

Bước 3: Bạn tiến hành bơm lốp xe hơi đến áp suất đề nghị của nhà sản xuất được ghi trên lốp xe. Bạn cũng có thể dùng máy bơm ô tô mini có đồng hồ để bảo vệ lốp xe và duy trì được áp suất trong lốp.

Lưu ý:

 • Để bảo vệ bản thân không bị các vật văng ra gây thương tích trong trường hợp lốp bị nổ, các bạn nhớ đứng thẳng hàng với mặt lốp với khoảng cách 3m.
 • Bơm xe quá căng hoặc quá non sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến độ ma sát của bánh xe lên mặt đường và có thể gây nguy hiểm trong mọi trường hợp khi di chuyển trên đường. Do vậy, các bạn hãy bơm theo đúng đề nghị của nhà sản xuất nhé.

>> Đánh giá: Có nên mua máy bơm lốp Michelin cho xe ô tô?

 

Hướng dẫn cứu hộ lốp ô tô cơ bản: Cách vá lốp xe ô tô

Sau đây, META xin chia sẻ đến các bạn cách vá lốp xe ô tô không săm cơ bản. Các bạn tham khảo nhé!

Dụng cụ để vá trong lốp xe ô tô không săm

 • Lốp xe ô tô vào máy ra (để đảm bảo cho quá trình tháo lốp không ảnh hưởng đến lốp và lazang).
 • Kìm kẹp đa năng.
 • Bộ dụng cụ tháo lốp xe.
 • Miếng nấm vá lốp.
 • Keo dán vá lốp.

Cách vá lốp xe ô tô không săm

Bước 1: Bạn hãy tiến hành tháo lốp xe ra khỏi vành và mâm xe nhờ các thiết bị chuyên dụng.

Cách vá lốp xe ô tô không săm

Bước 2: Bạn hãy tiến hành kiểm tra và đánh dấu tất cả các vết lốp bị thủng, sau đó dùng tua vít hoặc kìm để rút vật thể gây thủng lốp (nếu có) ra ngoài.

Cách vá lốp xe ô tô không săm

Bước 3: Bạn dùng tua vít đục thủng từ ngoài vào trong vết bục trên lốp xe để nhận biết được rõ ràng hơn vết bục ở mặt trong của lốp.

Cách vá lốp xe ô tô không săm

Bước 4: Các bạn hãy xác định rõ ràng được vết bục ở mặt trong của lốp xe, sau đó vệ sinh sạch mặt trong lốp bằng nước sạch rồi lau khô.

Cách vá lốp xe ô tô không săm

Bước 5: Bạn hãy sử dụng các loại khoan nhỏ có kích thước mũi khoan gần với hình dạng vết bục, sau đó tiến hành khoan vào đúng lỗ thủng từ trong xiên ra ngoài.

Cách vá lốp xe ô tô không săm

Tiếp theo, các bạn tiến hành khoan lỗ thủng từ mặt ngoài chiếc lốp để lỗ chuẩn nhất.

Cách vá lốp xe ô tô không săm

Bước 6: Bạn hãy áp đế miếng nấm vá lốp lên vị trí vết thủng và đánh dấu cẩn thận. Các bạn chú ý phải đặt tâm miếng nấm vá lốp vào đúng lỗ thủng lốp để miếng vá được khít nhất nhé.

Cách vá lốp xe ô tô không săm

Bước 7: Bạn dùng miếng chà lốp hoặc máy chà bề mặt trong của lốp rồi chà lên vị trí vừa đánh dấu bằng miếng nấm vá lốp. Sau đó, bạn hãy vệ sinh lại bề mặt quanh lỗ thủng để hút sạch mùi bụi.

Cách vá lốp xe ô tô không săm

Bước 8: Bạn hãy tiến hành bôi lớp keo lên vị trí vừa chà rồi xoa đều lớp keo dán. Sau khoảng 1 phút khi bề mặt keo se lại thì bạn hãy bơm thẳng một ít keo vào trong lỗ thủng.

Cách vá lốp xe ô tô không săm

Cách vá lốp xe ô tô không săm

Bước 9: Bạn tiến hành nhét miếng nấm vá lốp từ mặt trong ra ngoài, sau đó dùng kìm rút mạnh chân miếng nấm từ mặt ngoài lốp sao cho đế miếng nấm dính sát vào mặt trong của lốp xe.

Cách vá lốp xe ô tô không săm

Bước 10: Bạn hãy bôi đều một lớp keo xung quanh phần đế của miếng nấm vá lốp để đảm bảo miếng nấm được dính chặt trên lốp xe. Sau đó, bạn hãy dùng dao cắt phần thân thừa của miếng nấm bị lòi ra bên ngoài của lốp xe sao cho mặt lốp bằng phẳng. Cuối cùng, bạn hãy tiến hành lắp lại lốp xe ô tô là hoàn tất quá trình vá lốp.

Cách vá lốp xe ô tô không săm

>> Xem thêm: Danh sách số cứu hộ ô tô trên cả nước & Những lưu ý khi gọi cứu hộ ô tô

 

Trên đây là hướng dẫn cứu hộ lốp ô tô cơ bản mà META muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng, những thông tin vừa rồi là hữu ích đối với bạn. Đừng quên thường xuyên ghé META.vn để cập nhật nhiều thông tin hữu ích bạn nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

>> Xem thêm:

Nếu bạn có nhu cầu mua các sản phẩm phụ kiện ô tô như máy bơm lốp ô tôắc quy ô tônước làm mát ô tô… thì bạn hãy truy cập website META.vn để đặt hàng online, hoặc bạn có thể liên hệ đặt mua trực tiếp các sản phẩm này tại:

Mua sắm trực tuyến
Tại Hà Nội:
56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy
Điện thoại: 024.3568.6969
Tại TP. HCM:
716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10
Điện thoại: 028.3833.6666
303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5
Điện thoại: 028.3833.6666


☁ Chia sẻ bài viết
Đọc nhiều nhất