Tuổi thọ của rượu vang quyết định như thế nào đến chất lượng rượu?

Rượu vang khác với rượu mạnh ở chỗ nó chưa bao giờ được cất nấu. Chính bởi vậy, nó cũng có sự sống như con người, cũng có quá trình phát triển và lão hóa. Tùy từng loại rượu lại có tuổi thọ và thời hoàng kim khác nhau. Biết được tuổi thọ của rượu vang sẽ giúp người dùng thưởng thức được trọn vẹn hương vị tuyệt vời nhất. Hãy cùng META tìm hiểu tuổi thọ của từng loại rượu vang và cách bảo quản đúng cách nhé!

Tuổi thọ của rượu vang ảnh hưởng đến vị ngon của rượu

Tuổi thọ của rượu vang ảnh hưởng đến vị ngon của rượu

Rượu vang có tuổi thọ bao nhiêu lâu?

Với những quý ông yêu thích hương vị rượu vang, muốn tiếp đãi khách quý bằng những ly rượu hảo hạng trong những bữa ăn sang chảnh thì ắt hẳn sẽ không ngần ngại tự đầu tư cho mình một chiếc tủ rượu vang đặt ở trong nhà. Thưởng thức hương vị tuyệt hảo của rượu vang trong không gian ngập tràn âm nhạc từ những bộ loa đỉnh nhất trong căn phòng mát lạnh với chiếc điều hòa thì còn gì tuyệt vời hơn? Ngoài việc cảm nhận được hương thơm quyến rũ trong mỗi lần nhấp ly, người ta còn chú ý đến độ tuổi của rượu vang - một trong những tiêu chí đánh giá vị ngon của rượu mà khó lòng bỏ qua.

Lưu ý: Rượu vang chất lượng thường có in năm thu hoạch nho (Niên vụ - kí hiệu là Vintage) trên nhãn chai.

Tuổi thọ của rượu vang đỏ và rượu vang trắng

Tuổi thọ của rượu vang đỏ và rượu vang trắng

Dưới đây là tuổi thọ tham khảo của một số loại rượu vang:

Vang trắng: Có tuổi thọ khá ngắn (1 - 3 năm)

Rượu vang trắng được làm từ những trái nho đã được loại vỏ hoặc những quả nho có vỏ màu xanh nhạt hay màu đỏ nhợt. Khi rượu vang trắng ngả sang màu vàng là là dấu hiệu bị oxy hóa, uống sẽ không ngon. Tuy nhiên, nếu rượu vang trắng ngọt được sản xuất từ Pháp và Bồ Đào Nha, thì tuổi thọ rượu vang có thể kéo dài được 10 - 20 năm, vì lượng đường của nho trong rượu khá cao.

Vang đỏ: thường có tuổi thọ dài (3 - 20 năm)

Rượu vang đỏ được làm từ những trái nho còn giữ luôn cả vỏ (thường là vỏ màu đỏ sậm, màu đen hoặc màu tím). Chất tannin chứa nhiều trong vỏ, nên nó sẽ là nguyên tố để kéo dài tuổi thọ của rượu vang. Bởi vì các hợp chất trong rượu cần có thời gian để tan rã trước khi rượu có được hương vị tuyệt vời nhất!

Đặc biệt, khi rượu vang được làm từ nho Merlot, Cabernet Sauvignon, Zinfandel, Syrah; Sangiovese; Chianti Classico; Shiraz, thì có thể kéo dài tuổi thọ từ 3 - 20 năm. Và bạn nên uống rượu vang này từ năm thứ 3 trở đi, kể từ thời điểm bắt đầu ủ rượu. Trái lại, rượu vang đỏ làm từ các giống nho Grenache hay Gamay thì lại có tuổi thọ ít hơn (chừng 1 - 3 năm), nên tốt nhất là bạn hãy uống càng sớm để cảm nhận được vị ngon của rượu!

Yếu tố xác định tuổi thọ của rượu vang

Yếu tố xác định tuổi thọ của rượu vang

Yếu tố xác định tuổi thọ của rượu vang

Để xác định được tuổi thọ của rượu vang, bạn cần ít nhất biết thông tin về: giống nho và nguồn gốc xuất xứ. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quá trình lên men của rượu vang. Tuy nhiên, ở đây chúng ta ưu tiên đề cập đến chất lượng của giống nho - yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ rượu vang.

Chất tannin (chứa trong vỏ nho, hạt nho và cuống nho) sẽ ngấm vào rượu, tạo thành một khung tường vững chắc, sẽ khó làm tan rã các hợp chất có trong rượu. Vì thế, rượu vang để được rất lâu.
Ngoài ra, lượng đường cao trong quả nho cũng sẽ là nhân tố góp phần kéo dài tuổi thọ rượu vang nữa!

5 nguyên tắc vàng khi bảo quản rượu vang trong tủ rượu

1. Nhiệt độ ổn định 12 - 16 độ C

Nhiệt độ lí tưởng để bảo quản rượu vang là từ 12 - 16 độ C. Trong đó, vang đỏ là 15 - 18 độ C, vang trắng 12 - 15 độ C. Điều quan trọng là phải luôn có sự ổn định nhiệt độ trong thời gian dài.

2. Độ ẩm trên 50%

Độ ẩm bảo quản rượu vang từ 50 - 80%, độ ẩm lí tưởng 70%. Độ ẩm trên 80% sẽ có ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng rượu và sẽ làm hỏng tem nhãn rượu, điều này các cửa hàng bán rượu và những người thích dùng rượu làm vật trang trí phải lưu ý.

3. Bảo quản rượu trong bóng tối

Giữ cho rượu vang trong bóng tối

Giữ cho rượu vang trong bóng tối

Ánh sáng sẽ làm cho rượu vang nhanh mất đi vị ngon, những chai có màu sáng sẽ dễ bị tác động bởi ánh sáng. Đối với tia cực tím UV thì kể cả chai sáng màu lẫn sẫm màu đều bị ảnh hưởng. Tia UV làm phá vỡ cấu trúc hợp chất hữu cơ có trong rượu vang mà các chất này lại có lợi cho sức khỏe con người. Vì vậy, bạn nên thiết kế hầm rượu ở một nơi tối, đối với tủ trữ rượu bạn nên đặt ở nơi ít bị ảnh hưởng bởi ánh sáng mặt trời.

4. Không rung lắc

Những tiếng động liên tục từ máy móc sẽ làm cho các chai rượu bị rung động, va chạm sẽ khiến cho tốc độ phản ứng hóa học bên trong chai rượu diễn ra nhanh hơn làm rượu nhanh bị mất hương vị. Bạn cần tìm một nơi yên tĩnh, có nhiệt độ ổn định, vị trí sạch sẽ, thoáng mát là yếu tố rất quan trọng để bạn có thể kiểm soát thời gian bảo quản rượu được lâu hơn.

Giữ cho rượu vang không bị rung lắc

Giữ cho rượu vang không bị rung lắc

Lưu ý rượu vang phải được đặt nằm theo chiều ngang và nhãn chai ngửa lên trên, làm như vậy rượu sẽ được tiếp xúc với nút chai, giữ cho nút chai luôn ẩm ướt. Nếu nút chai bị khô thì nó sẽ co lại và không khí sẽ dễ dàng lọt vào trong sẽ rượu nhanh bị biến chất. Cách đặt chai rượu rất quan trọng, nếu bạn không muốn chai rượu vang đắt tiền của mình biến thành chai dấm rẻ tiền thì phải đặc biệt chú ý nhé.

5. Không khí phù hợp

Những chai rượu vang được đặt trong tủ trữ phải được lưu thông không khí, để bên trong tủ không bị ngộp khí, điều này giúp giảm thiểu sự phát triển của nấm mốc bám trên chai. Cần chọn những loại tủ trữ có hệ thống quạt đối lưu hoạt động liên tục và tốt.

Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn. Bạn có thể tham khảo các mẫu tủ rượu vang tại META bằng cách truy cập website META.vn hoặc gọi điện đến Hotline: (024) 3785 5633 - (028) 3830 8569 để được tư vấn.

☁ Đừng quên chia sẻ bài viết nhé!