1. Trang chủ
5

Nhụy hoa nghệ tây, Saffron

Sắp xếp theo:

Nhụy hoa nghệ tây, Saffron

Saffron là gì?

Saffron là tên gọi của nhụy hoa nghệ tây, một loại thực vật thuộc họ Diên Vĩ. Nó có nguồn gốc từ đảo Crete - Hy Lạp, theo thời gian nó được du nhập vào Bắc Phi và lục địa Á - Âu. 

Ngày nay, nhụy hoa nghệ tây saffron được trồng và sản xuất nhiều nhất tại Iran và Ấn Độ. Saffron được người dân tại 2 quốc gia này coi như một loại “vàng đỏ” vừa mang lại những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe vừa mang đến nguồn thu nhập cực kỳ lớn.

Khi thu hoạch saffron có màu đỏ, sau khi phơi sấy khô nó sẽ chuyển sang màu đậm hơn. Khi dùng với nước saffron sẽ cho ra màu vàng vô cùng đẹp mắt có vị hơi đắng nhẹ, hơi cay.

Tại sao nhụy hoa nghệ tây lại đắt đỏ tới vậy?

Nhụy hoa nghệ tây - Saffron được xem là gia vị đắt nhất hành tinh. Theo thống kê, 1 kg saffron có giá trung bình khoảng 35.000 USD, trước đây chúng chỉ được dùng cho tầng lớp thượng lưu quý tộc. Vì sao saffron lại có mức giá đắt đỏ tới vậy? Lý do là vì:

Cây nghệ tây chỉ ra hoa vào mùa đông lạnh giá, đặc biệt chúng chỉ nở trong vòng 24h. Để thu hoạch được nhụy hoa nghệ tây đòi hỏi cần tới rất rất nhiều nhân công và đặc biệt họ thu hoạch hoàn toàn thủ công, không hề có máy móc nào hỗ trợ được. Mỗi cây hoa nghệ tây sẽ chỉ có 4 bông và mỗi bông hoa chỉ cho 3 sợi nhụy.

Ước tính, để làm ra 1kg nhụy hoa nghệ tây người ta cần dùng tới 150.000 bông hoa và 400 giờ lao động. Ngoài ra, nhụy hoa nghệ tây ngoài làm gia vị còn có tác dụng vô cùng tuyệt diệu đối với sức khỏe con người. Chính bởi vậy giá thành của loại nhụy hoa đặc biệt này cũng có mức giá rất đặc biệt.

Nhụy hoa nghệ tây - Saffron có những loại nào?

Sau khi thu hoạch, phơi sấy và phân loại, người ta chia nhụy hoa nghệ tây thành 5 loại chính sau đây:

  • Nhụy hoa nghệ tây Negin: Đây là loại saffron có chất lượng cao nhất, tinh túy nhất đã được cắt bỏ phần chân nhụy.
  • Nhụy hoa nghệ tây Sargol: Đây là những sợi nhụy nhỏ và mảnh hơn Negin, chúng chỉ kém Negin 1 chút xíu.
  • Nhụy hoa nghệ tây Pushali: Loại saffron vẫn giữ nguyên phần chân nhụy màu vàng nhằm giúp tăng trọng lượng. Tuy nhiên về giá cả và chất lượng chúng đều kém hơn hẳn so với 2 loại trên.
  • Nhụy hoa nghệ tây Bunch: Loại này được thu hoạch nguyên sợi sau đó bó lại thành từng bó chính vì thế rất khó để có thể kiểm tra được chất lượng của chúng.
  • Nhụy hoa nghệ tây Konji: Đây chính là phần gốc được cắt bỏ từ 2 loại saffron Negin và Sargol nói trên.

Mỗi loại saffron có mức giá khác nhau tùy thuộc vào chất lượng của từng loại. Thế nhưng nhìn chung, dù là loại saffron nào thì chúng cũng mang tới rất nhiều công dụng.

Cách phân biệt saffron thật hay giả

Cũng giống với rất nhiều mặt hàng khác, saffron nhanh chóng bị làm nhái làm giả và bày bán tràn lan trên thị trường. Để giúp người dùng có thể chủ động nhận biết được thật gải hãy thực hiện một số gợi ý như sau:

  • Quan sát bằng mắt thường: Saffron thật có màu đỏ thẫm, đều màu và không bị loang, lẫn các đốm trắng.
  • Vị của nhụy hoa nghệ tây rất đặc biệt đó là sự xen kẽ giữa hoa cỏ khô và mật ong, nên nếu ngậm thử mà có vị ngọt thì 100% đó là hàng giả.
  • Mùi hương của nhụy hoa nghệ tây cũng rất đặc biệt. Khi cầm trên tay cách xa mũi bạn cũng sẽ ngửi thấy mùi hoa cỏ khô quyện với mật ong, còn nếu bạn chỉ ngửi thấy mùi mật ong nồng nặc thì đấy làhàng giả.
  • Ngâm với nước lạnh: Nhụy hoa thật sau 10 - 15 phút mới phai màu và có màu vàng. Trong khi nhụy hoa giả sẽ chuyển màu vàng sau đó có màu đỏ cam ngay tức khắc. Ngoài ra, bạn có thể quan sát nếu nhụy hoa nổi lên trên thì đó là nhụy thật còn chìm xuống dưới đó là hàng nhái.
  • Thử với bakingsoda: Nhụy thật khi trộn với bakingsoda cùng 1 chút nước sẽ cho ra màu vàng, còn nhụy giả sẽ cho ra màu cam đỏ.