Hà Nội: (024) 2211 6565 - TP. HCM: (028) 38 333 222 Email:

Mẹo vặt hữu dụng cho ngày Tết

Nếu bạn đang luống cuống trong việc dọn dẹp chuẩn bị đón Tết, thì bài viết dưới đây sẽ là bí kíp "dắt túi" giúp bạn đón một cái tết ý nghĩa, nhẹ nhàng nhất. Những mẹo vặt hữu dụng dưới đây sẽ giúp ích cho bạn đấy.

mẹo vệ sinh nhà cửa ngày tết

1. Ngâm măng khô cho mau nở:

Canh măng hầm chân giò là món ăn đặc trưng của người Hà Nội nói chung và người Bắc nói riêng. Phải làm thế nào khi không có thời gian mà món măng khô lại chưa nở để nấu. Đây sẽ là bí kíp giúp bạn thực hiện món canh măng đơn giản trong ngày tết.

Bí quyết rất đơn giản là bạn dùng nước gạo để ngâm măng rất nhanh nở và nhanh nhừ. Nếu muốn để lâu, đầu tiên cho măng vào nồi nước đun sôi 30 phút sau đó chuyển sang lửa nhỏ đun tiếp một lát rồi vớt ra, cắt bỏ những chỗ già, rửa sạch. Dùng nước gạo hoặc nước sôi ngâm ăn dần. Cứ 2 - 3 ngày thay nước một lần bạn sẽ dự trữ được măng trong những ngày tết, khi cần là có thể nấu ngay mà không cần chờ đợi.

măng nhanh nở

2. Giữ hoa quả tươi lâu:

Hoa quả trong ngày tết là không thể thiếu trong gia đình. Để dự trữ hoa quả tươi lâu, bạn thường có thói quen cất trong tủ lạnh, tuy nhiên ngày tết việc dự trữ thực phẩm không còn không gian để trữ hoa quả. Vậy làm cách nào để giữ hoa quả tươi lâu trong một thời gian mà không bị héo úa.

hoa quả

  • Cam, chanh, bưởi: dùng vôi quét lên đầu cuống.
  • Dưa chuột: lấy một cái tô đựng nước cho thêm một vài hạt muối tinh, cắm phần cuống trái dưa xuống nước ngập độ 1/3 trái dưa, để nơi thoáng mát hoặc ngăn mát của tủ lạnh. Mỗi ngày nhớ thay nước một lần, đảm bảo dưa của bạn sẽ tươi cả tuần.
  • Táo, chuối, nấm, lê: Bạn chỉ cần quét một chút nước chanh lên bề mặt thì đảm bảo không bị úa, biến màu đen.
  • Hồng: Ngâm quả trong nước muối trong khoảng 5 phút (không ngâm lâu vì làm biến đổi chất trong quả). Dùng vải mềm rửa sạch phần núm quả để cho vi khuẩn, nấm mốc không thể xâm nhập vào quả gây hỏng, thối sớm. Lau khô, gói quả thật kín trong túi nilon sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 độ C.
  • Dưa hấu: ngâm cả quả vào dung dịch nước muối ăn có nồng độ 15% trong nửa giờ. Lấy ra lau khô vỏ dưa và bỏ vào túi màng bọc thực phẩm bảo quản ở nơi mát.

3. Để bánh chưng vẫn xanh sau khi luộc:

Bánh chưng là món ăn làm nên hương vị ngày tết, cứ thấy bánh chưng xanh là thấy không khí tết. Vậy làm thế nào để bánh chưng luôn xanh, đẹp mắt để dâng cúng lên tổ tiên.

bánh chưng

Sau khi luộc và ép thì bạn tháo bỏ dây lạt ra và gói thêm vào hai lớp lá mới. Bỏ lại vào nồi và nấu thêm một lần nữa nhưng chỉ luộc sơ qua để lá ngoài vừa hơi đổi sang màu xanh dầu. Đem bánh ra ngâm nước lạnh rồi ép nước và ép thật khô lại thêm một lần nữa.

4. Cách rã đông nhanh:

Ngày tết bạn cần phải dự trữ thực phẩm trước đó, nên khi nấu nướng bạn sẽ phải rã đông. Bạn đã có cách rã đông nhanh mà hiệu quả chưa. Sau đây là vài mẹo nhỏ sẽ giúp bạn chế biến thực phẩm nhanh chóng hơn.

  • Nếu cần phải rã đông gấp, bạn hãy đưa thực phẩm vào lò vi sóng, cách này rất tốt. Vì điện trường cao tần sẽ gây nên nội ma sát trong bản thân thực phẩm, khiến thực phẩm nóng lên, tan đông nhưng không làm vỡ tế bào.
  • Hoặc bạn có thể dùng nước lạnh pha thêm muối để rã đông cho nhanh.
  • Cách đơn giản hơn là bạn có thể cho thực phẩm đông lạnh vào ngâm ở nước ấm khoảng 40 độ C. Tuy nhiên cách này sẽ gặp những rủi ro khi bạn cho nước quá nóng sẽ làm thịt chín không đều.

 rã đông

5. Cách giữ hoa tươi lâu:

Để giữ hoa chơi Tết được lâu, bạn có thể cho một ít rượu hoặc bia vào bình cắm hoa.

  • Hoặc cho vào lọ cắm một ít nước chè nguội.
  • Nghiền nát viên aspirin cho vào nửa lít nước, lắc cho tan, cắm hoa vào nước này.
  • Cho một ít rượu hoặc bia vào bình nước cắm hoa. Chất cồn trong rượu có thể khử trùng, tiêu diệt vi khuẩn trong lọ hoa đồng thời bổ sung một số thành phần dinh dưỡng khác làm hoa tươi lâu.
  • Đối với một số loại hoa như đào, mai, bạn có thể áp dụng cách đốt gốc.

 hoa tươi

6. Luộc gà cúng vàng, không nứt thịt:

Cứ mỗi lít nước cho vào 20g hành tím đã được nướng sơ, lột vỏ ngoài cùng 1 muỗng cà phê muối. Hành sẽ làm thơm nước luộc gà. Cho gà vào lúc nước nguội để da gà không bị nứt vỡ. Sau đó luộc gà trong nước sôi lăn tăn không sủi bọt.

Để tạo cho gà có màu vàng óng, trông ngon mắt, tránh tình trạng luộc xong da bị sạm, xỉn màu thì khi gà vừa chín tới, bạn vớt ra khỏi nước sôi và ngâm ngay vào thau nước sạch, lạnh. Ngâm đến khi nào thịt gà nguội hẳn mới nhấc ra để giữ màu da không bị sậm xuống. Sau đó, để thịt ráo nước một chút, dùng mỡ gà đã thắng quệt một lớp lên da, da gà sẽ có màu vàng bóng và căng mượt.

7. Khử mùi tanh của cá:

Để khử mùi tanh của cá bạn dùng nước muối để rửa hay dùng muối hạt xát lên cá hoặc ngâm cá đã làm sạch vào nước lạnh có pha ít giấm. Hoặc có cách khác là bạn trộn vào cá một ít hạt tiêu hay lá nguyệt quế. Như thế, khi nấu nướng, cá không còn mùi tanh.

Trước khi rán, bạn cho cá vào ngâm cùng một ít sữa bò, như vậy sẽ làm cá hết mùi tanh và tăng thêm độ tươi.

Sau khi làm sạch cá nước ngọt, cho cá vào ngâm với rượu nếp khoảng 10 - 15 phút, sau đó tẩm bột để rán, cá sẽ thơm và hết mùi tanh của bùn.

Ngoài ra, nếu bạn muốn đánh vẩy cá được nhanh, sạch, trước hết, cho cá vào ngâm nước lạnh có pha giấm theo tỉ lệ một lít nước với hai thìa giấm, khoảng hai giờ. Như thế, khi bạn đánh vảy, vảy cá sẽ rơi ra dễ dàng.

8. Khử mùi hôi tủ lạnh

Tủ lạnh là nơi dự trữ thực phẩm, nếu bạn không làm sạch đúng cách và thường xuyên sẽ tích tụ vi khuân gay bệnh. Tham khảo một số mẹo nhỏ dưới đây để vệ sinh tủ lạnh nhanh chóng, hiệu quả nhất.

  • Cách 1: Lấy 500g quýt tươi rửa sạch, lau khô và đặt nhiều nơi trong tủ lạnh.
  • Cách 2: Cắt chanh thành lát mỏng đặt vào các tầng ở tủ lạnh, mùi hôi sẽ bị hút hết.
  • Cách 3: Lấy 50g chè đựng vào túi vải xô cho vào trong tủ lạnh, mùi hôi cũng sẽ được khử hết.
  • Cách 4: Lấy ít giấm đựng vào lọ thủy tinh mở nắp đặt trong tủ lạnh, mùi hôi cũng sẽ bay đi.

 Tủ lạnh

9. Làm sạch đồ gia dụng:

  • Phích hoặc bình thủy điện đựng nước dùng lâu cũng thường có cặn bám ruột phích, làm khả năng giữ nhiệt bị giảm. Để tẩy các cặn đó, bạn hãy rót 0,5 lít giấm đã đun nóng vào phích, đậy nắp ngâm một lúc rồi đổ đi, rửa sạch, các cặn bám trong phích sẽ bong ra hết.
  • Để việc rửa chén trở nên dễ dàng hơn, bạn hãy thêm vài muỗng giấm vào nước rửa chén. Giấm sẽ giúp tẩy sạch dầu mỡ nhanh hơn, đồng thời khiến chén đĩa trông sáng và sạch hơn.
  • Rửa sạch những vết bẩn của đồ ăn trong lò vi sóng, hãy rắc một chút muối lên vết bẩn khi nó vừa dính lên lò. Đợi đến khi lò nguội, dùng miếng bọt biển ấm chùi sạch.
  • Để làm sạch những vết ố trên ly, tách hoặc ấm nước, hãy cho vào một ít giấm và đun sôi. Giữ cho giấm sôi nhẹ khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại bằng nước sạch.

10. Một số mẹo vặt khác:

  • Lột vỏ cà chua: Cắt nhẹ vài đường vào nhiều chỗ trên vỏ, sau đó nhúng sơ cà chua vào nước nóng thì sẽ dễ lột vỏ hơn.
  • Hành phi dễ giòn hơn khi rắc lên trên hành một chút đường trước lúc phi.
  • Muốn dầu, mỡ không bị bắn ra ngoài khi rán, xào, rắc một ít muối ăn vào mỡ hoặc dầu.

Với những mẹo nhỏ trên, hi vọng đã cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích giúp bạn chuẩn bị Tết đầm ấm, hạnh phúc bên gia đình.

Feed Feed
 

Nhận xét của bạn về Mẹo vặt hữu dụng cho ngày Tết

 

Khách quan tâm
Tin liên quan