Hà Nội: (024) 2211 6565 - TP. HCM: (028) 38 333 222 Email:

Những công dụng tuyệt vời từ mướp đắng

Mướp đắng (Trái khổ qua) ngoài công dụng làm thành các món ăn như ăn sống hay xào, nấu thì bạn cũng có thể dùng để tắm cho bé hoặc sấy khô để làm trà uống cũng rất tốt. Vậy mướp đắng có tác dụng gì, tuyệt vời như thế nào? Câu trả lời sẽ được giải đáp ở bài viết ngay sau đây.

1. Dùng mướp đắng để tắm cho trẻ giúp trị rôm sẩy, mụn nhọt mùa nắng nóng cực kỳ hiệu quả

Theo Đông Y, mướp đắng có tính hàn, vị đắng, không độc, có lợi cho sức khỏe về nhiều mặt, trong đó có tính lợi cho da. Nếu dùng mướp đắng để tắm cho bé sẽ mỗi ngày sẽ giúp da dẻ mịn màng, trị rôm sảy, mụn nhọt rất tốt. Tuy nhiên, muốn dùng để tắm cho bé bạn cần cho mướp đắng vào máy xay sinh tố xay nhuyễn và lọc lấy nước qua rây lọc rồi đổ vào chậu nước tắm của bé như vậy mới có hiệu quả. 

Ngoài ra, trong quả mướp đắng còn chứa nhiều vitamin và nước giúp bổ sung độ ẩm và tái tạo da khá tốt. Lượng vitamin C trong loại quả này có thể giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể và ngăn ngừa viêm nhiễm.

Xay khổ qua lấy nước để tắm cho bé trị rôm sẩy

Xay khổ qua lấy nước để tắm cho bé trị rôm sẩy

2. Mướp đắng có thể dùng để giảm cân

Đối với những người có nhu cầu muốn giảm cân thì nên ăn mướp đắng thường xuyên bởi mướp đắng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nên ăn mướp đắng làm bạn nhanh có cảm giác no. Loại quả này chứa lượng calo rất ít nên bạn có thể yên tâm ăn các loại thức ăn chế biến với mướp đắng mà cơ thể vẫn đảm bảo được cung cấp dưỡng chất cần thiết cho hoạt động hàng ngày mà không lo sợ bị tăng cân.

3. Mướp đắng chữa bệnh sỏi thận

Thành phần của mướp đắng có thể trung hòa lượng axit dư thừa gây ra bệnh sỏi thận. Để hiệu quả, bạn có thể hòa bột mướp đắng với nước ấm tạo thành một loại "trà khổ qua" dùng hàng ngày. 

4. Mướp đắng có khả năng chống ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tụy

Một trong những lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên nhất của mướp đắng là đặc tính chống ung thư. Mướp đắng đã được chứng minh có tác dụng làm gián đoạn việc sản xuất đường, có khả năng ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư tuyến tụy. Nó cũng có thể ức chế tế bào ung thư khác trong gan, đại tràng, vú hoặc tuyến tiền liệt.

5. Mướp đắng có thể dùng để chữa bệnh tiểu đường tuýp 2

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng mướp đắng làm giảm lượng đường trong máu thông qua việc tăng cường trao đổi glucose. Bạn có thể dùng máy ép trái cây để ép mướp đắng uống mỗi ngày. Tuy nhiên, bạn cần theo dõi lượng đường trong máu thường xuyên tại nhà bằng máy đo đường huyết cá nhân để kiểm tra xem khi uống mướp đắng bệnh tiểu đường của bạn có giảm hơn hay không để từ đó có phương pháp điều trị bệnh hợp lý. 

Nếu không muốn uống tươi, bạn có thể sấy khô mướp đắng bằng cách thái lát mỏng và xếp đều nên các khay của máy sấy hoa quả rồi sấy cho thật khô sau đó đem đun sôi để uống mỗi ngày giống như uống trà thì hiệu quả mang lại sẽ rất cao. 

Sấy khô mướp đắng đun nước uống giống như trà

Sấy khô mướp đắng đun nước uống giống như trà

6. Mướp đắng chứa lượng vitamin K dồi dào

Vitamin K giúp tăng cường sức khỏe của xương, chống đông máu và là chất chống viêm. Vitamin K giúp cải thiện chứng viêm khớp, đau khớp. Việc bổ sung mướp đắng đáp ứng nhu cầu vitamin K hàng ngày cho cơ thể bạn. Ngoài ra, nó cũng là nguồn chất xơ tuyệt vời mà bạn không nên bỏ qua.

7. Mướp đắng giúp tăng cường hệ miễn dịch

Muốn có một cơ thể khỏe mạnh thì cơ thể phải có một hệ miễn dịch tốt để chống nhiễm trùng và bệnh tật. Mướp đắng giúp ngăn ngừa cảm lạnh và có lợi cho hệ tiêu hóa. Nó còn giúp ngăn chặn hoặc hạn chế dị ứng thực phẩm, loại bỏ các bệnh nhiễm trùng nấm men tự nhiên. Một lợi ích khác là giúp điều trị chứng trào ngược axit và chứng khó tiêu rất tốt. 

8. Mướp đắng giúp bổ gan

Mướp đắng giúp mát gan, bổ gan, hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện chức năng túi mật. Ăn mướp đắng thường xuyên có thể cải thiện tình trạng táo bón, xơ gan, viêm gan.

9. Ăn mướp đắng giúp giảm lượng cholesterol

Mướp đắng giúp làm giảm lượng cholesterol sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh đau tim và đột quỵ. Vì vậy nếu được bác sĩ chuẩn đoán là bị Cholesterol cao thì nên ăn mướp đắng thường xuyên sẽ đem lại hiệu quả đáng ngạc nhiên.

10. Mướp đắng giúp ổn định huyết áp

Trong mướp đắng có chứa thành phần Charantin, Polypeptid-P và Vicine có tác dụng làm giảm huyết áp. Mỗi ngày bạn nên uống một ly nước ép mướp đắng tươi hoặc nếu cảm thấy vị đắng của mướp khó uống bạn có thể dùng mướp đắng phơi khô sau đó pha trà uống mỗi ngày để hỗ trợ điều trị bệnh huyết áp cao. Nhưng trong quá trình sử dụng mướp đắng bạn vẫn cần kiểm tra huyết áp thường xuyên bằng máy đo huyết áp tại nhà để theo dõi bệnh một cách thường xuyên hơn.

Có thể ép lấy nước uống mỗi ngày

Có thể ép lấy nước uống mỗi ngày

Trên đây là 10 công dụng không ngờ tới của quả mướp đắng. Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn biết được công dụng của mướp đắng để có thể sử dụng hàng ngày nâng cao sức khỏe. 

Feed Feed
 

Nhận xét của bạn về Những công dụng tuyệt vời từ mướp đắng

 

Khách quan tâm
Tin liên quan