Cách bảo quản vải thiều tươi lâu để bán, để ăn

Vải thiều là một trái cây theo mùa rất quen thuộc với người dân các tỉnh miền Bắc bởi có hương vị thơm ngon, hấp dẫn, dễ ăn. Tuy nhiên, loại trái cây này nếu không biết cách bảo quản sẽ rất nhanh hư hỏng, ảnh hưởng lớn đến hương vị của quả vải. Mặc dù vậy, bạn cũng không cần quá lo lắng vì đã có cách bảo quản vải thiều tươi lâu dưới đây giúp bạn luôn có những trái vải tươi ngon nhất để thưởng thức.

Cách bảo quản vải thiều tươi lâu cho người bán

Cách xử lý vải sau thu hoạch

Quả vải sau khi thu hoạch nếu muốn bảo quản được lâu để vận chuyển đến bán ở các tỉnh xa thì chúng ta cần phải tiến hành xử lý sơ bộ. Trước tiên, bạn phải cắt bỏ hết những quả hư thối, nứt vỡ, chín không đều, bị dập, hình dáng quả kỳ lạ. Sau đó chúng ta tiến hành xử lý theo phương pháp của viện nghiên cứu SOFRI chuyên về cây ăn quả Miền Nam. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Lấy một lít nước sạch pha với 60gr NaHSO3 (muối Natri bisulfit - một loại muối thường dùng trong công nghiệp thực phẩm), khuấy đều cho muối tan hết. Sau đó, bạn đem từng nhúm bó vải cho vào dung dịch NaHSO3 ngâm khoảng 10 phút. Dung dịch NaHSO3 có tác dụng làm se cứng vỏ quả, tiêu diệt chống lại các vi khuẩn làm hư hại quả, hạn chế quả vải bị mất nước, nấm bệnh gây hại.

Bước 2: Sau đó bạn vớt ra rồi nhúng tiếp vải vào dung dịch HCI 4% từ 3 đến 5 phút. Dung dịch này có tác dụng giữ màu cho quả, không bị bay mất màu.

Ngoài ra, nếu vận chuyển đi quãng đường ngắn, bạn cũng có thể thực hiện theo cách sau: Đổ đầy đước đá vào một bể chứa to sau đó ngâm các chùm vải đã được sơ chế vào bể trong khoảng từ 5 - 7 phút thì vớt ra.

Sau khi đã xử lý vải xong, chúng ta tiến hành đóng gói vào thùng xốp để bảo quản vải được tươi lâu.

Cách bảo quản vải thiều tươi lâu

Cách bảo quản vải thiều tươi lâu trong thùng xốp

Cách bảo quản vải thiều trong thùng xốp là cách thường hay được sử dụng và cũng đem hiệu quả tốt nhất bởi thùng xốp có thể giữ nhiệt độ lạnh lâu và cũng giúp tránh được nhiều va đập trên đường vận chuyển.

Bước 1: Bạn dùng quạt gió để thổi cho quả vải khô hết nước ngoài vỏ hoặc để khô tự nhiên.

Bước 2: Phủ một lớp nilon polyetylen vào thùng rồi dải một lớp đá dày bọc nilon lên trên sau đó xếp các chùm vải vào. Bạn nên chú ý đổ lượng đá làm lạnh đủ để giữ lạnh được ít nhất 24 tiếng. Để đá không bị tan nhanh hay nước chảy ra làm hư hỏng quả vải khi vận chuyển, cần đóng và bọc kín thùng xốp.

Bước 3: Dán kín thùng xốp và chuyển lên xe lạnh.

>> Xem thêm: Ăn vải thiều có béo không? Ăn vải tăng cân hay giảm cân?

Cách bảo quản vải thiều tươi lâu để ăn

Thông thường, các gia đình sau khi mua vải về sẽ ăn hết trong vòng 1 - 2 ngày. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta muốn mua một lần dùng cho cả tuần hoặc mua nhiều để giữ lạnh ăn dần trong năm thì phải biết cách bảo quản cho đúng. Dưới đây là một số cách bảo quản quả vải thiều tươi lâu, ăn được cả năm mà bạn có thể tham khảo.

Cách bảo quản vải thiều tươi lâu trong tuần

Cách bảo quản quả vải thiều để ăn

Bước 1: Sau khi mua vải vè, bạn ắt rời từng trái vải, chừa lại phần cuống 1 - 2 cm trên mỗi trái.

Bước 2: Rửa sạch và để trái vải ráo nước, thật khô.

Bước 3: Chia thành từng phần nhỏ trong các túi zip đựng thực phẩm rồi bảo quản trong tủ lạnh dùng dần trong tuần.

>> Xem thêm: Cách bảo quản chuối chín trong tủ lạnh được tươi lâu, không bị thâm

Cách bảo quản quả vải tươi lâu trong 2 tháng

Cách bảo quản trái vải trong 2 tháng

Để bảo quản vải thiều vẫn giữ được độ tươi ngon sau 2 tháng, bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Cắt rời trái vải, chừa phần cuống khoảng 1cm. Sau đó, bạn chuẩn bị 1 hoặc vài hộp nhựa theo số lượng vải muốn bảo quản và 1 ít giấy báo.

Bước 2: Lót vài lớp giấy báo xuống đáy hộp và bắt đầu xếp vải thiều vào, sau 1 lớp quả là 1 lớp báo. Cuối cùng là bọc lớp giấy bảo cho kín toàn bộ chỗ vải, càng nhiều giấy báo càng tốt.

Bước 3: Đậy chặt nắp hộp và cho vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Với cách này bạn có thể để bảo quản lâu tới 2 tháng, mặc dù vẫn sẽ có quả bị hấp hơi và xuất hiện dấu hiệu hỏng, nhưng tổng thể vẫn sẽ tươi ngon như thời điểm ban đầu.

Lưu ý: Nếu không có hộp giấy, bạn dùng túi nylon hay màng bọc thực phẩm thay thế, nhưng chúng sẽ không sạch sẽ và an toàn cho bằng hộp nhựa chuyên dùng đựng thực phẩm. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý, khi muốn bảo quản vải dùng lâu ngày thì tuyệt đối không rửa quả mà phải để khô nguyên như khi hái trên cây xuống.

Cách bảo quản quả vải tươi ăn cả năm

Cách bảo quản quả vải tươi lâu cả năm

Nếu bạn muốn bảo quản vải tươi để ăn cả năm thì bạn có thể bóc vỏ trái vải rồi xếp vào hộp đựng thực phẩm, rắc thêm một chút đường cát nếu muốn rồi đậy kín nắp hộp và cho vào ngăn đông. Hoặc bạn có thể áp dụng như cách bảo quản vải trong 2 tháng nhưng thay vì cho vào ngăn mát, bạn cho vào ngăn đông của tủ lạnh. Khi ăn, bạn chỉ cần mang rã đông bình thường là quả vải vẫn sẽ giữ được hương vị ngon như mới.

Nếu có máy hút chân không, bạn cũng có thể bóc vỏ quả vải rồi xếp chúng vào túi chuyên dụng và hút chân không chúng, bảo quản trên ngăn đông dùng dần. Ngoài các cách bảo quản này thì bạn cũng có thể sây khô vải hoặc ngâm nước uống nhưng những cách này sẽ không giữ được hương vị ban đầu của quả.

Trên đây là một số cách bảo quản vải thiều tươi lâu mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng rằng những mẹo nhỏ này sẽ giúp bạn có thể thoải mái tận hưởng hương vị thơm ngon của loại trái cây này trong suốt cả năm. Để tham khảo thêm những thông tin thú vị khác, hãy thường xuyên truy cập META.vn nhé! Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết sau!

Tham khảo thêm

Tags: cách bảo quản vải thiều tươi lâu vải thiều quả vải
Sắp xếp theo