Hạt sầu riêng có ăn được không? 3 cách chế biến hạt sầu riêng ngon khó cưỡng

137 lượt xem

Nếu chỉ ăn phần cơm sầu mà bỏ đi phần hạt thì thật lãng phí. Vậy nên, nhiều tín đồ của sầu riêng thường đặt ra câu hỏi liệu hạt sầu riêng có ăn được không. Trong bài viết hôm nay, META sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó. Nào, hãy cùng theo dõi bạn nhé!

Hạt sầu riêng có ăn được không?

Phần hạt của trái sầu riêng tuy khá thô cứng, tưởng chừng như không có lợi ích gì, tuy nhiên nó lại có khá nhiều công dụng đối với sức khỏe, đồng thời còn là nguyên liệu để tạo nên nhiều món ăn hấp dẫn nữa đấy.

Khi ăn, hạt sầu riêng sẽ có độ bùi, dẻo đặc trưng. Đặc biệt, có rất nhiều ý kiến nhận xét rằng, hạt sầu riêng ăn ngon hơn hẳn hạt mít hay hạt dẻ.

Hạt sầu riêng có ăn được không

Ăn hạt sầu riêng có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Dưới đây là những tác dụng mà hạt sầu riêng mang đến cho sức khỏe:

Cung cấp chất béo có lợi

Không phải chất béo nào cũng có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Các loại chất béo tốt có thể mang lại nhiều lợi ích như liên kết các gốc tự do trong cơ thể hoặc loại bỏ các chất béo xấu. Rất nhiều bệnh nhân có lượng cholesterol xấu cao còn được bác sĩ khuyên bổ sung một lượng vừa phải chất béo có lợi. Và bạn có thể tìm thấy chất béo có lợi này ở trong trái bơ, một số loại cá hoặc hạt sầu riêng đấy.

Cung cấp kẽm

Kẽm là một trong những khoáng chất có mặt trong thành phần của hạt sầu riêng. Đây là loại khoáng chất có vai trò quan trọng, làm chất xúc tác cho hơn 100 enzyme trong quá trình trao đổi chất. Nếu thiếu kẽm thì cơ thể bạn sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe như tổn thương da, tổn thương mắt, tiêu chảy hay rụng tóc... Vì thế, bạn có thể tận dụng hạt sầu riêng để có thể bổ sung lượng kẽm thiếu hụt cho cơ thể nhé.

Công dụng của hạt sầu riêng

Cung cấp tinh bột tốt

Tinh bột trong hạt sầu riêng là loại tinh bột tốt, có lợi, giúp bạn cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể, đồng thời kiềm hãm những cơn thèm ăn.

Cung cấp chất xơ

Lượng chất xơ dồi dào trong hạt sầu riêng sẽ rất có lợi cho hệ tiêu hóa của bạn, giúp ngăn ngừa chứng táo bón, đồng thời cải thiện các vấn đề tiêu hóa khác.

Ngoài ra, trong hạt sầu riêng còn chứa nhiều chất đạm, canxi, sắt, cùng các vitamin C, B1, B2... Do đó, loại hạt này cũng được sử dụng để làm thuốc bổ thận tráng dương, bổ tỳ hay chữa chứng đau dạ dày rất hiệu quả.

3 Cách chế biến hạt sầu riêng siêu ngon

Khi đã biết được những công dụng của hạt sầu riêng, chắc chắn bạn sẽ khó lòng bỏ phí chúng đúng không nào? Dưới đây là 3 gợi ý về cách chế biến hạt sầu riêng cho bạn tham khảo:

Hạt sầu riêng nướng

Các bước làm hạt sầu riêng nướng cũng khá đơn giản.

  • Trước tiên, bạn chỉ cần chuẩn bị hạt sầu riêng đã rửa sạch, sau đó lấy dao rạch một rãnh nhỏ lên bề mặt để hạn chế hạt bị nổ khi nướng là được.
  • Tiếp đến, bạn cho hạt sầu riêng vào lò nướng, cài đặt nhiệt độ khoảng 200 độ C trong 20 phút rồi lấy ra và thưởng thức thôi.
 

Ngoài cách nướng thì bạn cũng có thể cho hạt sầu riêng vào nồi luộc nhé. Hương vị của hạt sầu riêng nướng và luộc cũng sẽ khác nhau, tạo cho bạn cảm giác khá lạ khi ăn đó.

Hạt sầu riêng nướng

Canh hạt sầu riêng thịt viên

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 200 gam hạt sầu riêng
  • 100 gam thịt nạc heo
  • 200 gam rau cần nước
  • 1 bát nước dùng 
  • 4 - 5 quả cà chua bi
  • Bột nêm, hạt tiêu...

Cách thực hiện

  • Bước 1: Trước tiên, bạn rửa sạch hạt sầu riêng, sau đó cho vào luộc chín và loại bỏ phần vỏ.
  • Bước 2: Bạn rửa sạch và thái nhỏ thịt heo, sau đó cho vào máy xay thịt và xay nhuyễn. Tiếp theo, bạn nặn thịt thành các viên nhỏ.
  • Bước 3: Rửa sạch rau cần, sau đó bạn cắt rau thành từng khúc vừa ăn.
  • Bước 4: Bạn cho bát nước dùng vào nồi rồi đun sôi. Tiếp theo, bạn thả từng viên thịt vào và nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Khi thịt gần chín, bạn cho tiếp hạt sầu riêng vào rồi đun tiếp 20 phút nữa.
  • Bước 5: Cuối cùng, bạn cho rau cần và cà chua bi đã được bổ đôi vào nồi, đảo nhẹ tay rồi tắt bếp. Vậy là món canh sầu riêng thịt viên đã hoàn thành rồi đấy. Bạn cho ra tô, rắc hạt tiêu lên trên và thưởng thức ngay khi còn nóng nhé.

Canh hạt sầu riêng

 

Hạt sầu riêng kho tương

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 200 gam hạt sầu riêng
  • 1 củ sen
  • Hạt mè đã rang chín
  • Gia vị: Muối, đường, nước tương, dầu mè...

Cách thực hiện

  • Bước 1: Bạn rửa sạch hạt sầu riêng, sau đó luộc chín và gọt bỏ phần vỏ bên ngoài.
  • Bước 2: Rửa sạch củ sen, sau đó bạn luộc nguyên củ và cắt lát vừa ăn.
  • Bước 3: Cho hạt sầu riêng và củ sen vào ướp cùng nước tương, đường, dầu mè và muối khoảng 15 phút cho ngấm gia vị. Sau đó, bạn cho vào nồi và kho với lửa nhỏ cho đến khi củ sen và hạt sầu riêng chín mềm thì tắt bếp.
  • Bước 4: Món hạt sầu riêng kho tương đã hoàn thành rồi, bạn múc ra bát rồi rắc một ít mè đã rang vàng lên cho dậy mùi và thưởng thức nhé.

Hạt sầu riêng kho tương

Hi vọng sau khi tham khảo bài viết của chúng tôi, bạn sẽ không để lãng phí hạt sầu riêng nữa. Chúc các bạn làm được nhiều món ăn hấp dẫn với nguyên liệu tưởng chừng như bỏ đi này.

Đừng quên thường xuyên ghé META.vn để cập nhật nhiều kiến thức hữu ích về các lĩnh vực khác nhau trong đời sống bạn nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

>>> Xem thêm:

☁ Đừng quên chia sẻ bài viết nhé!
Đánh giá & Bình luận
Đánh giá trung bình
(Có 2 đánh giá)
5.0
Đọc nhiều nhất