OCD là gì? Biểu hiện của hội chứng OCD

Hội chứng OCD ngày càng được nhắc đến nhiều. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết về hội chứng này. Trong bài viết dưới đây, mời bạn cùng META tìm hiểu hội chứng OCD là gì cũng như những biểu hiện của hội chứng này nhé.

OCD là gì?

OCD (Obsessive - Compulsive Disorder) là thuật ngữ để chỉ hội chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế, một dạng bệnh lý thần kinh có liên quan đến hành vi, suy nghĩ của người bệnh. OCD được coi là một hội chứng tâm lý khá phổ biến tồn tại ở nhiều dạng khác nhau.

Để giảm bớt căng thẳng cho bản thân, những người mắc hội chứng OCD thường sẽ lặp đi lặp lại những hành vi, suy nghĩ của mình một cách vô thức. Về lâu dài những hành vi này có thể làm đảo lộn cuộc sống của họ, đồng thời cũng ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Hội chứng OCD

Nguyên nhân của hội chứng OCD

Cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có nghiên cứu y khoa nào chỉ ra chính xác nguyên nhân hình thành rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Thế nhưng một số lý do sau đây có thể gây nên hội chứng này:

  • Thiếu hụt serotonin trong não bộ
  • Trẻ em bị nhiễm liên cầu khuẩn tán huyết beta
  • Hình thành thói quen vì thực hiện hành vi nào đó trong thời gian dài
  • Căng thẳng, áp lực trong cuộc sống
  • Tiền sử gia đình có người mắc hội chứng này

Đặc biệt, phụ nữ mang thai hoặc vừa sinh con sẽ có nguy cơ mắc hội chứng này cao hơn so với người bình thường.

Nguyên nhân của hội chứng OCD

Biểu hiện của hội chứng OCD

Bệnh lý này thường không được mọi người chú ý đến vậy nên ranh giới giữa bị bệnh và không bị bệnh thường khá mong manh. Dưới đây là một vài biểu hiện để bạn có thể nhận biết hội chứng OCD này.

  • Rửa tay quá kỹ: Họ luôn có suy nghĩ là trên tay mình có vi khuẩn, vi trùng. Vậy nên họ sẽ thường xuyên rửa tay.
  • Luôn muốn kiểm tra mọi thứ: Họ luôn có cảm giác bất an về mọi thứ xung quanh mình và thường muốn kiểm tra nhiều lần để yên tâm hơn.
  • Luôn bị ám ảnh bởi những con số: Những người bị hội chứng OCD thường rất ám ảnh với những con số, họ thường xuyên yêu cầu mọi người phải nghiêm túc với những con số bằng trạng thái lo lắng thái quá... Chính điều này có thể gây ra những phiền toái cho mọi người xung quanh.
  • Ghét soi gương: Họ cực kỳ ghét soi gương bởi họ thường bị mặc cảm về ngoại hình. Những lời khen của người khác về ngoại hình thường trở nên vô nghĩa với họ bởi họ không có niềm tin vào điều đó. Họ luôn có suy nghĩ từ khi sinh ra đã không được đẹp.
  • Luôn có sự lo lắng cho những mối quan hệ: Họ luôn có cảm giác sợ đối phương bị tổn thương, thậm chí luôn muốn biết đối phương đang suy nghĩ điều gì thì mới yên tâm được.

Biểu hiện của hội chứng OCD

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã biết OCD là gì và biểu hiện của hội chứng OCD như thế nào. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

>>> Tham khảo thêm:

Tags: ocd là gì hội chứng ocd là gì bệnh ocd là bệnh gì hội chứng ocd là hội chứng gì
Sắp xếp theo