Thước lỗ ban là gì? Cách xem thước lỗ ban online chuẩn nhất

1.308 lượt xem

Thước lỗ ban thường được sử dụng trong xây dựng nhà cửa và mộ phần, nhưng không phải ai cũng biết về loại thước này. Vậy thước lỗ ban là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Thước lỗ ban là gì?

Thước lỗ ban là loại thước phong thủy, chuyên dụng dùng trong xây dựng nhà cửa và mộ phần. Trên thước lỗ ban có chia thông số đo lường và đánh dấu các cung giúp phân biệt khoảng tốt - xấu để người thợ chọn kích thước đẹp thiết kế hoặc biết khoảng cách xấu nào nên tránh theo quan niệm phong thủy. 

Người Phương Đông vốn quan niệm nhà cửa, đất đai là nơi "an cư lạc nghiệp", nhà cửa phải xây cho tốt thì mới "hút" lộc được. Vậy nên, khi làm nhà, ai cũng mong muốn chọn kích thước đẹp, hợp phong thủy cho bàn thờ, cửa, bếp hoặc đồ dùng nội thất để có thêm nhiều tài lộc. Hiểu được nhu cầu này, một người thợ mộc lừng danh của đất nước Trung Hoa cổ đại (770 - 476 TCN) tên Lỗ Ban đã sáng chế ra thước phong thủy có đánh dấu các mốc kích thước đẹp - xấu để thuận tiện trong việc đo đạc. Từ đó, người ta lấy tên ông làm tên gọi cho loại thước đặc biệt này.

Thước lỗ ban là gì?

Ngày nay, ở Việt Nam và các nước phương Đông, thước lỗ ban vẫn được các kiến trúc sư, công nhân sử dụng trong quá trình xây dựng nhà cửa, mộ phần và thiết kế nội thất.

Trên thước lỗ ban có nhiều vạch đỏ - đen xen lẫn nhau, vạch đỏ tượng trưng cho những điều tốt và vạch đen là những điều không tốt, dễ gây hại đến gia chủ. Nếu để ý thì bạn sẽ thấy thước đo lỗ ban được chia làm 2 hàng, do vậy, một số vị trí sẽ rơi vào hàng trên tốt nhưng hàng dưới lại xấu và ngược lại. Vì vậy khi đo đạc bất cứ điều gì thì cần chú ý tới cả hai hàng trên - dưới để có thể lựa chọn được kích thước có ý nghĩa tốt nhất.

Thước lỗ ban có nhiều loại khác nhau, mỗi loại thước đều có các cung nhất định, mỗi cung của các loại thước khác nhau cũng sẽ có những số đo khác nhau, sử dụng cho những mục đích khác nhau. Chúng ta cần nắm rõ đặc điểm của mỗi loại để phân biệt được, tránh nhầm lẫn khi sử dụng. 

>>> Tham khảo: La bàn là gì? Tải la bàn phong thủy xem hướng nhà trên điện thoại miễn phí

Các loại thước lỗ ban

Thước lỗ ban thông thủy (thước lỗ ban 52,2cm)

Thước lỗ ban thông thủy (còn gọi là thước lỗ ban 52,2cm) là vì thước này có chiều dài  1 thước, quy đổi ra cm là 52,2cm. Thước được chia làm 8 cung, mỗi cung dài 6,525cm. Thứ tự các cung đo từ trái qua phải, cứ hết 52,2cm (1 chu kì) là các cung lại lặp lại.

Thước lỗ ban thông thủy thường dùng để đo khối rỗng (thông thủy - đo bên trong ra 2 phía) như: Kích thước lỗ ban cửa sổ, cửa đi, cửa cổng, cửa chính, cổng nhà, cổng ngõ, không gian thông thủy của các loại tầng nhà...

Thước lỗ ban dương trạch (thước lỗ ban 42,9cm)

Thước lỗ ban dương trạch (hay còn gọi là thước lỗ ban 42,9cm) là loại thước lỗ ban nguyên thủy, có chiều dài 1 chu kì là 42,9cm. Thước cũng được chia làm 8 cung, mỗi cung dài 5,3625cm. Thứ tự các cung đo từ trái qua phải, cứ hết 42,9cm (1 chu kì) là các cung lại lặp lại.

Loại thước lô ban này thường dùng để đo khối đặc (dương trạch) các chi tiết trong nhà, đồ đạc nội thất như: Kích thước lỗ ban bàn thờ, giường ngủ, kệ bếp, bậc…

Thước lỗ ban âm phần (thước lỗ ban 38,8cm)

Thước lỗ ban âm phần (còn gọi là thước lỗ ban 38,8cm) là loại thước có chiều dài 1 chu kì là 38,8cm. Thước được chia làm 10 cung, mỗi cung dài 3,88cm. Thứ tự các cung đo từ trái qua phải, cứ hết 38,8cm (1 chu kì) là các cung lặp lại.

Loại thước lỗ ban này thường dùng để đo đồ nội thất (âm trạch) như: kích thước lỗ ban bàn thờ, giường ngủ, tủ…

Ở nước ta, thước lỗ ban 42,9cm và 38,8cm được tích hợp chung trên thước cuộn bằng sắt và bán rộng rãi trên thị trường. Riêng thước 52,2cm không sản xuất, chỉ có thể tra cứu qua sách hoặc phần mềm thước lỗ ban online.

Cách xem thước lỗ ban chuẩn, sử dụng đúng cách

Cấu tạo của thước lỗ ban

Cấu tạo của thước lỗ ban

Với những cây thước lỗ ban được bán tại Việt Nam, khi kéo thước ra chúng ta sẽ thấy cây thước được chia làm 4 hàng: Hàng thứ nhất là kích thước tính theo (cm), hàng thứ 2 là một dãy chữ, hàng thứ 3 cũng là 1 dãy chữ. Thực ra hàng thứ 2 và hàng thứ 3 là cấu tạo của 2 cây thước lỗ ban theo thứ tự là thước lỗ ban 38,8cm và thước lỗ ban 42,9cm. Theo chiều dài của thước lỗ ban thì cả 2 cây thước lỗ ban nhỏ được sắp xếp chồng lên nhau, khi chúng ta đo bằng thước lỗ ban nếu kích thước vào cung đỏ là tốt và kích thước vào cung đen là xấu, vào cả 2 cung đều đỏ thì mới là tốt nhất.

Cách tra thước lỗ ban

Xem thước lỗ ban 52,2cm (thông thủy)

Thước có chiều dài 52,2cm, chia làm 8 cung lớn (4 cung tốt và 4 cung xấu) theo thứ tự từ trái sang phải gồm: Quý nhân, Hiểm họa, Thiên tai, Thiên tài, Nhân lộc, Cô độc, Thiên tặc, Tể tướng.

Cách xem thước lỗ ban chuẩn

Xem thước lỗ ban chuẩn

Cách xem thước lỗ ban

Xem thước lỗ ban 52,2cm

Xem thước lỗ ban 42,9cm (dương trạch)

Thước có chiều dài 42,9cm, chia thành 8 cung lớn (4 tốt và 4 xấu) theo thứ tự từ trái qua phải gồm Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa, Quan, Nạn, Hại, Mạng.

Cách xem thước lỗ ban 42,9cm

Xem thước lỗ ban dương trạch

Xem thước lỗ ban 42,9cm

Cách xem thước lỗ ban xây dựng

Xem thước lỗ ban 38,8cm (âm phần)

Thước có chiều dài 388mm, chia thành 10 cung lớn (6 cung tốt và 4 cung xấu) theo thứ tự từ trái sang phải gồm Đinh, Hại, Vượng, Khổ, Nghĩa, Quan, Tử, Hưng, Thất, Tài.

Cách xem thước lỗ ban âm phần

Xem thước lỗ ban 38,8cm

Cách xem thước lỗ ban đo bàn thờ

Cách xem thước lỗ ban chuẩn để xây mộ

Thước lỗ ban 38,8cm

Ngoài cách sử dụng thước lỗ ban cuộn để đo trực tiếp, kiến trúc sư, thợ xây có thể sử dụng công cụ tra cứu thước lỗ ban online trên google hoặc tải ứng dụng về điện thoại.

Thước lỗ ban online

Bước 1: Truy cập vào đường dẫn: http://wedo.com.vn/thuocloban/

Bước 2: Nhập kích cỡ cần tra thước lỗ ban vào ô tìm kiếm để tra cung.

Bước 3: Tương tự cách xem thước lỗ ban cuộn dây, với sự kết hợp của 3 loại thước trên cùng 1 phần mềm như thước lỗ ban online, bạn có thể xem xét được khoảng đo của mình rơi vào cung tốt hay xấu.

Thông thường, với thước lỗ ban online, người ta áp dụng công thức: “2 đen thì bỏ, 2 đỏ thì dùng” hoặc “3 đen bỏ, 3 đỏ dùng”. Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên quá cứng nhắc trong việc dùng thước lỗ ban vì có thể dẫn đến sai số, giảm độ bền của công trình.

Những số đẹp trong thước lỗ ban

Dưới đây là những số đo đẹp trong thước lỗ ban mà bạn có thể tham khảo đẻ sử dụng trong quá trình xây dựng nhà cửa, mộ phần, ban thờ gia đình... 

Thước lỗ ban số đẹp đo thông thủy

Khi đo thông thủy, chúng ta thường dùng loại thước lỗ ban 52,2cm. Dưới đây là những số đo nằm trong các cung đẹp, tài vận tốt trên thước lỗ ban.

Những số đẹp của thước lỗ ban 52,2cm

Thước lỗ ban số đẹp đo dương trạch

Kích thước lỗ ban đẹp theo phong thủy trong đó kích thước hình khối đặc thường được lựa chọn vào các cung tốt. Tham khảo bảng tra cung số đẹp thước lỗ ban cho các chi tiết đặc trong xây dựng.

Những số đẹp của thước lỗ ban 42,9cm

Thước lỗ ban số đẹp đo âm phần

Kích thước lỗ ban làm bàn thờ đặt dưới nền dạng tủ thờ thường dụng:

  • Chiều ngang (dài): 127cm, 157cm, 175cm, 197cm, 217cm...
  • Chiều sâu (rộng): 61cm, 69cm, 81cm , 97cm, 107cm, 117cm...
  • Chiều cao: 117cm; 127cm...

>> Xem chi tiết: Kích thước ban thờ, tủ thờ chuẩn đẹp theo phong thủy

Bàn thờ treo thông thường theo kích thước phong thủy lỗ ban

  • Kích thước lỗ ban cho bàn thờ treo tường Sâu 48cm (Hỷ Sự) x Rộng 81cm (Tài Vượng).
  • Kích thước bàn thờ treo tường Sâu 48cm (Hỷ Sự) x Rộng 88cm (Tiến Bảo).
  • Kích thước bàn thờ treo tường Sâu 49,5cm (Tài Vượng) x Rộng 95cm (Tài Vượng).
  • Kích thước bàn thờ treo tường Sâu 56cm (Tài Vượng) x Rộng 95cm (Tài Vượng).
  • Kích thước bàn thờ treo tường Sâu 61cm (Tài Lộc) x Rộng 107cm (Quý Tử).

>> Xem chi tiết: Kích thước bàn thờ treo tường theo phong thủy chuẩn, đẹp

Hy vọng rằng những chia sẻ của META về thước lỗ ban sẽ giúp ích cho bạn trong việc xây dựng những công trình đẹp, chắc chắn và đem lại nhiều may mắn cho gia chủ. Đừng quên thường xuyên truy cập META.vn để tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé.

>> Tham khảo thêm:☁ Chia sẻ bài viết

Gợi ý cho bạn

Đọc nhiều nhất