Uống nước đậu đen rang có tác dụng gì? Cách làm nước đậu đen rang

916.256 lượt xem

Rang đậu đen nấu nước uống là cách mà nhiều người thường áp dụng đặc biệt mỗi dịp hè oi nóng. Vậy thực chất uống nước đậu đen rang có tác dụng gì? Và cách làm nước đậu đen rang như thế nào là chuẩn? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

Cách làm nước đậu đen rang

Uống nước đậu đen rang có tác dụng gì? Có tốt không?

Giống với hầu hết các loại đậu khác, đậu đen được đánh giá cao về hàm lượng chất xơ cũng như protein. Trong đậu đen chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là những tác dụng cụ thể khi bạn sử dụng nước đậu đen rang đúng cách:

1. Thanh lọc cơ thể, làm đẹp da hiệu quả

Rất nhiều phụ nữ, đặc biệt là người Nhật Bản xem đậu đen là một bí quyết để chăm sóc làn da của mình. Đậu đen rang có chứa nhiều khoáng chất, vitamin cùng 10 loại axit amin như: 

  • Lysine
  • Methionine
  • Tryptophane
  • Phenylalanine
  • Threonine
  • Valine
  • Leucine
  • isoleucine
  • Arginine và histidine

Đây đều là những thành phần quan trọng giúp duy trì sức khỏe dẻo dai cũng như cải thiện và trẻ hóa làn da, cho da dẻ mịn màng tươi trẻ. Ngoài ra, chất Polyphenol trong đậu đen còn là hợp chất được biết đến với tác dụng chống lão hóa cao.

>> Xem thêmCách làm hoa quả khô detox giảm cân, đẹp da

2. Uống nước đậu đen rang giảm cân an toàn

Trong đậu đen có chứa isoflavone và anthocyanin, đây là 2 chất có vai trò quan trọng trong việc cải thiện chuyển hóa năng, ức chế sự hấp thu chất béo của cơ thể. Uống trà đậu đen thường xuyên, đúng cách sẽ làm giảm lượng chất béo trong cơ thể góp phần kiểm soát lượng mỡ tuần hoàn trong máu và hỗ trợ tích cực cho quá trình giảm cân an toàn hiệu quả.

>> Xem thêmNhững mẹo nhỏ khiến việc giảm cân trở nên dễ dàng hơn

 

Tác dụng của nước đậu đen rang

3. Giúp hệ xương khỏe mạnh

Đậu đen có chứa sắt, canxi, phốt pho và kẽm. Những chất này có ý nghĩa vô cùng quan trọng trọng việc duy trì sức khỏe cho hệ xương khớp. Canxi và phốt pho quan trọng trong cấu trúc xương, trong khi sắt và kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức mạnh và độ đàn hồi của xương và khớp.

Video hướng dẫn làm nước đậu đen rang

4. Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Một cốc nước đậu đen nấu chín có chứa khoảng 15 gam chất xơ. Trong khi đó, chất xơ được cho là một loại chất hỗ trợ rất tốt cho bữa ăn của người tiểu đường tuýp 1. Với người bị tiểu đường tuýp 2, nó còn giúp cải thiện lượng đường trong máu.

>> Xem thêm10 Thức uống tốt cho người bị bệnh tiểu đường

5. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Thành phần vitamin B phức hợp cao trong đậu đen cùng tính kháng viêm của chúng giúp ích khá nhiều cho mạch máu, làm giảm lượng cholesterol xấu và triglyceride trong cơ thể. Đồng thời, nó cũng hỗ trợ những người đang mắc bệnh tim mạch có sức khỏe ổn định hơn.

6. Giúp hạ huyết áp

Đối với những người huyết áp cao, việc duy trì chế độ ăn chứa ít natri là điều hết sức cần thiết nhằm giúp cho huyết áp ở mức bình thường. Trong đậu đen có hàm lượng natri thấp tự nhiên, ngoài ra còn chứa kali, canxi và magiê, giúp giảm huyết áp một cách an toàn và hiệu quả.

>> Xem ngayÁp dụng ngay 5 loại sinh tố cho người cao huyết áp

Uống nước đậu đen rang hàng ngày có tốt không?

Đậu đen có tính hàn, uống nước đậu đen rang hàng ngày có nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp làm mát, thanh lọc, giải nhiệt cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng, uống nước đậu đen hàng ngày với lượng quá nhiều có thể làm cơ thể tăng quá nhiều tính hàn, về lâu dài có thể bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa hay tay chân lạnh,... Vì vậy, bạn có thể uống loại nước này hàng ngày nhưng không nên dùng thay nước lọc, lượng phù hợp nhất trong khoảng 200 - 250ml/ngày là tốt nhất. Tùy từng mục đích, bạn có thể uống vào các thời điểm hợp lý trong ngày như sau:

  • Để giảm cân, làm đẹp da và ngăn ngừa lão hóa cho cơ thể: Hãy uống nước đậu đen rang vào buổi sáng.
  • Người bị bệnh tiểu đường hoặc huyết áp: Nên sử dụng nước đậu đen rang trước bữa ăn khoảng 30 phút.
  • Cải thiện giấc ngủ ngon và sâu hơn: Nên uống loại nước này trước khi ngủ từ 4 đến 5 tiếng.

Những lưu ý khi uống nước đậu đen rang

Nước đậu đen rang rất tốt cho cơ thể, tuy nhiên không phải ai, không phải khi nào cũng có thể uống loại nước này. Muốn uống nước đậu đen rang hiệu quả và khoa học các bạn cần lưu ý một vài điểm sau đây:

Chỉ uống 1 - 2 cốc/ngày

Nhiều người sử dụng nước đậu đen rang thay thế nước lọc, điều này là hoàn toàn sai lầm. Theo thạc sĩ Lưu Liên Hương, Viện Y học ứng dụng Việt Nam: Trong nước đậu đen rang chứa chất phytate sẽ làm giảm hấp thu một số khoáng chất như sắt, kẽm, canxi trong các thực phẩm khác, vì thế chỉ nên dùng 1 - 2 cốc/ngày.

Không uống chung với sắt kẽm, canxi

Cũng bởi lý do trên, bạn không nên dùng nước đậu đen để uống các loại thực phẩm chức năng trên. Thời gian lý tưởng để uống chúng là cách nhau khoảng 4 tiếng đồng hồ.

Ai không nên uống nước đậu đen rang

Người mắc bệnh viêm đại tràng, người tùy vị hư, đi ngoài phân lỏng, tiêu chảy, tiêu hóa kém không nên dùng đậu đen.

Có nên cho đường hay muối vào nước đậu đen

Nước đậu đen rang, không cho đường lá tốt nhất. Còn với những người phải lao động nặng, khi uống nên cho một chút muối để tăng cường yếu tố điện giải cho cơ thể.

>>> Có thể bạn chưa biết: Uống nước lá tía tô có tác dụng gì? Cách nấu nước uống lá tía tô

Cách làm nước đậu đen rang đúng điệu

Chuẩn bị

  • 100 gam đậu đen loại đậu xanh lòng
  • Rây lọc, chảo

Uống nước đậu đen rang có tác dụng gì

Cách thực hiện như sau

  • Bước 1: Rửa sạch đậu đen, loại bỏ những hạt nổi trên mặt nước.
  • Bước 2: Vớt đậu đen đợi cho ráo nước thì cho vào chảo rang nóng cho tới khi dậy mùi thơm. Lưu ý đảo đều tay, ban đầu nên rang với lửa lớn sau đó vặn lửa nhỏ lại, rang khoảng 10-15 phút. Nếu bạn muốn rang cho lần sau thì có thể rang nhiều đậu hơn, sau đó bảo quản vào các hũ thủy tinh để dùng dần.
  • Bước 3: Đun sôi đậu đã rang cùng với 1 lít nước. Khi đã sôi đun thêm 5 phút sau đó tắt bếp và ủ trong 10 phút.
  • Bước 4: Sử dụng rây lọc, lọc lấy phần nước và nên uống khi còn ấm.

Qua bài viết này, các bạn đã hiểu được tác dụng khi uống nước đậu đen rang cũng như cách làm nước đậu đen rang rồi đúng không. Hãy vào bếp và thực hiện món nước đơn giản đầy công dụng này cho bản thân và gia đình cùng thưởng thức nào! Chúc các bạn thành công!.

 

>>> Tham khảo thêm:



☁ Đừng quên chia sẻ bài viết nhé!
Đánh giá & Bình luận
Đánh giá trung bình
(Có 4 đánh giá)
5.0
K Nguyễn Nhật Bảo Khôi
Cho em hỏi em đang cho con bú.ma em lại muốn giảm cân vậy em có uống được nước đâu đen không ạng
14 ngày
META
Chào chị Khôi,
Nước đậu đen rang dùng được cho mọi đối tượng ạ. 
13 ngày
N Hà Nguyễn
Hoang mag quá a .tại sao có báo nói uống nước đậu đen rang nhiều thì gây nhiệt mà báo lại nói phải rang mới tốt. Hichic giải thích giùm mình với ạ
1 tháng
META
Chào Anh/Chị,
Uống nước đậu đen mát không sinh nhiệt miệng nhé. 
1 tháng
M Hoang My
E làm nước đậu đen bị chua ạ
1 tháng
META
Chào Anh/Chị,
Rất nhiều bạn ở META đã làm theo quy trình này và uống rất thơm ngon ạ, không bị tình trạng giống như anh/chị.
Anh/Chị nên cho vào bình giữ nhiệt ủ nóng sau đó rót ra chế thêm 2 lần nước nữa, uống trong ngày ạ. 
1 tháng
L Huỳnh Loan
Cho e hỏi đậu k cần rang mà nấu uống cho thêm 1 ít đường phèn dc k ạ. Vì e rang đậu sau khi uống thì có cảm giác rất đói bụng và mệt lắm...
1 tháng
META
Chào chị Loan,
Chị nên rang đậu và đun uống hoặc hãm bằng bình giữ nhiệt ạ thì hiệu quả sẽ tốt hơn ạ. 
1 tháng
N Pham Nhung
còn chỗ đậu đó đem bỏ hay nấu chè ạ
1 tháng
META
Chào chị Nhung,
Hạt đậu đó sau khi ủ lấy nước uống thì đổ bỏ ạ. 
1 tháng
L Nguyễn Hữu Lâm
Cho mình hỏi là sao có chỗ lại phải đun sôi nước rồi trần đậu 2 phút rồi vớt ra để khô nước rồi với rang ạ cho hỏi thế có đúng k ạ
2 tháng
META
Chào anh Lâm,
Anh làm theo các bước sau nhé: 
Bước 1: Rửa sạch đậu đen, loại bỏ những hạt nổi trên mặt nước.
Bước 2: Vớt đậu đen đợi cho ráo nước thì cho vào chảo rang nóng cho tới khi dậy mùi thơm. Lưu ý đảo đều tay, ban đầu nên rang với lửa lớn sau đó vặn lửa nhỏ lại, rang khoảng 10-15 phút. Nếu bạn muốn rang cho lần sau thì có thể rang nhiều đậu hơn, sau đó bảo quản vào các hũ thủy tinh để dùng dần.
Bước 3: Đun sôi đậu đã rang cùng với 1 lít nước. Khi đã sôi đun thêm 5 phút sau đó tắt bếp và ủ trong 10 phút.
Bước 4: Sử dụng rây lọc, lọc lấy phần nước và nên uống khi còn ấm.
2 tháng
T Kiều Trinh
Bỏ nước đậu đen vào tủ lạnh uống dần được không vậy ad
2 tháng
META
Chào chị Trinh,
Chị có thể cho nước đỗ đen vào tủ uống dần trong ngày được ạ. 
2 tháng
T Thu Thu
Tại sao e mới nấu hồi sáng mà chiều uống lại có lúc bị chua Có lúc không chua vậy ạ
2 tháng
META
Chào chị Thu,
Nếu chị đun vào buổi sáng để uống cả ngày thì nên cho vào tủ lạnh bảo quản, uống dần cả ngày nhé. Hoặc cho vào bình giữ nhiệt ạ. 
2 tháng
H Hoàng
Ổn
3 tháng
META
Chào anh Hoàng,
Cảm ơn anh đã quan tâm tới bài viết. 
3 tháng
H Huệ
mình có nên uống nước đậu đen thay cho nước lọc được ko ạ?
4 tháng
Meat
Chào Anh/Chị,
Anh/Chị vẫn nên uống kết hợp cả nước lọc và nước đậu đen trong ngày nhé. 
4 tháng
V Nguyen Thi Thu Van
Bi mụt nhọt uống nước đậu đen rang 9du7o75c không?
4 tháng
META
Chào Chị,
Nước đậu đen có tính hàn, mát rất tốt cho người bị mụn. Chị có thể rang và ủ trong bình giữ nhiệt và uống cả ngày được nhé. 
4 tháng
P Phong
Ở siêu thị có loại đậu đen xanh lòng ĐÃ SẤY, mình mua về nấu luôn được không, khỏi cần rang mất công ?
6 tháng
META
Chào anh Phong,
Nếu hạt đậu đen đã được sấy khô thì anh không cần rang nữa ạ. 
6 tháng
B Beliei
Mình uống nước đậu đen có liên quan gì đến kỳ kinh nguyệt không ạ? Kinh nguyệt mình đúng chu kỳ, từ khi mình uống nước đậu đen hơn 1 tuần nay mình bị trễ kinh.
6 tháng
META
Chào Chị,
Nước đậu đen không làm ảnh hưởng tới chu kỳ kính nguyệt chị nhé. 
6 tháng
H Bùi Thị Hường
Cho mình hỏi nước đậu đen nấu 1_lần là vớt bỏ hả, nấu được lần 2 không? Tại còn chất trong đậu đen đấy.
7 tháng
META
Chào chị Hường, 
Chị có thể đun thêm lần 2 được nhé. Hoặc cho vào bình giữ nhiệt và hãm vài lần nước được ạ. 
7 tháng
P Nguyen Phuong
cos neenawn hat khida uong nuoc
10 tháng
S Tran Thi Suong
hay
11 tháng
META
Chào Chị,
META rất vui vì đã chia sẻ được những thông tin hữu ích đến Chị. 
11 tháng
Đọc nhiều nhất