Các mẫu sơ đồ tư duy đẹp, đơn giản lại cực độc đáo

Nhằm bổ trợ cho việc ghi nhớ kiến thức và giúp các bé nhớ nhanh bài học, việc áp dụng phương pháp sơ đồ tư duy đã không còn xa lạ trong việc giáo dục trẻ, bài viết dưới xin chia sẻ cho bạn những mẫu sơ đồ tư duy đẹp đơn giản.

Mẫu sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy là gì?

Việc sử dụng sơ đồ tư duy hay tiếng anh gọi là Mindmap là phương tiện học tập cực hữu hiệu để tận dụng tối đa khả năng ghi nhận thông tin thông qua hình ảnh của não bộ. Đây là cách giúp cho lượng lớn thông tin được dung nạp một cách nhanh chóng.

Nghiên cứu chỉ ra, với vô vàn thông tin, cũng những câu chuyện hỗn độn, thông qua việc phân tích, vẽ sơ đồ tư duy sẽ làm nội dung trở nên rõ ràng, thậm chí là sinh động hơn nhờ sự kết hợp khéo léo giữa hình ảnh minh họa và màu sắc.

Mẫu sơ đồ tư duy

So sánh với cách ghi chép truyền thống, việc hệ thống hóa kiến thức bằng các mẫu vẽ sơ đồ tư duy giúp cho việc tiếp nhận thông tin trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn nhiều. Đối với những ngành nghề đòi hỏi sự tư duy nhiều, và thông tin liên kết rất lớn thì phương pháp này cực kỳ hữu hiệu, ví dụ như ngành lập trình, giảng dạy,...

Áp dụng mẫu sơ đồ tư duy đẹp đơn giản trong ngành giáo dục

Một điều gây khó khăn đối với các em học sinh là rất muốn rà soát lại những kiến thức chính nhưng không biết nên bắt đầu từ đâu bởi khối lượng kiến thức cực kỳ lớn, giải pháp hữu hiệu là tóm gọn những ý chính và đặt nó vào sơ đồ tư duy.

Việc áp dụng sơ đồ giúp bạn dễ dàng nắm được những thông tin chính nhất và ghi nhớ nó nhanh chóng thông qua những từ khóa quan trọng sau đó liên tưởng trực quan nhờ những hình mô tả sinh động.

Mẫu sơ đồ tư duy

Lượng thông tin được hiển thị đầy đủ, vắn tay trong một trang được tái hiện trong trang giấy một cách đầy màu sắc, đẹp mắt lại vô cùng sáng tạo. Tổng hợp kiến thức và liệt kê chúng bằng các mẫu sơ đồ tư duy độc đáo giúp cho các ý chính được sắp xếp cụ thể, dễ tiếp thu.

Đặc biệt, áp dụng mẫu sơ đồ tư duy đẹp đơn giản còn giúp các bạn thể hiện được luồng ý tưởng, nội dung cần có cho mỗi bài luận và thuyết trình.

Tự lập mẫu sơ đồ tư duy đẹp, đơn giản, hiệu quả để ghi nhớ

1. Tại trung tâm và ngay chính giữa tờ giấy, hãy nên là nơi đặt chủ đề chính của kiến thức cần dung nạp.

2. Bộ não con người thường dễ dàng ghi nhớ hình ảnh, màu sắc sinh động nhanh chóng hơn là chữ, thế nên chủ đề có thể được thay thế bằng hình vẽ liên quan, kích thích trí óc sáng tạo của con người.

3. Như đề cập ở trên yếu tố sắc màu, tranh vẽ thường tác động mạnh đến não bộ chúng ta, nên phối màu cho sơ đồ tư duy trở nên hài hòa, sinh động, sẽ làm cho bạn cảm thấy thích thú, gây hứng khởi khi làm việc, học tập.

4.  Kết nối các nhánh chính với phần trung tâm (có thể là hình ảnh hoặc tiêu đề của một vấn đề), tiếp đó tản ra là nhánh cấp 2, cấp 3,... tạo nên sự liên kết về nội dung.

5. Ưu tiên những đường cong để kết nối thay vì đường thẳng, bởi đường thẳng sẽ khơi gợi sự nhàm chán, và làm giảm hứng thú làm việc.

6. Trên sơ đồ, bạn thay vì ghi nội dung một cách chi tiết thì nên chỉ ghi những từ khóa chính, có thể viết chữ nghiêng, chữ hoa nhằm tạo điểm nhấn. Việc này giúp kích thích não bộ ghi nhớ nhanh và kích thích sự tư duy của chính bạn về kiến thức, thay vì phụ thuộc vào tài liệu một cách quá chi tiết và máy móc.

6 Mẫu sơ đồ tư duy đẹp, đơn giản

Mẫu sơ đồ tư duy

Mẫu sơ đồ tư duy

Mẫu sơ đồ tư duy sáng tạo

Mẫu sơ đồ tư duy

Mẫu sơ đồ tư duy

Mẫu sơ đồ tư duy

Mẫu sơ đồ tư duy

Mẫu sơ đồ tư duy

Mẫu sơ đồ tư duy

Mẫu sơ đồ tư duy

Mẫu sơ đồ tư duy

Mẫu sơ đồ tư duy

Mẫu sơ đồ tư duy

Mẫu sơ đồ tư duy

>>> Tham khảo các bài viết dưới đây:

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu thêm được về mẫu sơ đồ tư duy đẹp đơn giản, cũng như cách tạo một sơ đồ tư duy hoàn chỉnh, dễ hiểu. Để tham khảo thêm những thông tin thú vị khác, đừng quên thường xuyên ghé thăm META.vn nhé! Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết sau với những chủ đề thú vị hơn!

Nếu có nhu cầu trang bị các sản phẩm thiết bị sốđồ gia dụngđiện máy điện lạnhy tế sức khỏethiết bị văn phòng... chính hãng, chất lượng, bạn vui lòng tham khảo và đặt mua tại website META.vn hoặc liên hệ tới số hotline bên dưới để được nhân viên hỗ trợ thêm.

Mua sắm trực tuyến
Tại Hà Nội:
56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy
Điện thoại: 024.3568.6969
Tại TP. HCM:
716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10
Điện thoại: 028.3833.6666
303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5
Điện thoại: 028.3833.6666
Tags: mẫu sơ đồ tư duy đẹp đơn giản các mẫu sơ đồ tư duy độc đáo sơ đồ tư duy
Sắp xếp theo