Nguyên liệu làm bún đậu mắm tôm Hà Nội ngon đúng điệu

33 lượt xem

Ai đi xa Hà Nội chắc hẳn sẽ có đôi lần rất "thèm" cái cảm giác vừa thưởng thức một mẹt bún đậu mắm tôm vừa nhâm nhi ly trà đá rồi trò chuyện cùng bạn bè, người thân. Thật ra, bún đậu mắm tôm không phải món ăn khó tìm, bạn có thể thưởng thức nó ở bất cứ đâu tại Việt Nam. Thế nhưng, chắc chỉ có bún đậu mắm tôm Hà Nội mới cho bạn cái cảm giác thật "đã" khi thưởng thức đúng không nào? Vậy, bí quyết gì để món ăn này của người Hà Nội trở nên đặc biệt tới vậy? Hãy cùng META đi tìm hiểu cách chọn nguyên liệu làm bún đậu mắm tôm tuyệt ngon của người Hà Thành nhé.

Bún đậu mắm tôm 1

Bún đậu mắm tôm chuẩn vị Hà Thành

Bí quyết chọn nguyên liệu làm bún đậu mắm tôm của người Hà Thành

Trong dân gian có câu: "" Ăn Bắc mặc Kinh."" Đó là để nói rằng, người Hà Nội rất chỉn chu và kỹ tính trong việc ăn uống. Họ không chỉ ăn cho no, mà còn phải ăn cho ngon, cho thanh lịch. Chính vì lẽ đó, những món ăn của Hà Nội luôn được nhớ tới mãi và bún đậu mắm tôm cũng không phải ngoại lệ.

Để có được một mẹt bún đậu mắm tôm ngon thì lựa chọn nguyên liệu rất quan trọng. Dưới đây sẽ là những bật mí giúp bạn chọn được nguyên liệu thật chuẩn để làm ra món ăn đậm chất Hà Thành này.

Bún đậu mắm tôm

Mẹt bún đậu mắm tôm Hà Nội xưa

Cách chọn đậu phụ ngon

""Đậu Mơ chấm với mắm tôm

Ăn xong buổi sáng, đến hôm... lại thèm.""

Đậu là một trong những nguyên liệu có vai trò đặc biệt làm nên thành công của món bún đậu mắm tôm. Với người Hà Nội, không phải loại đậu nào cũng "lọt được vào mắt xanh" của họ. Đậu phụ ăn với bún mắm tôm nhất thiết phải là đậu Mơ, loại đậu được làm tại làng Mai Động vốn thuộc Kẻ Mơ (gồm Hoàng Mai, Hồng Mai, Tương Mai, Bạch Mai, Mai Động) nay là quận Hoàng Mai. Đậu Mơ có mùi vị rất riêng, không thể lẫn với đậu của các vùng khác. Khi rán lên, bạn sẽ cảm nhận được vị béo béo cùng mùi thơm thật đặc trưng. Vỏ miếng đậu phải vàng và giòn rụm, thế nhưng tuyệt nhiên bên trong lại không được khô mà vẫn phải mềm mịn.

Cách chọn đậu

Đậu Mơ chiên giòn, béo ngậy

Cách chọn bún

Bên cạnh đậu phụ thì bún cũng là nguyên liệu quan trọng và được người Hà Nội chọn lựa rất kỹ. Món ăn này không được dùng bún rối mà phải là bún lá (bún con) và đặc biệt là phải chọn bún Tứ Kỳ. Sở dĩ như vậy bởi người Hà thành vẫn nghĩ, khi thưởng thức bún Tứ Kỳ sẽ luôn có được cảm giác "ăn vào mát môi, trôi mát cổ". Bún Tứ Kỳ được làm từ gạo Hải Hậu, loại gạo hạt nhỏ, rất đều và trắng thơm. Qua một quá trình làm đầy công phu sẽ cho ra được sợi bún "chuẩn" mà khi ăn vào, bạn sẽ có cảm giác mát dịu, dẻo, thơm vô cùng hấp dẫn. Hiện nay, làng Tứ Kỳ trở thành hai tổ dân phố 14 và 15 thuộc phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Bún đậu mắm tôm 2

Bún Tứ Kỳ dịu mát

Cách chọn thịt heo

Thịt heo dùng để làm bún đậu mắm tôm là loại thịt ba chỉ hoặc thịt chân giò. Khi chọn thịt, bạn phải để ý tới màu sắc, miếng thịt ngon sẽ có màu đỏ tươi hoặc đỏ thẫm. Khi ấn tay vào thịt sẽ tạo thành vết lõm, tuy nhiên khi rút tay ra khỏi, miếng thịt lại không hề có dấu vết hằn lại. Thịt vẫn phải có độ săn chắc, đàn hồi tốt, không được nhũn nhão hay chảy nhớt.

Khi luộc miếng thịt lên, nước luộc phải trong và thịt phải dậy lên mùi thơm và đặc biệt không có mùi lạ.

Cách chọn chả cốm

Chả cốm ăn cùng cũng phải là loại chả gia truyền, thường thì người Hà Thành sẽ chọn những cửa hàng chả ngon có tiếng của làng Vòng. Miếng chả khi ăn sẽ có mùi thơm cùng vị béo ngậy của thịt heo, mùi thoang thoảng của cốm.

Chả cốm

Chả cốm làng Vòng thơm ngon

Cách chọn mắm tôm

Mắm tôm được xem là nét tinh túy đặc trưng của món ăn này. Nếu chọn được đậu, bún, chả cốm và thịt ngon mà mắm tôm không chuẩn vị thì cũng coi như chưa trọn vẹn. Mắm tôm ngon phải được đặt mua từ những lò mắm gia truyền tại Hậu Lộc - Thanh Hóa. Mắm phải đạt được cả phần màu sắc và mùi vị, tức là màu phải hơi hồng, dậy mùi thơm đặc trưng chứ không nồng nặc.

Đậu Mơ rán nóng chấm với mắm tôm, ăn cùng vài "con bún" Tứ Kỳ, nhất định phải có thêm vài nhánh rau kinh giới mới nổi vị. Ngoài ra, còn một số loại rau ăn kèm khác như dưa leo, tía tô...

Vậy là các bạn đã chuẩn bị được đầy đủ các nguyên liệu cần thiết cho món bún đậu mắm tôm ngon nức tiếng rồi. Hãy bắt tay vào bếp để hoàn thiện món ăn này nhé.

Cách chọn mắm tôm

Mắm tôm ngon phải có màu hồng, dậy mùi thơm đặc trưng

Tham khảo cách làm bún đậu mắm tôm Hà Nội ngon đúng điệu

Nguyên liệu cần có:

  • 500 gam bún lá Tứ Kỳ hoặc Phú Đô.
  • 3 bìa đậu Mơ.
  • 300 gam thịt chân giò hoặc thịt ba chỉ.
  • 200 gam chả cốm.
  • Các loại rau ăn kèm như tía tô, kinh giới, dưa leo...
  • Mắm tôm, quất, tỏi, ớt, đường, dầu ăn, rượu trắng...

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Cho đậu Mơ vào rửa, sau đó để cho ráo nước và thái miếng vừa ăn. Tiếp theo, bạn cho đậu vào chảo và chiên vàng các mặt.
  • Bước 2: Cho thịt heo vào rửa sạch, luộc qua nước sôi trong hai phút, sau đó đổ bỏ phẩn nước này rồi mang thịt đi rửa lại. Bắc lại một nồi nước khác lên bếp rồi cho miếng thịt vào luộc cùng một chút muối. Khi thịt chín, các bạn vớt ra để cho nguội rồi thái miếng mỏng.
  • Bước 3: Chiên chả cốm cho đến khi vàng và dậy mùi thơm, sau đó thái miếng vừa ăn.
  • Bước 4: Rửa sạch các loại rau ăn kèm, sau đó ngâm chúng trong nước muối loãng khoảng 30 phút rồi vớt ra để ráo nước.
  • Bước 5: Cắt bún lá thành các miếng vừa ăn.
  • Bước 6: Lấy 1 thìa mắm tôm cho vào bát, cho thêm 1,5 thìa đường, một chút bột ngọt, nước cốt quất, 1 thìa rượu trắng cùng 1 thìa dầu ăn vừa rán đậu khi nãy. Dùng đũa đánh đều hỗn hợp cho tới khi sủi bọt, sau đó nêm thêm ớt, tỏi cho vừa ăn là được.
  • Bước 7: Bày các nguyên liệu ra một chiếc mẹt có lót lá chuối và trang trí sao cho bắt mắt.

Bún đậu mắm tôm 3

Gợi ý cách trang trí mẹt bún đậu mắm tôm bắt mắt

Vậy là món bún đậu mắm tôm chuẩn vị Hà Nội đã hoàn thành rồi đấy.

Qua bài viết này, hi vọng các bạn sẽ biết được cách chọn nguyên liệu để có thể làm được món bún đậu mắm tôm ngon chuẩn vị của người Hà Nội. Chúc các bạn thành công!

>>> Xem thêm: 

☁ Đừng quên chia sẻ bài viết nhé!
Đánh giá & Bình luận
Đánh giá trung bình
(Có 4 đánh giá)
5.0
Đọc nhiều nhất