Cách tự chế quạt phun sương, quạt hơi nước, quạt điều hòa đơn giản tại nhà

Quạt phun sương, quạt hơi nước hay quạt điều hòa (máy làm mát) là những thiết bị làm mát đang được ưa chuộng nhất hiện nay. Tuy nhiên, vì điều kiện tài chính, nhiều gia đình vẫn chưa thể tự sắm cho mình sản phẩm này. Hiểu được điều đó, META.vn quyết định chia sẻ cùng bạn cách tự chế quạt phun sương, quạt hơi nước và quạt điều hòa đơn giản tại nhà. Cùng theo dõi nhé!

Cách tự chế quạt phun sương đơn giản

Dụng cụ cần có để làm quạt phun sương tự chế

 • 1 can nhựa loại 5 - 10 lít
 • 1 đoạn ống nhựa nhỏ dài 2 - 3 mét
 • Keo dán ống nhựa hoặc keo 502
 • Bình xịt mũi cho trẻ em

Cách làm quạt phun sương tự chế đơn giản

Bước 1: Bạn dùng kéo cắt lấy phần đầu của bình xịt mũi, những phần còn lại thì bỏ đi, sau đó lấy bật lửa hơ qua 1 đầu ống nhựa rồi đưa đầu xịt mũi vào, dùng keo dán thật chắc.

Bước 2: Tiếp theo, bạn đục 1 lỗ nhỏ ở góc đáy can nhựa sao cho vừa với kích thước của đầu ống nhựa.

Bước 3: Sau đó, bạn cho đầu còn lại của ống nhựa vào lỗ vừa đục rồi gắn cố định lại bằng keo sao cho nước không bị chảy ra ngoài.

Bước 4: Bạn tìm một vị trí thích hợp để treo can nhựa lên cao sao cho vừa đủ với chiều dài của ống nhựa, tối thiểu khoảng 2m để đảm bảo áp lực nước mạnh.

Bước 5: Buộc đầu dây ống nhựa đã gắn vòi phun vào phía trên lồng quạt điện để hơi nước khi được phun xuống sẽ tản đều và xa hơn. Vậy là bạn đã tự chế quạt phun sương xong rồi đó, thật đơn giản đúng không nào?

chế quạt phun sương

Quạt phun sương tự chế

Cách làm quạt hơi nước với chi phí cực rẻ

Nếu bạn không thể thực hiện cách chế quạt phun sương trên thì hãy thử cách chế quạt hơi nước với chi phí siêu rẻ, gần như 0 đồng sau đây.

Dụng cụ cần có để tự chế quạt hơi nước

 • 1 chiếc quạt điện
 • 2 vỏ chai nước ngọt nhỏ (khoảng 500ml)
 • 1 đoạn dây thép

Các bước tự chế quạt hơi nước

Bước 1: Bạn dùng kéo cắt 1 đoạn nhựa cách đáy chai 5cm nhưng không cắt rời hẳn, tạo thành một cái nắp, tiếp đó đục các lỗ nhỏ bằng nhau trên 1 nửa thân chai nhựa.

Bước 2: Hai chai nhựa đã đục lỗ bạn dùng dây thép để buộc vào hai bên lồng quạt phía sau sao cho phần nắp chai hướng xuống, đáy chai hướng lên trên.

Bước 3: Cuối cùng, bạn cho vài viên đá vào bên trong 2 chai nhựa, bật quạt và tận hưởng luồng khí mát lạnh.

cách làm quạt hơi nước

Quạt hơi nước tự chế

Tự làm quạt điều hòa tại nhà

Trước khi bắt tay vào làm, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên lý làm mát của chiếc quạt này nhé. Máy bơm tự chế sẽ làm nhiệm vụ bơm nước từ thùng xốp đựng nước đá đi qua đường ống đồng gắn trên quạt. Tại đây, ống đồng sẽ liên tục được làm lạnh, gió thổi qua ống đồng sẽ mang hơi lạnh ra bên ngoài phòng để điều hòa nhiệt độ.

Dụng cụ cần chuẩn bị để làm quạt điều hòa

 • 1 chiếc quạt điện
 • 1 đoạn ống đồng phi 6 dài 3m
 • 1 mô tơ điện 1 chiều 6V
 • 1 giắc cắm USB gắn dây dài khoảng >1m
 • 1 thùng xốp kích thước 30 x 25 x 25cm
 • 1 đoạn ống nhựa PVC dẻo phi 6 dài khoảng 1,5m
 • 10 dây rút nhựa
 • 1 miếng nhôm hoặc thép mỏng loại có thể cắt và uốn dễ dàng
 • 1 nắp chai loại to, 1 nắp chai loại nhỏ
 • 1 cái ống hút cỡ vừa ống hút trân châu
 • 1 miếng nhựa nhỏ (ví dụ như nhựa fomex,...)
 • Dao, kéo, keo nến, súng bắn keo (nếu có)

Các bước thực hiện làm quạt điều hòa tại nhà

Bước 1: Bạn dùng 1 miếng nhôm/thép hình vuông, chia làm 8 phần bằng nhau

Bước 1: Bạn dùng 1 miếng nhôm/thép hình vuông, chia làm 8 phần bằng nhau, sau đó vẽ một đường tròn với tâm là điểm giao nhau giữa các đường thẳng, đường kính nhỏ hơn chiếc nắp chai to đã chuẩn bị từ 3 - 4mm rồi cắt miếng nhôm/thép thành hình tròn.

Bước 2: Bạn cắt tiếp theo vạch đen, đến gần tâm hình tròn thì dừng lại, sau đó gập những miếng được đánh số như hình theo vạch đỏ.

Bước 2: Bạn cắt tiếp theo vạch đen, đến gần tâm hình tròn thì dừng lại, sau đó gập những miếng được đánh số như hình theo vạch đỏ để được cánh quạt của máy bơm.

Bước 3: Nối tiếp đó, bạn đục lỗ ở tâm hình tròn, đặt miếng bánh răng vào khớp rồi dùng keo nến cố định nó vào cánh quạt.

Bước 3: Tiếp đó, bạn đục lỗ ở tâm hình tròn, đặt miếng bánh răng vào khớp rồi dùng keo nến cố định nó vào cánh quạt. Bạn đục tiếp một lỗ to hơn ở giữa nắp chai to, một lỗ ở bên cạnh (để làm đường nước ra cho máy bơm), sau đó đặt mô tơ vào khớp với lỗ giữa rồi dùng keo nến gắn chặt, cố định mô tơ vào nắp chai như hình. Lưu ý, bạn không được để keo chạm vào trục quay.

Bước 4: Bạn sử dụng ống hút, cắt lấy phần đầu nhọn rồi dùng keo dính vào lỗ ở bên cạnh nắp chai to vừa đục.

Bước 4: Tiếp đến, bạn sử dụng ống hút, cắt lấy phần đầu nhọn rồi dùng keo dính vào lỗ ở bên cạnh nắp chai to vừa đục. Hoàn thiện xong bước này, bạn lắp nốt cánh quạt vào trong lòng nắp chai.

Bước 5: Bạn cắt miếng nhựa đã chuẩn bị cho vừa với nắp chai, đục 1 lỗ tại tâm rồi cũng cố định vào nắp chai bằng keo nến.

Bước 5: Bạn cắt miếng nhựa đã chuẩn bị cho vừa với kích thước đáy nắp chai, đục 1 lỗ tại tâm để làm đường hút nước rồi cũng cố định vào nắp chai bằng keo nến, tạo ra khoang bơm. Còn một chiếc nắp chai nhỏ, bạn cũng đục lỗ rồi gắn phía dưới miếng nhựa để tạo độ kênh cho chiếc máy bơm nước, tạo ra khoảng trống cho nước chảy vào khi đặt úp chiếc máy bơm mini này xuống dưới đáy thùng nước.

Bước 6: Bạn nối dây cắm nguồn USB vào hai cực của mô tơ.

Bước 6: Bạn nối dây cắm nguồn USB vào hai cực của mô tơ, như vậy là chúng ta đã làm xong chiếc máy bơm mini này rồi đó.

Bước 7: Bạn cuốn ống đồng thành các hình tròn đồng tâm, sau đó buộc cố định trên lồng quạt bằng dây rút.

Bước 7: Bạn cuốn ống đồng thành các hình tròn đồng tâm, nên quấn thưa để tạo khoảng trống cho gió luồn qua, sau đó buộc cố định trên lồng quạt bằng dây rút. Tiếp theo, bạn chia đường ống PVC thành hai đoạn, gắn cố định vào mỗi đầu ống đồng.

Bước 8: Nối đầu ống nhựa PVC với các bộ phận khác của quạt

Bước 8: Bạn cho đá và một lượng nước vừa đủ vào thùng xốp, không cần đổ nhiều vì có thể tái sử dụng, chỉ cần chuẩn bị sao cho vừa đủ chạy một vòng qua ống đồng về thùng xốp. Trên thân thùng, bạn đục hai lỗ nhỏ để luồn hai ống nhựa, một là ống nước ra, một là ống nước về.

Đầu còn lại của ống nước ra bạn tiếp tục gắn với máy bơm nước (đã chuẩn bị ở bước 4), trong khi đó đầu nước về bạn có thể để tự do để nước chảy lại vào thùng.

Bước 9: Cuối cùng, bạn chỉ cần cắm đầu USB vào nguồn có điện để máy bơm chạy, khởi động quạt và từ từ tận hưởng gió mát thổi qua ống đồng, chiếc "quạt điều hòa" đã hoàn thành rồi đó.

Thành quả cuối cùng của công đoạn chế tạo quạt điều hòa

Thành quả cuối cùng của công đoạn chế tạo quạt điều hòa

Cách làm quạt phun sương, quạt hơi nước, quạt điều hòa tại nhà thật đơn giản lại tiết kiệm đúng không các bạn? Vậy thì, việc bỏ ra vài triệu đồng để mua quạt phun sương, quạt hơi nước, quạt điều hòa tại các cửa hàng liệu có thực sự đáng không? Đáng chứ! Dù bạn có khéo léo đến đâu thì các sản phẩm tự chế vẫn không thể sánh bằng “hàng thật” cả về tính thẩm mỹ cũng như hiệu quả hoạt động. Không những vậy, các sản phẩm tự chế đôi khi có thể gây nguy hiểm ví dụ như chập cháy động cơ do rò rỉ nước, giật điện,… nếu người chế không có đủ kiến thức về điện. Vì vậy, chúng ta chỉ nên coi các loại quạt phun sương, quạt hơi nước, quạt điều hòa tự chế tại nhà là giải pháp tạm thời trước khi có đủ điều kiện để mua “hàng thật” thôi nhé!

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm quạt phun sương, quạt hơi nước, quạt điều hóa giá rẻ chỉ từ 1 đến 2 triệu đồng, phù hợp với điều kiện tài chính của bạn mà vẫn đảm bảo chất lượng tốt, vận hành trơn tru. Tham khảo một số mẫu sản phẩm dưới đây nhé!

Máy làm mát không khí và bắt muỗi Sunhouse SHD7718 - Giá: 850.000đ

Quạt điều hòa Sunhouse SHD7718 là một thiết bị có mức giá tầm trung, sở hữu khả năng làm mát tốt, có thể giảm tới tối đa 15 độ C, tạo cảm giác mát mẻ, không còn khô nóng, khó chịu trong phòng. Đặc biệt, máy còn có chức năng bắt muỗi vô cùng thông mình và hiệu quả, giúp bảo vệ không gian sống thoải mái nhất cho người sử dụng.

Máy làm mát không khí và bắt muỗi Sunhouse SHD7718

Quạt làm mát không khí Kachi MK202 75W - Giá: 849.000đ

Quạt làm mát không khí Kachi MK202 75W làm mát nhanh, hiệu quả bằng đá gel, có khả năng điều hòa nhiệt độ giúp phòng thông thoáng, dễ chịu hơn. Đặc biệt, khác với điều hòa - máy lạnh, quạt điều hòa có thể sử dụng ở cả không gian kín và mở.

Quạt làm mát không khí Kachi MK202 75W

Máy làm mát hơi nước Saiko TFC - 980PH - Giá: 1.745.000đ

Máy làm mát hơi nước Saiko TFC - 980PH sự kết hợp hoàn hảo giữa quạt gió thông thường và quạt hơi nước với thiết kế dạng tháp gọn nhẹ. Ngoài khả năng làm mát không khí bằng hơi nước, quạt còn có thể tạo ra ion âm lọc không khí, đảm bảo không khí luôn tươi mới, trong lành nhất cho gia đình bạn.

Máy làm mát hơi nước Saiko TFC - 980PH

Quạt điều hòa không khí Rapido 3000M - Giá: 1.450.000đ

Quạt điều hòa không khí Rapido 3000M là một loại máy làm mát gia đình có kiểu dáng nhỏ gọn với màu trắng tinh tế, bảng điều khiển nút bấm cơ được gắn ngay trên thân máy, giúp bạn quan sát và điều chỉnh các cấp độ gió dễ dàng.

Quạt điều hòa không khí Rapido 3000M

Hy vọng rằng, cách tự chế quạt phun sương, quạt hơi nước, quạt điều hòa mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây sẽ giúp ích ít nhiều cho bạn. Liên hệ với META.vn nếu bạn có nhu cầu mua quạt phun sương, quạt hơi nước, quạt điều hòa giá rẻ, chất lượng tốt nhé!

Mua sắm trực tuyến
Tại Hà Nội:
56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy
Điện thoại: 024.3568.6969
Tại TP. HCM:
716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10
Điện thoại: 028.3833.6666
303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5
Điện thoại: 028.3833.6666

>>> Tham khảo thêm:

Tags: chế quạt phun sương tự chế quạt hơi nước cách làm quạt điều hòa
Sắp xếp theo