Một số lưu ý khi sử dụng máy mài góc

1.491 lượt xem

Máy mài góc là dụng cụ không thể thiếu trong ngành xây dựng giúp cắt gạch ngói, gạch xây hay đá lát vỉa hè... Tuy nhiên, người sử dụng cần lưu ý những điều sau để có thể sử dụng dụng cụ điện cầm tay này sao cho an toàn và hiệu quả nhất.

Máy mài góc Bosch GWS 7-100 T.

Máy mài góc Bosch GWS 7-100 T với thiết kế đảm bảo an toàn 

Những lưu ý khi sử dụng máy mài góc an toàn

1. Chọn đúng máy mài góc có đường kính đĩa mài phù hợp với công việc của bạn

2 loại máy mài góc phổ biến là loại máy mài góc có đường kính đĩa mài 100mm180mm. Máy mài góc với đá cắt 100mm nhỏ gọn và không cắt được sâu như máy lớn. Hãy lưu ý khi chọn cỡ máy mài góc.

Máy mài góc Makita 9553B có đá mài đi kèm.
Máy mài góc Makita 9553B với đá mài có đường kính 100mm

Nếu bạn cắt tấm đá lớn, bạn nên dùng máy mài góc với đá 180mm. Ngược lại thì bạn nên dùng máy mài góc nhỏ.

Máy mài góc Hyundai HMG180 có tay cầm phụ
Máy mài góc Hyundai HMG180 với đá mài đường kính 180mm 

Bạn cần bảo vệ mình khỏi những mảnh đá văng ra khi sử dụng máy mài góc để cắt đá. Hãy chắc chắn rằng bạn có đeo nút bịt tay, bao tay và quan trọng nhất là kính bảo vệ. Nếu có những công nhân khác xung quanh khu vực bạn thao tác, hãy chắc chắn rằng họ có đeo kính bảo vệ.

Một điều quan trọng nữa là bạn cần đảm bảo là tấm chắn bảo vệ phải được lắp vào. Tuyệt đối không tháo tấm bảo vệ. Nếu bạn cho ai đó mượn máy thì bạn hãy kiểm tra nó trước để chắc chắn rằng tấm bảo vệ đã được lắp vào.

Nên trang bị đồ bảo hộ lao động khi sử dụng máy mài góc

Nên trang bị đồ bảo hộ lao động khi sử dụng máy mài góc

2. Lựa chọn lưỡi cắt cho máy mài góc

Khi chọn đĩa cắt để sử dụng cho máy mài góc của mình, đừng cố chọn đĩa cắt rẻ vì sau đó bạn sẽ bị ám ảnh vì đã dùng nó. Các đĩa cắt với hạt mài thì rẻ hơn, nhưng lưỡi cắt kim cương thuộc dòng sản phẩm của Bosch thì cắt rất thẳng, gọn gàng, và có thể sử dụng được lâu hơn nhiều so với đĩa cắt từ hạt mài. Có thể bạn sẽ tốn nhiều tiền hơn khi bạn mua đĩa cắt kim cương nhưng bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong dài hạn, bời vì chất lượng cắt và chi phí cắt sẽ thấp hơn do bạn sử dụng nó được lâu hơn.


Lựa chọn lưỡi cắt kim cương chất lượng cao

Một mẹo tuyệt với khi sử dụng một đĩa cắt mới là chạy không tải nó trong 1 phút trước khi bạn bắt đầu cắt. Điều này để chắc chắn là cái đĩa cắt không hỏng trước khi bạn cắt, tránh được tai nạn và làm hư máy mài góc của bạn.

Lựa chọn đĩa mài phù hợp sẽ giúp thực hiện công việc hiệu quả hơn

Lựa chọn đĩa mài phù hợp sẽ giúp thực hiện công việc hiệu quả hơn

Lưu ý cách đặt vật liệu cắt như thế nào cho đúng kỹ thuật

  • Khi chuẩn bị để cắt đá, hãy kê nó lên khỏi sàn để máy mài góc của bạn không cắt vào sàn. Bạn hãy dùng 1 vài tấm gỗ nhỏ để kê.
  • Đừng bao giờ đè ấn lên lưỡi cắt khi đang cắt đá với máy mài góc. Làm như vậy bạn có thể làm vỡ đá cắt và mảnh của nó sẽ văng vào mặt bạn. Hãy dẫn hướng cho lưỡi cắt theo một cách mà bạn dùng lực đè nhẹ nhất có thể. Bạn hãy đặt máy mài góc sao cho đĩa cắt cắt từ cạnh của viên đá ra chứ không phải cắt về phía cạnh viên đá. Điều này sẽ tránh cho bạn khỏi các mảnh văng của đá.
  • Ngoài ra bạn cũng có cần lưu ý và tìm hiểu các thông tin về máy khoan gia đình để biết cách sử dụng máy đúng mục đích và an toàn.

Hi vọng với những thông tin hữu ích của META.vn, Quý khách có thể lựa chọn và sử dụng mái mày góc an toàn, hiệu quả. Để đặt mua máy mài góc hoặc dụng cụ điện cầm tay, Quý khách có thể liên hệ số điện thoại tại Hà Nội: 024.3785.5633 hoặc TP.HCM: 028.3830.8569 để được tư vấn. META cam kết sẽ hỗ trợ và mang đến dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. ☁ Đừng quên chia sẻ bài viết nhé!
Đọc nhiều nhất