Khử khuẩn bằng Cloramin B như thế nào? Hướng dẫn sử dụng Cloramin B theo Bộ Y tế

211 lượt xem

Khử khuẩn bằng Cloramin B là một trong những cách vệ sinh môi trường hiệu quả nhất trong mùa dịch Covid đã được Bộ Y tế khuyến cáo. Vậy khử khuẩn bằng Cloramin B thế nào cho đúng và hiệu quả? Hãy cùng tham khảo ngay hướng dẫn dưới đây của chúng tôi.

Khử khuẩn bằng Cloramin B như thế nào? Hướng dẫn sử dụng Cloramin B theo Bộ Y tế

Cloramin B là gì? Cloramin B có tác dụng gì?

Cloramin B là gì? là hóa chất thường được sử dụng để diệt khuẩn trên bề mặt đồ đạc, vật dụng hoặc dùng để khử trùng và xử lý nước. Cloramin B đã được Tổ chức Y tế Thế giới WHO và Bộ Y tế Việt Nam khuyến nghị sử dụng để sát khuẩn cho các khu vực công cộng như trường học, bệnh viện, trường học, văn phòng; những nơi dân cư tập trung sinh sống như chung cư, khu tập thể, hộ gia đình... Tác dụng của Cloramin B chủ yếu là: 

Cloramin B là gì? Có tác dụng gì?

 • Khử trùng bề mặt cho tất cả các đồ đạc, vật dụng: Trong thời điểm dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp thì các gia đình cũng cần chú ý đến việc giữ gìn vệ sinh không gian sống. Những vật dụng như tay nắm cửa, điều khiển tivi, nền nhà, bàn ghế... đều có thể là những vật trung gian lan truyền dịch bệnh. Cloramin B có thể tiêu diệt hiệu quả nấm mốc và các tác nhân gây bệnh cho con người như virus, vi khuẩn, giúp trả lại không gian sinh hoạt sạch sẽ và an toàn hơn.
 • Làm sạch nguồn nước: Cloramin B cũng là loại hóa chất được ứng dụng trong hoạt động khử trùng nước tại những khu vực không có đủ nguồn nước sạch sinh hoạt. Hóa chất này đặc biệt hữu ích đối với các khu vực đang phải chịu những tác động tiêu cực từ thiên nhiên như bão, lũ lụt, hạn hán,...
 • Làm dung dịch khử trùng y tế: Cloramin B còn được sử dụng làm nguyên liệu để pha nước rửa tay khử trùng, sát khuẩn; tẩy ố và làm sạch sàn nhà; sát khuẩn các dụng cụ y tế... 

Chính vì vậy, hiện nay Cloramin B được Bộ Y tế khuyến cáo sử dụng trong công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các địa phương. Vậy, khử khuẩn bằng Cloramin B như thế nào? Dưới đây là hướng dẫn sử dụng Cloramin B Bộ Y tế mà bạn nên tham khảo.

Khử khuẩn bằng Cloramin B như thế nào?

Hướng dẫn sử dụng Cloramin B theo Bộ Y tế

Cloramin B được sử dụng tại Việt Nam hiện nay có hai dạng là dạng bột và dạng viên nén. 

 • Cloramin B dạng bột thường được bán theo gói chia theo nhiều mức trọng lượng khác nhau, bạn có thể căn cứ tùy theo nhu cầu sử dụng của mình để lựa chọn sản phẩm phù hợp. Người ta thường dùng loại này để pha dung dịch phun khử khuẩn môi trường, khử khuẩn bề mặt.
 • Cloramin B dạng viên nén thường có trọng lượng 250mg. Thông thường, một viên nén Cloramin B 250mg có thể xử lý khử khuẩn cho khoảng 25 lít nước sinh hoạt. Loại này thường được sử dụng để khử khuẩn nguồn nước.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế và CDC các tỉnh thành, trong công tác phòng chống dịch, các dung dịch pha từ các hóa chất chứa clo với nồng độ 0,5% và 1,25% clo hoạt tính thường được sử dụng tùy theo mục đích và cách thức của việc khử trùng. Việc tính nồng độ dung dịch phải đưa vào clo hoạt tính. Vì các hóa chất khác nhau có hàm lượng clo hoạt tính khác nhau, cho nên phải tính toán đủ khối lượng hóa chất cần thiết để đạt được dung dịch có nồng độ clo hoạt tính muốn sử dụng. Lượng hóa chất chứa clo cần để pha số lít dung dịch với nồng độ clo hoạt tính theo yêu cầu được tính theo công thức sau:

Lượng hóa chất (gam) = Nồng độ clo hoạt tính của dung dịch cần pha (%) X số lít  x 1000
Hàm lượng clo hoạt tính của hóa chất sử dụng (%)*

* Hàm lượng clo hoạt tính của hóa chất sử dụng luôn được nhà sản xuất ghi trên nhãn, bao bì hoặc bảng hướng dẫn sử dụng sản phẩm.

Ví dụ: Để pha 10 lít dung dịch có nồng độ clo hoạt tính 0,5% từ bột Cloramin B 25% clo hoạt tính, ta cần: (0,5 x 10/25) x 1000 = 200gr. 

Như vậy, với cách tính trên, bạn hoàn toàn có thể tự tính được lượng Cloramin B mà mình cần sử dụng.

Liều lượng Cloramin B để khử trùng, sát khuẩn

Liều lượng Cloramin B để khử trùng, sát khuẩn bề (tham khảo)

Sau đó, bạn thực hiện các bước sau để tiến hành pha dung dịch và phun khử khuẩn môi trường:

Bước 1: Pha bột Cloramin B với nước sạch theo đúng tỷ lệ cần dùng bào bình phun thuốc, phun hóa chất (có thể sử dụng các loại máy phun thuốc trừ sâu, bình phun sương tưới cây, bình phun tay... nhưng phải rửa thật sạch bình trước khi đổ dung dịch vào).

Bước 2: Bạn cần dùng khăn lau sạch các bụi bẩn còn bám trên bề mặt đồ dùng, sàn nhà trước khi tiến hành phun dung dịch diệt trùng. Điều này giúp nâng cao hiệu quả sát khuẩn của dung dịch.

Bước 3: Tiếp theo, bạn phun dung dịch Cloramin B đã pha chế theo tỷ lệ chuẩn lên các vật dụng trong nhà (hoặc bạn có thể dùng cây lau nhà vệ sinh sàn nhà bằng dung dịch Cloramin B).

Bước 4: Sau khi phun xong dung dịch Cloramin B, bạn chờ hết thời gian để dung dịch hoạt động, sau đó dùng khăn khác lau sạch bề mặt vật dụng, đồ đạc trong nhà. 

>>> Xem thêm: 6 bước rửa tay đúng cách theo hướng dẫn chuẩn của Bộ Y tế

 

Lưu ý khi khử khuẩn bằng Cloramin B

Lưu ý khi khử khuẩn bằng Cloramin B

Khi sử dụng Cloramin B để khử khuẩn môi trường xung quanh, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Dung dịch Cloramin B sau khi pha xong cần sử dụng ngay, tránh để quá 24 tiếng sẽ khiến hóa chất mất tác dụng.
 • Khi phun dung dịch Cloramin B, bạn cần đeo khẩu trang kháng khuẩn để bảo vệ an toàn.
 • Nên thay mới dung dịch Cloramin B nếu thấy dung dịch chuyển sang màu đục trong quá trình phun bởi lúc này, có thể dung dịch đã không còn có tác dụng sát trùng, khử khuẩn nữa.
 • Nên chuẩn bị tối thiểu 2 chiếc khăn để lau bề mặt đồ dùng trong nhà sau khi phun xịt dung dịch xong: Một chiếc khăn dùng để lau dung dịch, chiếc còn lại dùng để lau bằng nước sạch thêm một lần nữa.
 • Với đồ chơi trẻ em, thay vì phun dung dịch, bạn có thể ngâm chúng với dung dịch Cloramin B trong 30 phút rồi rửa sạch lại bằng nước và phơi khô ngoài nắng.
 • Sau khi hoàn thành quá trình phun dung dịch, bạn cần rửa tay bằng xà phòng để phòng ngừa trường hợp dung dịch Cloramin B hoặc các loại virus, vi khuẩn có thể tiếp xúc vào cơ thể bạn.

Trên đây là cách khử khuẩn bằng Cloramin B theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ biết cách sử dụng Cloramin B để bảo vệ môi trường, không gian sống xung quanh mình trong mùa dịch. Để mua Cloramin B cũng như các dụng cụ xịt khử khuẩn chính hãng, đảm bảo chất lượng, bạn có thể truy cập META.vn hoặc liên hệ hotline dưới đây để được hỗ trợ. META cam kết Hàng chính hãng, Uy tín lâu năm, Dịch vụ Giao hàng & Bảo hành trên toàn quốc.

Mua sắm trực tuyến
Tại Hà Nội:
56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy
Điện thoại: 024.3568.6969
Tại TP. HCM:
716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10
Điện thoại: 028.3833.6666
303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5
Điện thoại: 028.3833.6666

Tham khảo thêm☁ Chia sẻ bài viết
Tìm thêm:

Gợi ý cho bạn

Đọc nhiều nhất