Tham khảo ngay cách bảo quản các loại hạt không bị ỉu trong mùa Tết

Vào những ngày Tết, đồ khô và những loại hạt khô như hạt điều, hạt hướng dương, hạt dưa... luôn là lựa chọn hàng đầu để nhâm nhi những ngày Tết. Thế nhưng những loại hạt này rất dễ bị ỉu bởi thời tiết ẩm ướt. Vì vậy bạn cần 1 giải pháp cho vấn đề này, hãy tham khảo với META bằng bài viết dưới đây.

Tham khảo ngay cách bảo quản các loại hạt không bị ỉu trong mùa Tết

Những cách bảo quản hạt khô vào ngày tết

Bảo quản trong hộp kín

  • Sử dụng hũ thủy tinh, hộp nhựa để bảo quản các loại hạt trong ngày Tết, không những giữ được chất lượng ngon mà còn nhìn trông rất sang.
  • Không nên bảo quản các loại hạt khô vào trong ngăn mát tủ lạnh, vì hơi ẩm từ các thực phẩm khác trong tủ lạnh sẽ bám trên hạt, khiến hạt dễ bị yểu, mốc hơn.
  • Ngoài ra, bạn có thể đặt thêm túi hút ẩm (chuyên dành cho thực phẩm) vào trong hộp, lọ sẽ giúp hạt tránh bị yểu trong thời gian sử dụng.

Bảo quản trong hộp

Bảo quản trong túi hút chân không và túi nilon

Túi nilong cũng là một vật dụng bảo quản các loại hạt để không bị yểu trong các ngày Tết rất tiện lợi. Nếu sử dụng máy hút chân không thì càng tốt!. Đối với các doanh nghiệp bán những loại hạt này thì nên trang bị máy hút chân không công nghiệp để dễ bảo quản và tránh ẩm mốc.

Nếu thấy hạt khô có dấu hiệu bị nấm mốc thì vứt bỏ ngay, tránh ăn vào dễ bị ngộ độc, thậm chí ăn quá nhiều sẽ dẫn đến ung thư.

Bảo quản trong túi chân không

Rang lại hạt

Khi thấy các hạt có dấu hiệu bị ỉu, đừng quá lo lắng! Bạn bỏ chúng vào trong chảo chống dính trên ngọn lửa vừa để rang nóng lại. Thấy hạt có vẻ khô, bạn tắt bếp, để nguội ở nhiệt độ phòng, rồi bảo quản trong hộp, lọ, túi nilong như 2 bước trên.

Rang lại hạt

Bảo quản hạt ở môi trường khô ráo

Ngoài việc bảo quản các loại hạt trong hộp, túi kín thì bạn cũng nên đặt chúng ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp.

Các loại hạt khô rất dễ bị nấm mốc xanh - chứa Alfatoxin gây ra triệu chứng ngộ độc thực phẩm (tiêu chảy, nôn ói,...). Do đó, không bảo quản đúng cách cũng như ăn quá nhiều các loại hạt khô tẩm hóa chất, tích lũy lâu ngày dễ sinh ra nhiều bệnh.

Bảo quản môi trường khô ráo

Chọn hạt có màu không quá rực rỡ

Ngày nay, thực phẩm được sử dụng các màu công nghiệp khá nhiều để giúp cho thực phẩm được bắt mắt, nhìn ngon hơn, và các loại hạt khô trong ngày Tết cũng không ngoại lệ.

Chẳng hạn, hạt dưa có màu đỏ, thường được nhuộm hóa chất độc hại – như rhodamine B, vốn được dùng để nhuộm quần áo. Nếu ăn nhiều hạt dưa có tẩm hóa chất này, bạn dễ bị suy thận, gan và mắc các căn bệnh ung thư khác.

Nên mua các loại hạt có màu nhàn nhạt, không quá bóng tránh mua các hạt có:

  • Có màu sáng bóng bất thường.
  • Có mùi hôi dầu, mùi mốc hay mùi lạ, cảm thấy không ổn.

Chọn hạt màu nhạt

Chọn mua hạt có nguồn gốc

Tết là mùa xuất hiện của rất nhiều nguồn bánh - kẹo - mứt và hạt khô không rõ nguồn gốc trên thị trường, nên cần chú ý khi mua ưu tiên chọn mua các loại hạt được bảo quản trong hộp, bao bì có ghi nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, nhất là thời hạn sử dụng.

Hạt có nguồn gốc

Hi vọng với bài viết trên đây các bạn có thể bảo quản hạt khô tại nhà 1 cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe và tránh lãng phí. Chúc các bạn thành công! 

Đừng quên chia sẻ bài viết nhé!