Loạn thị là gì, có tự khỏi được không? Nguyên nhân, triệu chứng loạn thị

Hiện nay, xã hội ngày một phát triển, những thiết bị công nghệ dần chiếm một vị trí quan trọng trong cuộc sống, và song hành với nó là những vấn đề về mắt xuất hiện tương đối nhiều ở mọi lứa tuổi, trong đó số ca loạn thị gia tăng. Vậy loạn thị là gì? Để hiểu rõ hơn về tật này ở mắt thì xin mời các bạn theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi!

loạn thị là gì

Loạn thị là gì?

Loạn thị là gì thì đây là một loại tật khúc xạ rất thường gặp ở nhiều đối tượng, xảy ra khi hình ảnh quan sát sau khi đi vào mắt không thể hội tụ tại võng mạc, từ đó, con người nhìn mọi vật bị mờ:

Ánh sáng được phản xạ từ vật được khúc xạ qua giác mạc và thủy tinh thể sẽ hội tụ trên võng mạc mắt. Tại đây, những tế bào cảm thụ sẽ chuyển tín hiệu ánh sáng thành những tín hiệu thần kinh và truyền lên não thông qua hệ thần kinh thị giác, hình ảnh được não tạo ra dựa vào những tín hiệu đó.

loạn thị là gì

Với người bình thường, những tia hình ảnh được phản xạ từ vật sau khi đi qua giác mạc và thủy tinh thể sẽ được hội tụ tại một điểm trên võng mạc. Còn loạn thị thì những tia hình ảnh đó sẽ không hội tụ tại một điểm mà hội tụ tại rất nhiều điểm trên võng mạc, từ đó làm cho tín hiệu hình ảnh bị thay đổi và ảnh hưởng tới hình ảnh tạo ra.

Triệu chứng loạn thị như thế nào?

Với mọi lứa tuổi từ trưởng thành hay kể cả trẻ sơ sinh vẫn có thể bị mắc loạn thị bởi bị di truyền từ bố mẹ. Ngoài ra, một số trường hợp loạn thị mắc phải sau khi gặp những bệnh về mắt hoặc sau khi phẫu thuật mắt. Một số dấu hiệu khi bạn bị loạn thị:

  • Hình ảnh nhìn thấy bị mờ, nhòe, không rõ.

  • Mỏi mắt, nhìn kém ở mọi khoảng cách.

  • Nhìn hình ảnh xuất hiện 2 – 3 bóng mờ.

  • Các dấu hiệu khác gồm có: nhìn nhanh mỏi mắt, chảy nước mắt, đau đầu, đau cổ.

Nguyên nhân loạn thị ở các lứa tuổi

Nguyên nhân loạn thị chủ yếu là do bất thường về hình dạng của giác mạc. Ở người bình thường, giác mạc có dạng hình chỏm cầu với một độ cong hoàn hảo. Giác mạc của người bị loạn thị bị biến dạng làm mất đi độ cong đó gây ra tình trạng hình ảnh hội tụ tại nhiều điểm trên võng mạc (có thể ở trước và sau võng mạc) làm cho hình ảnh tạo ra bị không rõ ràng, nhòe và mờ.

loạn thị là gì

Nguyên nhân loạn thị có rất nhiều yếu tố tuy nhiên chủ yếu mắc loạn thị là khi có sự bất thường về hình dạng của giác mạc. Với người bình thường, giác mạc có dạng hình chỏm cầu với một độ cong hoàn hảo. Còn giác mạc của người loạn thị sẽ biến dạng làm mất đi độ cong đó, dẫn tới tình trạng hình ảnh bị hội tụ tại nhiều điểm ở võng mạc thậm chí là có thể ở trước hay đằng sau võng mạc, kéo theo đó, hình ảnh tạo ra bị mờ và không rõ ràng.

Và một hiểu lầm của rất nhiều người đó là đọc sách, chơi điện tử, xem tivi tại môi trường thiếu sáng làm loạn thị, đây là quan điểm sai lầm mà các bạn nên tránh.

Loạn thị và cận thị cái nào nặng hơn?

Loạn thị và cận thị cái nào nặng hơn thì theo chuyên gia nhãn khoa nhận xét rằng khó có thể khẳng định ngay loạn thị hay cận thị cái nào nặng hơn được. Lý do là vì loạn hay cận thị đều là tật khúc xạ mắt thường gặp, đều có mức độ nặng, nhẹ khác nhau với những triệu chứng khác nhau, cùng với đó là đều gây ảnh hưởng đến cuộc sống mỗi người theo tùy mức độ khác nhau.

  • Người bị loạn thị thì mắt nhìn vật dù xa hay gần đều bị mờ, nhòe, méo mó, hoặc là nhìn một vật mà có đến 2, 3 nét mờ. Sang tới cận thị thì người ta có thể nhìn rõ vật gần và bị mờ dần với vật ở xa.
  • Theo thời gian, độ cận có thể tăng và ảnh hưởng tới tầm nhìn của người tuy nhiên loạn thị thì không tăng theo thời gian.

Cách khắc phục loạn thị

Người loạn thị cần đeo kính hội tụ để điều chỉnh các tia hình ảnh hội tụ về võng mạc. Để tìm được độ loạn thích hợp, người bệnh cần đến các cơ sở y tế hoặc các phòng khám chuyên khoa để được đo và khám mắt.

Phẫu thuật khúc xạ: Phương pháp phẫu thuật điều chỉnh lại đổ cong của giác mạc. Bác sĩ có thể sử dụng dao vi phẫu hoặc tia laser để định hình lại giác mạc. Những phương pháp phẫu thuật hiện nay gồm: Phương pháp định hình nhu mô giác mạc (LASIK) thay đổi khúc xạ cắt bỏ biểu mô giác mạc (PRK), thay đổi khúc xạ định hình giác mạc vạt dưới biểu mô (LASEK).

>>> Tham khảo những bài viết khác:  

Trên đây là những thông tin về bệnh tật ở mắt, mong rằng qua bài viết này các bạn đã hiểu loạn thị là gì và có cho mình cách khắc phục tật ở mắt này. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi, hẹn các bạn ở những bài viết khác cùng nhiều chủ đề thú vị!

Nếu bạn có nhu cầu mua các sản phẩm máy massage mắt, bổ mắt, omega 3… thì bạn hãy truy cập website META.vn để đặt hàng online, hoặc bạn có thể liên hệ đặt mua trực tiếp các sản phẩm này tại:

Mua sắm trực tuyến
Tại Hà Nội:
56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy
Điện thoại: 024.3568.6969
Tại TP. HCM:
716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10
Điện thoại: 028.3833.6666
303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5
Điện thoại: 028.3833.6666
Tags: loạn thị là gì
Sắp xếp theo