Tại sao không nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh?

111 lượt xem

Mật ong có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe và làm đẹp. Bảo quản mật ong đúng cách sẽ giúp phát huy tối đa công dụng cũng như kéo dài thời gian sử dụng của mật ong. Nhiều chị em truyền tai nhau bảo quản mật ong trong tủ lạnh. Liệu có đúng như vậy không?

Công dụng tuyệt vời của mật ong

Trong mật ong chứa nhiều thành phần hỗ trợ cho sức khỏe và sắc đẹp gồm fructose, glucose; các chất dinh dưỡng như vitamin, enzyme, acid amin và đa dạng khoáng chất như canxi, sắt, natri, magie, kali,...

Do đó, từ ngàn đời xưa, mật ong được đánh giá là một sản phẩm đa năng có thể dùng bổ sung dinh dưỡng, là một phương thuốc trị bệnh và đặc biệt còn là một thần dược trẻ hóa làn da phục vụ cho sự nghiệp chăm sóc sắc đẹp của chị em phụ nữ.

Mật ong có các công dụng chính như:

  • Chữa ho khan, ho đờm
  • Chữa bỏng
  • Tăng cường trí nhớ nhờ chất acetylcholine
  • Ngăn ngừa trào ngược dạ dày - thực quản
  • Hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường
  • Ngăn ngừa bệnh ung thư
  • Làm dịu bệnh trĩ
  • Tác dụng chữa lành vết thương
  • Mật ong giúp trị mụn trứng cá hiệu quả
  • Làm mờ vết thâm
  • Mật ong giúp dưỡng ẩm và làm trắng da
  • Có tác dụng làm sạch lỗ chân lông
  • Tẩy tế bào chết cho da
  • Chăm sóc tóc bóng mượt
  • Giảm cân hiệu quả từ mật ong...

>> Xem chi tiết

Tại sao không nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh?

Mật ong là nguyên liệu rất tốt để chế biến các món ăn hoặc dùng để làm đẹp, trị ho cho người già và trẻ em nên nhiều người thường mua với số lượng nhiều để sử dụng. Và khi đó, tủ lạnh sẽ là công cụ mà các chị em nghĩ rằng có thể bảo quản nguyên liệu của mình được lâu dài.

Bên cạnh đó, nhiều người cho mật ong vào trong tủ lạnh để xem có bị đông lại (kết tinh) không nhằm kiểm chứng đó là mật thật hay giả. Tuy nhiên, tốt nhất là các bạn không nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh bởi nhiệt độ phòng là nhiệt độ phù hợp để bảo quản mật ong nhất. Khi nhiệt độ nóng hơn hoặc lạnh đi, chúng đều làm mật ong bị biến chất, giảm hương vị do chênh lệch nhiệt độ.

Thông thường, mật ong có thể lỏng, sệt khi ở nhiệt độ thường 25 - 32 độ C. Khi nhiệt độ thấp hơn xuống dưới 18 độ C sẽ diễn ra quá trình kết tinh ở mật ong thành những hạt nhỏ li ti rất mịn và đều nhau mà dân gian có thói quen gọi là lắng đường. Có nhiều dạng kết tinh ở cổ chai, thân chai hoặc đáy chai.

Do vậy, bạn không nên để mật ong trong tủ lạnh, bởi mật ong nguyên chất thông thường có thể bảo quản chừng 1 - 2 năm khi ở nhiệt độ thường. Khi bạn cho mật ong vào tủ lạnh không những không giúp bảo quản được lâu mà còn làm mất đi những dưỡng chất tốt có trong mật ong.

Hướng dẫn bảo quản mật ong đúng cách  

Lựa chọn chai, lọ để đựng mật ong

Bạn nên lựa chọn chai, lọ thủy tinh để đựng thay vì dùng chai nhựa như nhiều người vẫn dùng. Trong mật ong nguyên chất, nhất là mật ong rừng có rất nhiều gas, nếu bạn đừng vào chai nhựa sẽ khiến chai nhựa căng lên và tràn mật ra ngoài.

Bạn không nên sử dụng lọ kim loại hay gỗ để bảo quản mật ong, vì nó sẽ gây mất mùi cũng như tạo ra độc tố gây hại.

Thời gian bảo quản tối đa mật ong

  • Đối với mật ong sáp: Tối đa là 5 - 6 tháng trong tủ lạnh. Sau đó, bạn hãy vắt hết mật ong trong sáp ra và tách chúng riêng. Công đoạn này sẽ chống lại sự lên men làm chua và hỏng mật ong.
  • Đối với mật ong lỏng: Nhiều người cho rằng, mật ong chỉ có thể bảo quản chừng mấy tháng hoặc nửa năm nhưng không hẳn vậy. Nếu như bạn lựa chọn mật ong nguyên chất, bạn có thể để mật ong chừng 1 năm hoặc hơn. Tuy nhiên, bạn không nên để quá lâu, bạn nên mua với số lượng phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn để tránh lãng phí và giữ được những chất dinh dưỡng có trong mật.

Lưu ý khi bảo quản mật ong

  • Chỉ nên đậy nhẹ nắp chai, lọ, hũ đựng mật ong. Vì nếu là mật ong rừng, nó sẽ sủi bọt và tạo khí gas. Bạn chỉ nên đậy nắp nhẹ nhàng nhằm tránh tình trạng mật phun trào ra ngoài.
  • Để chai, lọ đựng mật ong ở nơi thoáng mát, không có ánh sáng chiếu vào vì mật ong sẽ nhanh chóng đổi màu, biến chất và lên men.
  • Không nên đặt mật ong dưới nền đất lạnh, vì nó sẽ gây kết tinh mật ong.
  • Đặt mật ong tránh xa các nguồn tạo nhiệt cao vì nó sẽ gây biến tính mật ong.
  • Không được để nước và không khí lọt vào chai, hũ đựng mật ong vì nó sẽ làm hỏng mật ong của bạn.

Nhiệt độ phòng là nhiệt độ phù hợp để bảo quản mật ong nhất. Nếu là mật ong nguyên chất 100% khai thác đúng cách thì không cần phải bảo quản trong tủ lạnh. Thông thường tỉ lệ nước trong mật ong tự nhiên không chiếm quá 24% khối lượng tổng thể. Nếu hàm lượng nước cao hơn ngưỡng cho phép sẽ bị lên men chua tương tự như men rượu, đây là loại mật kém chất lượng.

Để làm chậm quá trình lên men người bán khuyên người mua bắt buộc bảo quản mật ong trong tủ lạnh là vì thế. Thực tế cho thấy, nếu mật ong thật sự tốt thì không cần bảo quản ở nhiệt độ thấp vẫn có hạn sử dụng lên đến vài năm.

Hi vọng bài viết trên đây hữu ích đối với bạn. Hãy truy cập website META.vn của chúng tôi mỗi ngày để xem thêm nhiều bài viết hữu ích về các mẹo hay trong đời sống nhé!

>> Tham khảo thêm:

☁ Đừng quên chia sẻ bài viết nhé!
Đánh giá & Bình luận
Đánh giá trung bình
(Có 4 đánh giá)
5.0
Đọc nhiều nhất