Mách bạn mẹo chọn chảo cho đầu bếp chuyên nghiệp

4.471 lượt xem

Chảo là dụng cụ cần thiết và hỗ trợ tối đa cho người đầu bếp. Đặc biệt, đầu bếp chuyên nghiệp thì càng cần kĩ lưỡng và cẩn thận trong cách chọn chảo để phù hợp và nấu ra những món ăn ngon và cao cấp nhất, đồng thời 1 chiếc chảo phù hợp sẽ tăng hiệu suất làm việc của bạn hoặc nhà hàng của bạn. Vậy thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây META sẽ tư vấn cho các đầu bếp chuyên nghiệp như bạn cách chọn chảo sao cho phù hợp nhất nhé!

Là đầu bếp chuyên nghiệp hãy lựa chọn cho mình 1 chiếc chảo phù hợp để đạt hiệu quả tốt nhất

Mẹo chọn chảo dành cho đầu bếp chuyên nghiệp

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại chảo như chảo chống dính, chảo thường... nhưng để chọn được chất chảo ưng ý, phù hợp với những môi trường chuyên nghiệp ta cần có 1 số lưu ý sau đây nhé!

Chọn chất liệu chảo

Chảo gang

Chảo gang từ trước đến này luôn là lựa chọn số 1 của các đầu bếp chuyên nghiệp, đặc biệt là các nước phương Tây và các nhà hàng cao cấp. 

Chất liệu gang đã được sử dụng để chế tạo các dụng cụ nhà bếp suốt hàng trăm năm. Nấu nướng bằng nồi, xoong, chảo bằng chất liệu gang đúc được biết đến là làm tăng đáng kể hàm lượng chất sắt trong khẩu phần ăn. Điều này đặc biệt đúng khi nấu các thực phẩm có hàm lượng acid cao như nước sốt cà chua chẳng hạn. Hiện nay, do sự ra đời nhiều vật liệu mới cũng như sự phát triển kinh tế toàn cầu, đồ gia dụng gang dần bị thay thế bởi các đồ gia dụng làm từ những vật liệu mới, hiện đại hơn. Nhưng với những ưu điểm vượt trội trong quá trình nấu ăn, chảo gang vẫn được ưa chuộng và đón dùng.

Đầu bếp chuyên nghiệp ưu tiên sử dụng chảo gang giữ cho vị của món ăn và tăng hàm lượng sắt

Chảo inox

Là đầu bếp chuyên nghiệp, bên cạnh chảo bằng chất liệu gang thì các dòng chảo inox luôn là ưu tiên số một.

Như ta đã biết, gang là vật liệu bền bỉ nhất, có khả năng khuyến tán nhiệt tốt, nhưng nhược điểm của gang là trọng lượng. Vậy nên, những người đầu bếp chuyên nghiệp, đặc biệt là đầu bếp nữ ưu tiên sử dụng chảo inox hơn so với chảo gang, bởi chảo inox vẫn đảm bảo được độ bền và khả năng truyền và giữ nhiệt tuyệt vời. Hơn thế nữa, chảo inox còn có trọng lượng nhẹ hơn rất nhiều so với chảo gang.

Chảo Inox là lựa chọn lý tưởng cho đầu bếp chuyên nghiệp

Chảo chống dính

Chất liệu chảo từ trước đến nay luôn là vấn đề quan trọng nhất trong cách nấu ăn của bạn vì nó sẽ quyết định đến món ăn khi bạn nấu, độ đều và độ dính cho món ăn.

Tại gia đình chúng ta hiện đang ưu tiên sử dụng chảo chống dính và 1 số nhà hàng cũng vậy. Chảo chống dính có thể sử dụng xào rán nhanh ở nhiệt độ cao, nhưng vẫn giữ lại được vitamin trong thực phẩm. Được sản xuất từ thép không gỉ cao cấp 18/10 không bị oxi hóa, không tác dụng với thức ăn nên an toàn tuyệt đối với sức khỏe. 

Bên cạnh đó bạn nên cân nhắc khi sử dụng chảo chống dính với nhà hàng của mình hoặc khi nấu ăn với nhiệt độ quá nóng vì chảo chống dính không nên làm nóng chảo trong thời gian quá lâu. Không thể sử dụng đồ kim loại để múc thức ăn trong chảo dễ gây xước lớp chống dính, điều này đôi khi bất lợi cho nhà hàng và đặc biệt là những món ăn nhanh và nóng
Đặc biệt chảo chống dính khuyến cáo không nên cho vào lò nướng và lò vi sóng vì vậy hãy cân nhắc khi lựa chọn loại chảo này.

>> Mẹo hayBiến chảo thường thành chảo chống dính chỉ trong 1 phút

Chảo chống dính - cân nhắc khi lựa chọn cho đầu bếp chuyên nghiệp

 

Chọn kích thước

Khi nấu ăn trong các gian bếp chuyên nghiệp, chảo lớn luôn tốt hơn chảo nhỏ.

Chảo lớn có thể nấu nhiều nguyên liệu hơn, không gian đảo, lật rộng hơn và thời gian chín nhanh hơn. Chảo lớn còn phân tán và kiểm soát nhiệt đồng đều hơn so với chảo nhỏ.

Nên chọn chảo có kích thước càng lớn càng tốt

Nắm rõ các nguyên tắc sử dụng chảo cơ bản

  • Thứ nhất, luôn làm nóng chảo trước khi nấu.
  • Thứ hai, làm nóng dầu, mỡ trước khi cho nguyên liệu.
  • Thứ ba, tất cả các nguyên liệu cần được để cho ráo nước trước khi trút vào chảo.
  • Thứ tư, cho nguyên liệu vừa đủ với kích thước chảo.
  • Cuối cùng luôn tráng một lớp dầu, mỡ để bảo quản chảo.

Cách vệ sinh và bảo quản chảo

  • Hạn chế nấu các thực phẩm chứa axit như chanh, giấm... vì chúng dễ làm mất đi lớp chống dính tự nhiên của chảo inox
  • Không sử dụng chất tẩy rửa để vệ sinh chảo.
  • Chảo inox chỉ cần rửa sạch với nước nóng, để ráo rồi lau qua bề mặt chảo bằng một lớp dầu, mỡ là được.

Qua bài viết này, META đã tư vấn cho đầu bếp chuyên nghiệp cách chọn chảo cho đầu bếp chuyên nghiệp. Hãy truy cập ngay META.vn để tham khảo nhiều loại chảo hơn nữa để phù hợp với nhu cầu của mình. Nếu có nhu cầu tư vấn chi tiết hơn về sản phẩm, Quý khách có thể liên hệ tới số hotline Hà Nội: 024.3568.6969 - TP. Hồ Chí Minh: 028.3833.6666 để được hỗ trợ nhanh nhất!

>> Tham khảo thêm:

☁ Đừng quên chia sẻ bài viết nhé!
Đánh giá & Bình luận
Đánh giá trung bình
(Có 1 đánh giá)
5.0
Đọc nhiều nhất