Ý nghĩa hoa mẫu đơn ta (hoa trang)? Có nên trồng hoa mẫu đơn ta trước nhà?

24 lượt xem

Hoa trang là một loài hoa đẹp, có nhiều màu sắc nên được nhiều người khá yêu thích. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu ý nghĩa hoa mẫu đơn ta (hoa trang), đồng thời giúp bạn giải đáp thắc mắc có nên trồng hoa mẫu đơn ta trước nhà không. Mời bạn cùng theo dõi bài viết nhé.

Hoa trang là hoa gì?

Hoa trang (hay còn được gọi là hoa mẫu đơn Việt Nam, hoa mẫu đơn ta) có tên khoa học là Ixora Coccinea, thuộc họ Thiến Thảo (Rubiaceae). Loại hoa này có nguồn gốc từ Malaysia và các khu vực miền Nam Trung Quốc. Nó có mùi thơm nhẹ, có khá nhiều màu như đỏ, vàng, trắng, cam, hồng...

Cây hoa trang thường khá nhỏ, thân cành nhẵn và cao khoảng 0,6 - 2m. Các phiến lá mọc đối và gần như không cuống. Khác với hoa mẫu đơn peony, hoa trang nhỏ, dài và mọc thành từng chùm ở đầu cành, mỗi hoa có 4 cánh. Đặc biệt là sau khi ra hoa thì cây sẽ có quả nhỏ. 

Hoa trang

>> Xem thêm: Hoa mẫu đơn có mấy loại? Tìm hiểu về các loại hoa mẫu đơn tại Việt Nam

Các loại hoa mẫu đơn ta

Phân loại theo màu sắc thì tại Việt Nam hiện nay có các loại hoa trang như:

Hoa trang đỏ gồm các loài:

 • Ixora chinensis Lam: Hoa trang đỏ.
 • Ixora coccinea L: Hoa trang son.
 • Ixora coccinea var. compata Pierre ex Pit: Hoa trang lùn.
 • Ixora duffii T. Moore: Hoa trang đỏ.
 • Ixora rosea Wall: Hoa trang hường.

Hoa trang vàng gồm các loài:

 • Ixora chinensis Lam.var. lutea: Hoa trang vàng.
 • Ixora coccinea var. caudata Pierre ex Pit: Hoa trang cam.
 • Ixora stricta Roxb: Hoa trang vàng.

Hoa trang trắng gồm các loài:

 • Ixora finlaysoniana Wall: Hoa trang trắng, trang thơm.
 • Ixora nigricans R. Br. & W. & Arn: Hoa trang trở đen.

Hoa mẫu đơn ta

Hoa trang có ý nghĩa gì? Có nên trồng hoa mẫu đơn ta trước nhà không?

Ở mỗi quốc gia khác nhau, hoa trang lại có những ý nghĩa riêng. Vậy hoa trang có ý nghĩa gì?

Người ta quan niệm hoa trang là biểu tượng của sự giàu có, thịnh vượng cũng như vẻ đẹp quý phái. Loài hoa này thường được dùng cho các tầng lớp vương giả. Những bông hoa trang cũng là biểu tượng cho cuộc sống hôn nhân viên mãn, hạnh phúc, quây quần bên con cháu. Hoa trang cũng là loài hoa biểu trưng cho sự e lệ, yểu điệu và thẹn thùng của những cô gái xinh đẹp.

Riêng trong phong thủy, hoa mẫu đơn ta được biết đến là loài hoa đem lại thành công, may mắn cho sự nghiệp, đồng thời có thể khai thông đường tài vận. Chính vì thế, nhiều gia đình thường lựa chọn hoa trang để trồng trước nhà nhằm mục đích nghênh đón tài lộc, may mắn.

Hoa trang

Cách trồng & chăm sóc hoa mẫu đơn ta

Mẫu đơn ta không phải là một loại cây khó trồng và chăm sóc, tuy nhiên khi mới mua về thì bạn cần lưu ý một chút về chế độ tưới nước (nên tưới 1 - 2 lần mỗi tuần), tránh nắng to, nắng gắt... để cây tới giai đoạn bén rễ, sau đó, bạn cũng không cần kỳ công chăm bón nhiều.

Dưới đây là những lưu ý khi trồng và chăm sóc cây hoa trang để bạn tham khảo:

 • Chuẩn bị đất trồng: Hoa trang có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau như đất mặn, tuy nhiên khi cây còn nhỏ thì bạn nên chọn đất giàu dinh dưỡng một chút. Bên cạnh đó, bạn cũng cần đào xới đất sao cho cẩn thận và trộn thêm mùn, xơ dừa và phân chuồng nhằm đảm bảo độ tơi xốp cũng như khả năng thoát nước và bổ sung dưỡng chất cho đất.
 • Cách trồng cây hoa bông trang: Cây hoa bông trang có thể trồng bằng cách gieo hạt hoặc giâm cành, trong đó tốt nhất là chọn phương pháp giâm cành bởi phương pháp này mới đảm bảo cây sống khỏe và phát triển nhanh. Bạn cũng nên chọn cành to nhưng không quá già và không có dấu hiệu sâu bệnh, sau đó bạn có thể dùng kéo sắc cắt đoạn khoảng 15 - 20cm và tỉa bớt lá. Tiếp đến, bạn nên ngâm cành trong dung dịch kích rễ khoảng 2 tiếng, sau đó bạn cắm xuống đất đã chuẩn bị từ trước, cắm sâu khoảng 3 - 5cm là được.
 • Cần tưới nước cho cây 1 đến 2 lần mỗi tuần. Nếu bạn trồng cây ở khu vực nhiều nắng, nắng to, ít độ ẩm thì nên tăng số lần tưới. Bạn nên tưới cho cây vào buổi sáng là tốt nhất.
 • Bạn nên chọn loại phân hữu cơ ủ hoai hoặc loại phân hóa học có liều lượng vừa phải để bón cho hoa trang. Đối với phân hữu cơ, bạn có thể bón trực tiếp lên gốc nhưng còn phân đạm hay phân lân thì bạn nên pha loãng trước khi tưới để cây không bị cháy lá. Bên cạnh đó, bạn có thể bón NPK để tăng cường photpho, nitơ nhằm giúp thúc đẩy cho hoa nở và giúp cành lá phát triển.
 • Nên thường xuyên làm sạch cỏ dại quanh gốc để giúp gốc cây được thông thoáng và đất không bị hút mất chất dinh dưỡng.
 • Thường xuyên để ý để kịp thời phát hiện sâu bệnh.

Hoa trang

Hi vọng rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn biết được ý nghĩa hoa mẫu đơn ta (hoa trang) là gì và có nên trồng hoa mẫu đơn ta trước nhà không. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Đừng quên thường xuyên truy cập website META.vn để cập nhật nhiều thông tin hữu ích bạn nhé.

>> Tham khảo thêm:☁ Đừng quên chia sẻ bài viết nhé!
Tìm thêm:
Đọc nhiều nhất