Món ngon ngày TẾT từ trái dưa hấu

771 lượt xem

Dưa hấu loại hoa quả giải khát được nhiều người ưa thích. Ruột dưa hấu thơm, mát, ngọt dùng để ăn trực tiếp hoặc xay sinh tố. Phần cùi dưa hấu có thể chế biến thành món muối chua ngọt siêu ngon hay món mứt dưa hấu trong ngày Tết. Nào, hãy cùng META tìm hiểu và thực hiện ngay thôi!!!

Món ngon

Món cùi dưa hấu chua ngọt ngày TẾT:

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Cùi dưa hấu: 600 gram (dùng cùi dày là ngon nhất).
  • Giấm: 100 ml dấm.
  • 25 gram muối.
  • 100 gram đường.
  • 1/3 thìa cà phê hạt tiêu.
  • 200 ml nước đun sôi để nguội.
  • 1 nhánh thì là.
  • 2 tép tỏi thái lát.
  • 1 quả ớt thái lát.

Thực hiện:

Bước 1:

Phần cùi dưa các nàng gọt đi lớp vỏ màu xanh, gọt lớp vỏ màu hồng, chỉ để lại lớp cùi. Phần cùi càng dày món ăn sẽ càng giòn ngon hơn ý.

Món cùi dưa hấu ngâm

Thái thành từng miếng có độ dài bằng ngón tay út để ngấm gia vị và đẹp mắt.

Món cùi dưa hấu ngâm

Bước 2

Dùng 1 muỗng cà phê muối để bóp cùi giòn hơn.

Cùi dưa hấu chua ngọt

Bước 3: 

Xả qua nước lạnh, rồi để ráo nước.

Để ráo nước

Bước 4:

Giấm, muối, đường và nước hòa chung trong 1 cái âu to. Khoắng thật đều cho tan hết để gia vị ngấm đều và nhanh hơn.

Khoắng đều giấm

Bước 5:

Cho cùi dưa hấu, thì là, tiêu và ớt tỏi vào hũ. Sau đó đổ nước giấm đường vào ngập cùi dưa hấu. 

Cho các gia vị còn lại

Cho các gia vị và cùi vào bình thủy tinh

Đậy nắp kín, để nơi thoáng mát khoảng 1 ngày là có thể ăn được

Cho vào bình

Lưu ý: Nếu muốn sử dụng món cùi dưa hấu muối chua ngọt thay thế các món hành, kiệu muối trong ngày tết thì, sau khi chế biến bạn có thể bỏ vào tủ lạnh để ăn kèm trong 3 ngày tết.

Cách làm mứt dưa hấu siêu đơn giản:

Nguyên liệu:

  • 1kg dưa hấu
  • Nước vôi trong
  • Phèn chua
  • 500gr đường
  • Vani

Cách chế biến:

  • Bước 1: Chọn quả dưa hấu vỏ dày, hơi non, cắt dưa thành miếng nhỏ tùy ý. Ngâm trong nước vôi 1 ngày 1 đêm để dưa cứng hơn, rửa sạch nhiều lần với nước sạch để hết mùi vôi.

 Mứt dưa hấu

  • Bước 2: Chuẩn bị 1 nồi nước sôi 100 độ để trần dưa trong vòng 30 giây. Tỷ lệ 2 lít nước, 1 thìa phèn chua. Tiếp tục rửa lại với nước sạch nhiều lần cho đến khi nếm thử thấy hết vị chua của phèn là được.

 Mứt dưa hấu

  • Bước 3: Xếp dưa ra một cái mâm, phơi nắng khoảng 4 tiếng hoặc hong gió cho đến khi thấy miếng dưa hơi khô lại là được, không nên phơi khô quá sẽ bị cứng mứt.

 Mứt dưa hấu

  • Bước 4: Cho dưa vào một cái âu lớn đổ đường vào trộn đều, ngâm một lúc cho đường ra nước, gạn nước đường ra một chiếc bát riêng.

 Mứt dưa hấu

  • Bước 5: Đặt chảo lớn lên bếp, cho dưa vào đun với lửa vừa để dưa tiếp tục ra nước, đổ bỏ phần nước này đi.

Mứt dưa hấu 

  • Bước 6: Tiếp tục đổ phần nước đường lúc nãy vào sên với lửa thật nhỏ và cực kì nhẹ tay cho đến khi thấy kết tinh, cho vani vào rồi sên tiếp cho đến khi khô hẳn.

 Mứt dưa hấu

  • Bước 7: Để mứt vào ngăn mát tủ lạnh để mứt rắn hơn là có thể dùng được.

Mứt dưa hấu 

Món ăn siêu đơn giản, cân bằng lượng dầu mỡ giúp bạn tận hưởng một cái Tết trọn vẹn cùng món cùi dưa hấu chua ngọt. Ghi điểm tuyệt đối với món mứt dưa hấu lấy may ngày tết. Hãy cùng thực hiện, lên kế hoạch cho ngày TẾT ấm cúng cùng nhé!

Tham khảo thêm cách làm các loại mứt Tết thơm ngon khác:

☁ Đừng quên chia sẻ bài viết nhé!
Đánh giá & Bình luận
Đánh giá trung bình
(Có 1 đánh giá)
5.0
Đọc nhiều nhất