Hướng dẫn cách hít thở khi hít xà đơn đúng kĩ thuật chuẩn nhất

Hít xà đơn là một bài thể dục tốt với rất nhiều tác dụng giúp cơ thể mạnh khỏe, cải thiện vóc dáng và hỗ trợ điều trị một số chứng bệnh. Tuy nhiên, để bài tập này đạt hiệu quả cao nhất, bạn cần biết cách hít thở khi hít xà đơn. Chỉ cần làm theo những hướng dẫn hít thở khi tập xà đơn dưới đây, bạn sẽ có được một bài tập hoàn thiện với hiệu quả cao nhất.

Tác dụng của việc hít thở đúng

Cách hít thở khi kéo xà đơn đúng sẽ giúp bạn có được những điều sau:

Lợi ích của bài tập kéo xà đơn

Lợi ích của bài tập kéo xà đơn

Tăng cường lượng oxy trong máu giúp cơ thể khỏe mạnh: Hít thở đúng cách, hít thở sâu sẽ cung cấp nhiều oxy hơn cho cơ thể. Khi đó, máu giàu oxy được đưa tới tất cả các cơ quan sẽ giúp chúng hoạt động hiệu quả hơn, tăng cường lưu thông máu trên toàn cơ thể.

Cải thiện vóc dáng, khung cơ thể được định hình tốt hơn: Việc hít thở đúng cách giúp lồng ngực nở ra, không khí được lấp đầy trong phổi và giúp cột sống thẳng hơn. Khung xương thẳng sẽ mang lại dáng người chuẩn và cân đối hơn.

Giảm cân lành mạnh và nhanh hơn: Hít thở đúng cách giúp một số nhóm cơ được vận động nhiều hơn và trở nên săn chắc hơn (đặc biệt là nhóm cơ vùng bụng). Lượng oxy cơ thể nhận được nhiều hơn cũng tăng cường quá trình đốt cháy chất béo và tiêu thụ năng lượng để người tập giảm cân hiệu quả.

Cải thiện sức bền cho cơ thể, tăng số lần hít xà đơn: Một điều nhận thấy rõ ràng là khi nhịp thở đều đặn và máu dồi dào oxy thì sức chịu đựng của cơ thể sẽ được cải thiện. Do đó, người tập có chủ động tăng cường hiệu quả bài tập khi tăng được số lần hít xà mỗi lần tập.

Giảm stress, giảm đau, tinh thần thoải mái hơn: Endorphin là hoạt chất được giải phóng trong nhiều hoạt động, trong đó có hoạt động tập thể dục với bài tập xà đơn. Cùng với việc hít thở đúng cách, lượng endorphin được tạo ra nhiều hơn giúp cơ thể giảm đau hiệu quả và mang lại cảm giác sảng khoái hơn sau mỗi lần tập.

Như vậy, hít thở đúng cách mang lại cho người tập nhiều lợi ích cả về mặt thể chất và sức khỏe tinh thần. Đó chính là những lý do vì sao chúng ta cần học cách hít thở khi hít xà đơn chuẩn kỹ thuật. Đừng bỏ qua bước này nếu bạn đang muốn cải thiện đáng kể hiệu quả của bài tập.

Quy tắc hít thở đúng khi tập xà đơn

Có một quy tắc chung khi tập các bài tập luyện cần sử dụng sức như tập gym đó là khi bạn cần dùng sức thì thở ra và khi không cần dùng lực thì bạn sẽ hít vào.

Tương tự với cách hít thở khi kéo xà đơn, bạn sẽ thở ra khi đang kéo người đu lên thanh xà, còn khi hạ người xuống thả lỏng tay thì hít vào để lấy hơi.

Hãy ghi nhớ quy tắc đơn giản này để có được bài tập hiệu quả nhất cùng với hướng dẫn cách hít thở khi tập xà đơn trong phần dưới đây.

Cách hít thở khi hít xà đơn đúng

Để làm đúng thao tác, bạn hãy làm theo hướng dẫn hít thở khi tập xà đơn như sau:

  • Bước 1: Nhảy lên bám hai tay vào thanh xà đơn, tay và người duỗi thẳng, thả lỏng và hai chân không chạm đất.
  • Bước 2: Hít vào một hơi thật sâu để chuẩn bị bài tập lên xà.
  • Bước 3: Thở ra khi làm động tác kéo người lên xà. Kéo người lên đến khi cằm ở trên thanh xà.
  • Bước 4: Hít vào thật sâu và từ từ hạ người xuống để trở về tư thế người thả lỏng ban đầu.

Như vậy là bạn đã tập xong một lần hít xà đơn. Hãy lặp đi lặp lại bài tập trên cho đến khi đã tập đủ thời gian và muốn nghỉ ngơi nhé!

Thở ra khi lên xà, hít vào khi thả lỏng tay

Thở ra khi lên xà, hít vào khi thả lỏng tay

Hướng dẫn thêm về cách hít thở sâu: Hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng. Khi hít và thở đều làm chậm rãi, nhẹ nhàng và giữ nhịp thở/ hít trong khoảng 5 giây. Không chỉ nên hít thở sâu trong bài tập xà đơn mà bạn có thể tập thở hàng ngày.

Sai lầm cần tránh trong cách thở khi hít xà đơn

Khi hít xà đơn, ngoài một số sai lầm người tập thường mắc phải như không giữ thẳng người, không sử dụng vai đúng cách thì hít thở sai cách cũng là một trong những sai lầm làm ảnh hưởng đến hiệu quả của bài tập.

Lưu ý để hạn chế chấn thương khi tập xà đơn

Lưu ý để hạn chế chấn thương khi tập xà đơn

Thay vì hít thở sâu nhịp nhàng và đều đặn trong khoảng thời gian cho phép, nhiều người nín thở quá lâu với mong muốn siết cơ bụng chặt hơn nhằm giảm mỡ nhanh hơn. Đây là một thói quen có hại bởi nín thở quá lâu làm giảm lượng oxy cần thiết mà cơ thể cần. Từ đó người tập có thể gặp phải một số triệu chứng như chóng mặt (có thể dẫn đến ngã và bị chấn thương), cơ bị co cứng thậm chí người tập có nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm.

Vì thế, người tập cần chú ý tập cách hít thở khi hít xà đơn theo đúng nguyên tắc được hướng dẫn ở trên. Khi có các biểu hiện sau, người tập cần dừng lại để điều chỉnh và cải thiện bài tập.

Nhận biết tập xà đơn sai qua cách hít thở

Nhận biết tập xà đơn sai qua cách hít thở

Nhận biết tập xà đơn sai qua cách hít thở

Các dấu hiệu cần lưu ý trong khi tập lên xà đơn chứng tỏ bạn đang tập sai cách hoặc tập quá sức so với khả năng của cơ thể:

  • Cảm thấy chóng mặt, phải rên rỉ.
  • Cảm thấy ngừng thở, khó thở khi lên xà.

Cách khắc phục: Cùng với việc tập luyện hít thở sâu đúng cách, bạn cần tập các nhóm cơ ở vai, cánh tay để tăng lực cho các nhóm cơ này. Làm được điều này, bạn có thể lên xà với số lần nhiều hơn mà vẫn cảm thấy sung sức, bền bỉ. Ngoài ra, bạn cũng có thể giảm khối lượng của tạ nếu bạn đang dùng tạ buộc vào chân đến khi nào bạn cảm thấy có thể thực hiện động tác kéo người lên và vẫn có thể hít thở nhịp nhàng là được.

Trên đây là hướng dẫn cách hít thở khi hít xà đơn đúng kỹ thuật cùng những dấu hiệu nhận biết sai lầm trong cách hít thở xà đơn. Chúc bạn sớm nắm bắt được những yếu tố cốt lõi trong quá trình luyện tập xà đơn để cải thiện sức khỏe và vóc dáng tốt nhất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của META.vn!

>> Xem thêm bài viết cùng chủ đề: 

Tags: tư vấn xà đơn
Sắp xếp theo