Máy kích điện MaxQ 1KVA IQ110

Hiện nay sử dụng nguồn dự phòng trong các trường hợp mất điện là một giải pháp phổ biến trong gia đình. Máy kích điện MaxQ là thiết bị dùng để chuyển đổi dòng điện một chiều (DC) từ ắc quy thành điện xoay chiều (AC) sóng sin chuẩn 50Hz như lưới điện hạ áp Quốc gia phục vụ nhu cầu sử dụng điện trong hầu hết các lĩnh vực.

Máy kích điện MaxQ là sự kết hợp hoàn hảo của công nghệ: UPS/ INVERTER. Vì vậy nó vừa là máy lưu điện đồng thời là một máy đổi điện thông minh, đây là đặc điểm khác biệt so với các máy biến đổi thông thường hiện có trên thị trường.

Tính năng của máy kích điện MaxQ là máy đổi điện tích hợp nhiều tính năng cơ bản nhằm khắc phục hoàn toàn những khiếm khuyết của lưới điện không ổn định hiện nay tại Việt Nam.

Thông số kỹ thuật máy kích điện 1KVA IQ110:

- Công suất: 1000VA

- Điện áp vào: 12V DC

- Điện áp ra: 220V AC/50Hz

- Dạng sóng điện ra: sin chuẩn

- Điều khiển bằng bộ vi xử lý kỹ thuật số

- Chế độ chuyển mạch UPS/Inverter

- Hệ thống cảnh báo bằng âm thanh

- Khởi động mềm ở chế độ Inverter (INV)

- Điều chỉnh dòng nạp

- Bảo vệ quá tải và ngắn mạch

- Bảo vệ ắc quy

- Chức năng nạp ắc quy thông minh

- Khả năng mở rộng thời gian làm việc

- Khả năng tương thích với tải cao.

- Kích thước (D x W x H): 312 x 262 x 118 (mm)

- Trọng lượng: 13kg

- Bảo hành 12 tháng

- Xuất xứ: Trung Quốc

Máy kích điện 1KVA IQ110
Hình ảnh máy kích điện MaxQ 1KVA IQ110

Các tính năng của máy kích điện MaxQ 1KVA IQ110:

1. Tính năng cung cấp nguồn điện liên tục (UPS mode):

Khi có điện lưới, thiết bị cung cấp một nguồn điện ổn áp cho phụ tải (dải điện áp làm việc từ 145V đến 270V), khi mất điện hoặc điện lưới thay đổi đến mức thấp hơn 165V hoặc lớn hơn 270V thiết bị sẽ tự động chuyển đổi sang chạy chế độ Backup để tiếp tục cấp điện cho phụ tải. Khi có điện hoặc điện lưới trở lại bình thường trong dải ổn áp của thiết bị thì nó sẽ tự động chuyển chế độ sang chạy điện lưới có ổn áp, đồng thời tự động nạp điện cho ắc quy bằng mạch nạp thông minh. Đặc biệt hơn, nó có thể chạy chế độ Backup (cấp điện từ ắc quy) với thời gian không hạn chế (tùy thuộc khả năng cung cấp của hệ thống ắc quy).

2. Tính năng đổi điện (Inverter mode):

Khi cài đặt chế độ này thiết bị sẽ làm việc gần như chế độ UPS nhưng với dải điện áp vào dao động rộng hơn (từ 155V đến 280V).

3. Ổn áp điện tử:

Cài đặt chế độ Inverter chạy khi có điện lưới thiết bị trở thành một máy tự động ổn áp điện tử với dải điện áp vào từ 155V đến 280V, điện áp ra 220V ±10%, đảm bảo cho phụ tải cắm qua thiết bị hoạt động tốt khi điện quá thấp hoặc quá cao.

4. Sạc ắc quy thông minh:

Thiết bị được tích hợp một mạch nạp ắc quy tự động, thông minh có thể cài đặt dòng điện nạp từ 8A/12A/16A/20A cho phép nạp được tất cả các loại ắc quy thông dụng một cách tốt nhất ngay cả khi điện lưới ở 150V hoặc cao đến 280V.

5. Các tính năng khác:

Bảo vệ quá tải: Khi chạy chế độ điện lưới, thiết bị được bảo vệ quá tải bằng cầu chì. Khi chạy chế độ từ ắc quy thiết bị được bảo vệ quá tải bằng hệ thống mạch điện tử thông minh, nếu quá tải 110% (Overload) thiết bị sẽ báo động bằng còi và sẽ tự động tắt trong thời gian 60 giây để người dùng tắt bớt tải, sau 60 giây nếu không tắt bớt tải máy sẽ tự động cắt điện ra. Nếu quá tải 250% (Short Circuit) thì máy sẽ tít dài và cắt điện ra sau vài giây. Sau khi cắt bớt tải máy sẽ tự động cấp tiếp điện ra mà không cần phải khởi động lại (Auto-restart capability).

Bảo vệ ắc quy (Battery low protection): Khi chạy ở chế độ Backup, lúc ắc quy gần hết điện, máy sẽ cắt điện ra để bảo vệ cho ắc quy không bị kiệt giúp cho ắc quy được bền hơn.

Phạm vi sử dụng máy kích điện MaxQ:

Máy kích điện MaxQ là máy đổi điện kỹ thuật số thông minh, tạo ra dòng điện xoay chiều 50Hz sóng hình sin chuẩn, vì vậy máy kích điện MaxQ có thể sử dụng cho tất cả các thiết bị điện trong hầu hết các lĩnh vực như viễn thông, công nghệ thông tin, điều khiển, dân dụng và công nghiệp. Đặc biệt trong dân dụng, những khu vực thường xuyên mất điện, với các máy đổi điện tạo dòng điện xoay chiều mô phỏng hình sin, khi chạy các thiết bị như quạt điện, cửa cuốn... thường bị ù, nóng và không đạt tốc độ thì máy kích điện MaxQ được sử dụng rộng rãi phục vụ nhu cầu chiếu sáng, ti vi, quạt điện, cửa cuốn, tủ lạnh... nhằm khắc phục tất cả các khiếm khuyết mà các máy đổi điện mô phỏng hình sin thường mắc phải.

Hướng dẫn sử dụng máy kích điện 1KVA IQ110:

1. Sử dụng máy kích điện 1KVA IQ110 như thế nào?

Máy kích điện 1KVA IQ110 có hai dây đen, đỏ để nối điện ắc quy, một phích cắm điện vào lưới điện 220V để cấp điện cho máy chạy chế độ có điện và sạc ắc quy, một ổ cắm điện ra để cấp điện cho tải và các hệ thống đèn báo, cầu chì, hệ thống cài đặt dòng sạc, cài đặt chế độ UPS/Inverter. Chuẩn bị đầy đủ ổ cắm điện, dây nối, ắc quy... và lắp đặt cố định tại nơi thoáng mát, dễ quan sát và đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ. Đấu hai dây cấp điện ắc quy vào ắc quy một cách chắc chắn, dây đỏ nối vào cực dương của ắc quy, dây đen nối vào cực âm của ắc quy. Tuyệt đối không cắm điện vào máy khi chưa đấu ắc quy, vì như vậy có thể vô ý làm chập hai đầu dây xạc dẫn đến hỏng máy. Cắm phích điện của máy vào lưới điện 220V (không cần bật công tắc nguồn trên mặt máy) máy sẽ bắt đầu chạy chế độ sạc ắc quy, để máy chạy cho đến khi đảm bảo ắc quy đã được sạc đầy. Trong khi sạc ắc quy máy vẫn cấp điện ra ở ổ cấp điện ra như một ổn áp điện tử.
Khi ắc quy đã được nạp đầy, thiết bị đã sẵn sàng hoạt động để cấp điện cho tải ta mới bật công tắc nguồn (power) trên mặt máy. Nếu ắc quy chưa được sạc đầy mà bật công tắc nguồn thì khi điện lưới quá thấp, quá cao hoặc bị mất điện máy sẽ tự động chuyển đổi chế độ từ chạy điện lưới sang chạy backup điều đó có thể xảy ra ngoài ý muốn mà người sử dụng không kiểm soát được, dẫn đến ắc quy có thể bị hết điện.

2. Máy kích điện 1KVA IQ110 sử dụng được cho những thiết bị nào?

Máy kích điện 1KVA IQ110 tạo ra dòng điện hình sin chuẩn nên sử dụng được cho tất cả các thiết bị điện có tổng công suất nhỏ hơn hoặc bằng công suất thực của máy.

3. Thời gian cấp điện từ ắc quy được bao lâu?

Thời gian sử dụng phụ thuộc vào khả năng cung cấp của ắc quy và mức độ sử dụng tải là lớn hay bé. Có thể xác định được thời gian cấp điện là T (giờ) khi chạy tải cố định là P(w) và ắc quy cung cấp có dung lượng là A(Ah) bằng công thức sau:

Trong đó:

- T (giờ) là thời cấp điện của máy kích điện

- VDC là điện áp của bình ắc quy 12V hoặc 24V

- A(Ah) là dòng điện của bình ắc quy

- 0,7 là hiệu suất của bình ắc quy

- P(w) là công suất sử dụng thực tế

4. Cài đặt chế độ sạc ắc quy như thế nào là đúng?

Máy kích điện MaxQ có thể cài đặt 4 chế độ dòng sạc cho ắc quy lần lượt là 8A, 12A, 16A và 20A. Nếu chọn dòng sạc quá nhỏ cho một ắc quy quá lớn thì ắc quy sẽ lâu đầy, nếu chọn dòng sạc quá lớn cho một ắc quy quá nhỏ thì ắc quy sẽ bị nóng, nhanh bị hỏng thậm chí có thể bị nổ (nếu là loại ắc quy kín). Việc chọn dòng sạc thích hợp cho ắc quy, đảm bảo ắc quy vừa bền lại vừa nhanh đầy là một yếu tố đặc biệt quan trọng. Trừ một số loại ắc quy đặc biệt, cho phép nạp nhanh còn lại dòng nạp tiêu chuẩn thường là 1/10 đến 1/5 dung lượng ắc quy.

Ví dụ: Ắc quy 12V-100Ah có dòng nạp tiêu chuẩn là 10A (100/10).

Cách đấu nối nhiều bình ắc quy:

1. Cách đấu nối song song:

Cực dương nối với cực dương, cực âm nối với cực âm. Giữ nguyên điện áp, tăng dung lượng bình.

Ví dụ: Đấu nối 2 bình ắc quy 12V, 100AH thành 1 bình 12V, 200Ah (điện áp giữ nguyên 12DC).

Máy kích điện 1KVA IQ110

Hình ảnh mô phỏng cách đấu song song hai bình ắc quy

2. Đấu nối tiếp 2 bình ắc quy:

 
Điện áp tăng gấp đôi, dung lượng bình không đổi.

Ví dụ: Nối 2 bình ắc quy 12V, 100AH thành 1 bình: 24V, 100AH.

Máy kích điện 1KVA IQ110

Hình ảnh mô phỏng cách đấu nối tiếp hai bình ắc quy