Màn hình LG OLED EX là gì?

Vào ngày 29/12/2021, LG đã giới thiệu đến giới công nghệ thế hệ màn hình OLED TV tiếp theo của mình có tên là OLED EX. Vậy, LG OLED EX có gì hot? Chúng ta hãy cùng khám phá ngay công nghệ màn hình độc đáo này qua bài viết dưới đây nhé!

Màn hình LG OLED EX là gì?

Cuối năm là dịp mà các nhà sản xuất thiết bị công nghệ hàng đầu thế giới liên tiếp tung ra các sản phẩm mới, các công nghệ mới, tiên tiến hơn cho năm tiếp theo. Không nằm ngoài xu hướng này, mới đây, LG Display - nhà sản xuất màn hình tinh thể lỏng hàng đầu Hàn Quốc vừa giới thiệu với người dùng một phiên bản nâng cấp của công nghệ màn hình OLED, đó là màn hình OLED EX.

Màn hình LG OLED EX là gì?

Tên OLED EX là từ viết tắt của "Evolution" và "eXperience", thể hiện mục tiêu của công ty là cung cấp cho khách hàng những trải nghiệm mới thông qua việc không ngừng phát triển và cải tiến công nghệ OLED hàng đầu thế giới của LG. Công nghệ màn hình LG OLED EX là kết quả của những kiến ​​thức và bí quyết vô song mà công ty đã thu được trong gần mười năm phát triển màn hình OLED, được tạo ra để mang đến những hình ảnh sống động như thật nhất vượt qua những hạn chế của màn hình thông thường.

Những điểm nổi bật của màn hình tivi OLED EX

Màn hình OLED EX đánh dấu một bước tiến mới trong việc phát triển công nghệ màn hình OLED của LG nhờ thiết kế mỏng hơn, độ sáng tốt hơn và khả năng kiểm soát năng lượng đầu vào tối ưu hơn, giúp nâng cấp trải nghiệm hình ảnh cho người xem lên một tầm cao hơn.

Cải thiện độ sáng lên đến 30%

Màn hình LG OLED EX áp dụng công nghệ Deuterium của LG Display và công nghệ EX dựa trên các thuật toán cá nhân hóa, giúp nâng cao tính ổn định và hiệu quả của đi ốt phát sáng hữu cơ, do đó cải thiện hiệu suất hiển thị tổng thể. Chất lượng hình ảnh tổng thể của màn hình OLED EX được nâng cao nhờ việc độ sáng được cải thiện lên đến 30% so với màn hình OLED thông thường.

Với màn hình OLED, mỗi điểm ảnh đều có khả năng tự phát xạ nhưng nó lại bị giới hạn hơn so với màn hình LED về độ sáng. Ví dụ những màn hình OLED hiện nay chỉ đạt độ sáng cao nhất là 5 - 600 nits trong khi với mini LED lên tới 2000 nits. OLED EX đã cải thiện được vấn đề này nhờ sử dụng các Deuterium.

Màn hình tivi OLED EX cải thiện độ sáng lên đến 30% so với OLED

Các Deuterium (hay còn gọi là các hydro nặng) được sử dụng để chế tạo đi ốt phát quang hữu cơ hiệu quả cao, phát ra ánh sáng mạnh hơn so với các đi ốt được sử dụng trên màn OLED. Deuterium nặng gấp đôi nguyên tử Hydro bình thường và chỉ có một lượng nhỏ tồn tại trong thế giới tự nhiên (tỷ lệ 1 nguyên tử Deuterium/6.000 nguyên tử Hydro thông thường).

Tuy nhiên, LG Display đã tìm ra cách chuyển đổi thành công các nguyên tố Hydro có trong các nguyên tố phát ra ánh sáng hữu cơ thành các Deuterium ổn định và sử dụng với tấm nền OLED EX. Khi ổn định, các hợp chất Deuterium cho phép màn hình phát ra ánh sáng sáng hơn trong khi vẫn duy trì hiệu suất cao trong thời gian dài.

Kiểm soát năng lượng đầu vào

Bên cạnh việc sử dụng Deuterium để cải thiện độ sáng cho màn hình OLED, thuật toán cá nhân hóa của LG Display giúp màn hình tivi LG OLED EX có khả năng kiểm soát năng lượng đầu vào một cách tối ưu hơn.

Thuật toán theo dõi các thói quen sử dụng của người dùng sau đó tiến hành phân tích hành vi và điều tiết lượng đi ốt phát quang qua đó kiểm soát chính xác điện năng đầu vào của màn hình để thể hiện các chi tiết và màu sắc của nội dung video đang được phát một cách tối ưu hơn.

Giảm độ dày viền xuống 30%

Độ dày viền màn hình OLED EX giảm đến 30%

LG Display cũng đã nâng cấp thiết kế của mình thông qua công nghệ OLED EX. Bằng cách sử dụng công nghệ EX cải tiến của mình, LG đã giảm độ dày viền màn hình từ 6mm ban đầu xuống 4mm (thử nghiệm trên màn hình tivi OLED 65 inch). Với việc độ dày viền xuống 30% so với các màn hình OLED hiện tại, màn hình OLED EX tạo ra trải nghiệm xem đắm chìm hơn trong khi vẫn mang đến một thiết kế đẹp mắt và cao cấp.

LG Display hiện đang có kế hoạch tăng cường khả năng dẫn đầu và khả năng cạnh tranh của mình trong lĩnh vực kinh doanh màn hình OLED cỡ lớn bằng cách tích hợp công nghệ OLED EX vào tất cả các màn hình TV OLED được sản xuất tại các nhà máy sản xuất OLED của họ ở Paju, Hàn Quốc và Quảng Châu, Trung Quốc, bắt đầu từ quý II của năm 2022.

Chưa rõ các thế hệ TV năm 2022 của LG có được trang bị công nghệ mới này hay chưa nhưng chắc chắn rằng tương lai chúng ta sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời hơn với công nghệ tivi OLED EX của LG.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu thêm được về công nghệ màn hình mới OLED EX của LG. Hãy thường xuyên truy cập META để tham khảo thêm nhiều thông tin mới về làng công nghệ thế giới nhé!

>> Tham khảo thêm:

Tags: tivi tivi lg
Sắp xếp theo