9 tác dụng của hạt sen đối với sức khỏe, cách bảo quản hạt sen tươi

49.478 lượt xem

Hạt sen là một nguyên liệu được sử dụng rất nhiều để chế biến các món ăn bổ dưỡng bao gồm các loại chè thanh nhiệt, hầm canh, hầm cháo, làm đồ ăn vặt… ngoài ra, nó còn được dùng nhiều trong y học để góp phần làm giảm triệu chứng của một số loại bệnh lý. Vậy thực sự tác dụng của hạt sen đối với sức khỏe là như thế nào? Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé! 

Hạt sen có tác dụng gì? 

Hạt sen là hạt của cây sen, gồm có hai phần chính là hạt và tâm sen, có vị thanh mát, tính bình, dễ ăn. Hạt sen có thể sử dụng được ở cả hai dạng tươi và khô, là nguyên liệu cho nhiều món ăn khác nhau bởi đây là một loại hạt có thành phần dinh dưỡng rất cao, có nhiều tác dụng cho sức khỏe và sắc đẹp.

Chống viêm hiệu quả

Bạn có biết tác dụng của hạt sen đối với sức khỏe là gì không?

Hạt sen giàu hàm lượng kaempferol, chất flavonoid tự nhiên rất hữu ích trong việc kháng khuẩn, chống viêm, chống nhiễm trùng. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng những chất này có đặc tính chống viêm, làm vết thương, vết mổ lành nhanh, có thể điều trị đau miệng và viêm loét hiệu quả. Chính vì thế, người ta thường sử dụng hạt sen để bồi bổ cho phụ nữ sau sinh để vết mổ, vết rạch tầng sinh môn mau lành. 

Điều trị chứng mất ngủ, đau đầu

Nhắc đến tác dụng của hạt sen với sức khỏe, mọi người thường nghĩ ngay đến tác dụng chữa mất ngủ của loại hạt này. Tuy nhiên, trên thực tế, các chuyên gia dinh dưỡng và các nhà khoa học đã tìm hiểu được rằng, khả năng chữa mất ngủ, đau đầu chủ yếu không nằm ở phần hạt mà nằm ở phần tâm sen. 

Tác dụng của tâm sen đối với giấc ngủ nằm ở thành phần glucozit, vitamin B, C và chất kiềm giúp an thần, dễ ngủ, cải thiện tình trạng đau đầu hay đau nửa đầu. Hơn nữa, nếu dùng tâm sen vào buổi tối sẽ thúc đẩy cơ thể sản xuất insulin, từ đó khiến cơ thể nhanh chóng chìm vào giấc ngủ. 

Bạn có thể sử dụng hạt sen chưa thông tâm để nấu chè, hầm canh… ăn chữa mất ngủ, hoặc dùng tâm sen phơi sấy khô để pha trà cũng có tác dụng an thần, dễ ngủ cực kỳ tốt. 

>>> Xem thêm: Cách làm sữa hạt sen cho bé ngủ ngon, tăng cân đều

Bồi bổ cho bà bầu và thai nhi

Tác dụng của hạt sen để bồi bổ cho bà bầu và thai nhi là rất tốt

Hạt sen là một trong những nguồn protein tốt giúp tăng cường sự phát triển của hệ thần kinh và não của thai nhi. Nhiều bác sĩ khuyến cáo phụ nữ mang thai nên dùng hạt sen để có một thai kỳ khỏe mạnh bởi nó cung cấp một nguồn năng lượng dồi dào cũng như các thành phần vitamin và khoáng chất rất phong phú.

Trong 100gr sen tươi cung cấp tới 162gr calo, 30gr gluxit, 9,5gr protit và hàng loạt các vitamin nhóm A, C... giúp an thai, ngăn ngừa sảy thai; đồng thời giúp kích thích sự phát triển não bộ của thai nhi. Do đó, khi mang thai, các mẹ bầu nên bổ sung thực phẩm này để thai nhi được phát triển toàn diện.

Làm đẹp da

Tác dụng của hạt sen còn rất nổi trội trong việc giữ gìn làn da mịn màng, khỏe mạnh cho các chị em phụ nữ. Hạt sen có khả năng kháng viêm, giảm lượng bã nhờn, làm thông thoáng lỗ chân lông và ngăn ngừa mụn hình thành. 

Trong hạt sen còn chứa nhiều gluxit, lipit, canxi, photpho và các vitamin có tác dụng tẩy da chết hiệu quả và lưu thông khí huyết giúp da trắng sáng, mịn màng hơn. Ngoài ra, nó còn chứa một loại enzyme có tên L-isoaspartyl methyltransferase giúp phục hồi những tổn thương dưới da, giúp da khỏe, đẹp. Bên cạnh đó, hạt sen lại thanh nhiệt rất tốt nên nếu dùng thường xuyên sẽ ngăn ngừa được mụn nhọt hiệu quả.

Chống lão hóa

Hạt sen có nhiều chất làm chậm quá trình lão hóa, giúp kéo dài nét tươi trẻ

Bên cạnh khả năng làm đẹp da, enzyme L-isoaspartyl methyltransferase còn có nhiều tác dụng làm chậm quá trình lão hóa cho da và cả bên trong cơ thể thông qua việc cải tạo các protein bị hỏng. Chính vì vậy, ngay từ xa xưa, khi chưa có những loại kem dưỡng da, người ta thường sử dụng hạt sen để làm những món ăn dưỡng nhan, cải thiện tuổi thọ và giữ gìn nét tươi trẻ.

Điều hòa cholesterol và đường huyết

Nhiều nghiên cứu về dinh dưỡng đã chỉ ra rằng hạt sen có hàm lượng calo thấp và chất xơ cao. Chất xơ có khả năng làm giảm lượng đường ở mức cao trong máu, giúp điều hòa chỉ số đường huyết. Đây cũng là lý do tại sao những người mắc bệnh tiểu đường nên dùng hạt sen ít nhất 3 lần/tuần. Các khoáng chất có trong hạt như sắt, mangan, magie cũng là những loại khoáng chất quan trọng giúp giảm bớt các yếu tố góp phần gây ra bệnh tiểu đường type II.

Ngoài ra, chất xơ và các cacbonhydrat phức trong hạt sen cũng góp phần trung hòa lượng cholesterol trong máu giúp ổn định phòng tránh nhiều biến chứng và bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, mỡ máu… Alcaloid chống co thắt và isoquinoline có trong tâm sen giúp mở rộng các mạch máu và làm giảm huyết áp.

Cải thiện hệ thống tiêu hóa

Ăn hạt sen giúp cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa

Do thói quen ăn uống hiện nay, số lượng người bị các bệnh về đường tiêu hóa như viêm/loét dạ dày, tiêu chảy, khó tiêu… ngày càng tăng. Do nhiều tác dụng tốt trong y học mà hạt sen được sử dụng như một bài thuốc tại nhà để làm giảm vấn đề về tiêu hóa. Trong hạt sen có chất chống oxy hóa có tác dụng kháng viêm hiệu quả. Để phòng chống và giảm triệu chứng bệnh dạ dày, bạn có thể nhờ đến hạt sen rang để hỗ trợ khắc phục vấn đề này.

Cung cấp năng lượng nhanh

Hạt sen cung cấp nguồn dưỡng chất protein, magie, kali và phốt pho dồi dào nên có thể dùng như một món ăn vặt lý tưởng và lành mạnh cho bạn. Nếu trong tình trạng đói, bạn có thể sử dụng một nắm nhỏ hạt sen để chống đói bởi nó sẽ cung cấp năng lượng tức thời để cơ thể bạn có thể hoạt động và chống hạ huyết áp. Chúng hoạt động như một chất tăng năng lượng tức thời, không chỉ cung cấp nguồn năng lượng dồi dào mà còn rất ngon và có lợi cho sức khỏe. Hạt sen cũng dễ tiêu hóa, phù hợp với mọi lứa tuổi, kể cả người già và trẻ em. Đây cũng là loại thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích sử dụng để trị chứng thèm ăn bất thường ở trẻ em. 

>>> Xem thêm: Cách làm hạt sen sấy giòn thơm ngon ngay tại nhà

 

Bảo vệ đường tiết niệu

Hạt sen giúp hỗ trợ bảo vệ đường tiết niệu hiệu quả

Tác dụng của hạt sen đối với sức khỏe còn được thể hiện trong việc bài tiết melamin, đặc biệt là hợp chất có tên palmitic acid methyl ester, thông qua cơ chế melanogenesis giúp đường tiểu thông suốt, không bị lắng cặn. Các enzyme được tìm thấy trong hạt sen được cho là làm giảm nhiễm trùng đường tiết niệu và giúp việc bài tiết trở nên dễ dàng, bảo vệ đường tiết niệu, giảm nguy cơ mắc phải các bệnh lý nguy hiểm.

Cách bảo quản hạt sen tươi

Có thể thấy, tác dụng của hạt sen đối với sức khỏe con người là rất đa dạng nên không khó hiểu vì sao nhiều chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên mọi người thường xuyên sử dụng loại hạt này. Tuy nhiên, sen là loại cây theo mùa, không phải lúc nào chúng ta cũng có hạt sen tươi để sử dụng. 

Hạt sen tươi để được bao lâu

Hạt sen tươi nếu biết cách bảo quản có thể dùng được cả năm

Sự khác biệt giữa hạt sen tươi và khô nằm ở phân lượng nước, điều đó khiến hạt sen tươi thông thường chỉ để được 5 - 7 ngày nếu để ở nhiệt độ phòng, 7 - 14 ngày nếu được bảo quản trong tủ lạnh. Qua thời gian trên, hạt sen sẽ hỏng mốc mất dinh dưỡng, thậm chí còn gây hại đến sức khỏe. Điều đó khiến bạn chỉ có thể sử dụng hạt sen tươi ở trong mùa, không thể dùng ở những mùa khác. Vậy có cách bảo quản hạt sen tươi nào để có thể sử dụng lâu dài trong suốt cả năm không? Nếu bạn chưa biết, hãy tham khảo hướng dẫn dưới đây của chúng tôi nhé!

Cách bảo quản hạt sen tươi dùng 4 mùa

Cách 1: Phơi khô

  • Hạt sen tươi sau khi mua về không được rửa, phải giữ khô ráo.

  • Bóc bỏ phần vỏ hạt sen màu xanh, lấy nhân hạt sen màu trắng.

  • Sau đó dùng tăm để lấy tâm sen.

  • Mang hạt sen ra phơi nắng 3 - 5 lần (hoặc sấy khô bằng máy sấy hoa quả) cho thật khô rồi cất vào lọ, đậy kín nắp.

  • Trong quá trình sử dụng, thỉnh thoảng  bạn nên mang hạt sen ra phơi nắng để tránh bị ẩm mốc.

Với cách bảo quản hạt sen tươi bằng phương pháp phơi khô, bạn có thể bảo quản hạt sen suốt 1 năm mà không bị hỏng mốc, dù không đúng mùa vẫn có sẵn hạt sen để làm nguyên liệu cho các món ăn ưa thích trong nhà.

Cách 2: Đông đá

Nếu không thích phơi khô, bạn có thể áp dụng cách bảo quản hạt sen tươi bằng phương pháp đông đá

  • Hạt sen tươi sau khi mua về không được rửa, phải giữ khô ráo.

  • Bóc bỏ phần vỏ hạt sen màu xanh, lấy nhân hạt sen màu trắng.

  • Sau đó dùng tăm để thông lấy tâm sen.

  • Chia lượng hạt sen đã mua thành từng phần nhỏ, bảo quản trong hộp nhựa hoặc túi zipper kín miệng, nếu có máy hút chân không có thể hút rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh để bảo quản.

  • Khi cần dùng thì lấy từng bịch hoặc từng hộp ra, rã đông dần bằng nước ấm hoặc hấp lại sau đó có thể chế biến. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm, cách này không chỉ giúp lưu trữ lại toàn bộ chất dinh dưỡng ban đầu của sen mà sen vẫn sẽ mềm, bở, dẻo chứ không hề khô cứng.

Làm theo cách bảo quản hạt sen tươi này, bạn có thể giữ được hạt sen không bị hỏng trong 4 - 5 tháng. Để bảo quản hạt sen được lâu, tốt nhất bạn nên chọn mua hạt sen thật tươi, hạt to, chắc, vỏ ngoài trơn bóng, không bị khô, không nên mua các loại hạt sen bị hư, sâu, hoặc thối (hỏng) ở bên trong.

 

Xem thêm: Củ sen có tác dụng gì? Củ sen nấu món gì ngon?

Qua việc hiểu rõ tác dụng của hạt sen đối với sức khỏe và sắc đẹp tích cực như thế nào, cũng như biết được cách bảo quản hạt sen tươi dùng được cho cả 4 mùa, bạn có thể thử chế biến các món ăn ngon từ hạt sen cho cả gia đình. Thực đơn hàng ngày của bạn sẽ phong phú hơn và sức khỏe của bạn cũng cải thiện rất nhiều với các món ăn lành mạnh này đấy!

Mua sắm trực tuyến
Hà Nội: 56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy
Điện thoại: 024.3568.6969
TP. HCM: 716-718 Điện Biên Phủ, P.10, Q.10
Điện thoại: 028.3833.6666

Tham khảo thêm:



☁ Đừng quên chia sẻ bài viết nhé!
Đọc nhiều nhất