Nếu ấm siêu tốc bị gỉ sét thì có nên dùng tiếp?

Trong quá trình sử dụng ấm siêu tốc, nhiều gia đình phát hiện thấy ấm có những gỉ sét bên trong và phân vân liệu có nên dùng tiếp hay không. Vậy ấm siêu tốc bị gỉ sét liệu có ảnh hưởng đến sức khỏe và cần phải có biện pháp như thế nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của META để tìm hiểu rõ hơn nhé.

Nguyên nhân khiến ấm siêu tốc bị gỉ sét và đóng cặn 

Ấm siêu tốc bị đóng cặn: Nguyên nhân là do trong nước đun có chứa nhiều thành phần kim loại và cặn bẩn. Sau nhiều lần sử dụng bình mà không vệ sinh thì chúng sẽ đọng lại và bám vào thành và đáy bình tạo thành một lớp cặn. Ấm siêu tốc bị đóng cặn sẽ giảm hiệu quả truyền nhiệt, tăng thời gian đun nấu và giảm chất lượng nước sử dụng.

Để hạn chế đóng cặn, nên vệ sinh ấm siêu tốc thường xuyên sau 2 tuần sử dụng.

Ấm siêu tốc bị đóng cặn

Ấm siêu tốc bị gỉ sét: Nguyên nhân là do kim loại bị oxy hóa bề mặt, khiến bề mặt inox của ấm sẽ không còn sáng bóng và láng mịn mà xuất hiện những vết chấm đen... Bên cạnh đó, cũng có những trường hợp ấm không được sáng bóng mà ngả màu, đóng thành mảng nhỏ trên thân ấm và đáy ấm. Chính là hiện tượng đóng cặn. 

Ngoài ra, với những ấm siêu tốc có hiện tượng bị gỉ sét (bao gồm gỉ sét phần ruột bình hay thanh đun, các phần khớp nối kim loại...) nguyên nhân là do bình sử dụng chất liệu không đảm bảo (không phải inox 304) như inox pha tạp chất, xi mạ lớp bề mặt, sau một thời gian sử dụng bị bong tróc lớp xi mạ và bị oxy hóa gây gỉ sét, thôi nhiễm chất độc hại vào nước khi đun nấu.

Vậy, ấm siêu tốc bị gỉ sét thì nên sử dụng nữa hay không?

Như đã nói ở trên, ấm siêu tốc bị gỉ sét hay đóng cặn có nguyên nhân là do chất liệu ấm không đảm bảo, kém chất lượng. Hiện tượng oxy hóa bề mặt sẽ bắt đầu thôi nhiễm chất độc hại và qua nước sử dụng vào cơ thể con người. Nếu sử dụng thời gian dài, cơ thể người dùng tích tụ chất độc, kim loại nặng sẽ gây hại trực tiếp tới sức khỏe, xuất hiện các triệu chứng như tức ngực, khó thở hay cả mầm mống ung thư tiềm ẩn.

Chính vì thế, khi phát hiện ấm siêu tốc đang sử dụng có biểu hiện gỉ sét, bạn nên bỏ ấm đi và sắm ấm siêu tốc mới đảm bảo ngay nhé. 

Lựa chọn ấm siêu tốc đảm bảo chất lượng 

Để tránh những bất cập và đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng ấm siêu tốc, bạn nên lựa chọn những sản phẩm uy tín, chất lượng. 

Đầu tiên, bạn lựa chọn ấm siêu tốc của các thương hiệu uy tín, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được xác nhận về chất lượng và độ an toàn với sức khỏe khi dùng. Một số thương hiệu được tin dùng như: ấm siêu tốc Philips, Bluestone, Electrolux...

Bên cạnh đó, bạn có thể lựa chọn ấm siêu tốc có chất liệu đảm bảo vỏ bình bằng thép không gỉ hay tốt nhất bằng nhựa cao cấp chịu nhiệt, chống bỏng; ruột bình bằng thép không gỉ (inox 304) sử dụng tốt và an toàn.

Bình đun siêu tốc Toshiba PHK-17MFM(S)VN

Bình đun siêu tốc Toshiba PHK-17MFM(S)VN

Hi vọng với những thông tin bổ ích từ bài viết này, bạn sẽ lựa chọn được loại ấm siêu tốc như ý, đáp ứng nhu cầu sử dụng của gia đình mà đảm bảo an toàn nhé. Nếu cần tư vấn thêm về ấm siêu tốc, Quý khách hãy liên hệ theo hotline hoặc truy cập website META.vn để đặt hàng ấm siêu tốc chất lượng nhé. 

  • Tại HN: Số 56 Duy Tân, Phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy - ĐT: 024.35.68.69.69
  • Tại TP HCM: 716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10 - ĐT: 028.38.33.33.66
☁ Đừng quên chia sẻ bài viết nhé!