mAh là gì? Nên mua pin sạc dự phòng bao nhiêu mAh?

45.175 lượt xem

Nếu để ý bạn sẽ thấy trên phần thông số của pin điện thoại, sạc dự phòng... thường có ký hiệu mAh. Vậy mAh là gì? Nên mua pin sạc dự phòng bao nhiêu mAh? Nếu đây là vấn đề bạn quan tâm, hãy đọc bài viết của chúng tôi để tìm hiểu chi tiết nhé!

mAh là đơn vị gì? Đọc là gì?

Đơn vị mAh là gì? mAh thực chất là đơn vị tính dung lượng (khả năng chứa điện) của pin và được đọc là mili ampe giờ. Trong ký hiệu mAh, m có nghĩa là mili, A là ampe (đơn vị đo cường độ dòng điện) và h là giờ (đơn vị đo thời gian). Sở dĩ chữ A được viết hoa còn hai ký tự còn lại không viết hoa là vì theo quy định của Hệ thống các đơn vị Đo lường Quốc tế, đơn vị ampe luôn được ký hiệu bằng chữ A.

mAh là gì?

Chỉ số mAh là đơn vị đo dung lượng của pin điện thoại, sạc dự phòng

Trên thực tế, đơn vị mAh thường được sử dụng để tính khả năng chứa điện của những viên pin điện thoại, sạc dự phòng dung lượng nhỏ… Còn với pin lớn như pin cho máy khoan hay những thiết bị lưu trữ điện như ắc quy thì người ta sẽ bỏ chữ “m” ở đầu đi và chỉ dùng Ah. Theo quy ước, 1Ah = 1000mAh.

 

Dung lượng ắc quy được đo bằng đơn vị Ah

Những thiết bị lưu trữ điện lớn như ắc quy thường dùng đơn vị Ah

 

Nên mua pin sạc dự phòng bao nhiêu mAh?

Đến đây chắc hẳn các bạn đều đã biết mAh là gì hay dễ dàng trả lời những câu hỏi như 1000mAh là gì, 2000mAh là gì, 10000mAh là gì, 20000mAh là gì, pin 4000mAh là gì… rồi đúng không nào? Vậy khi mua pin sạc dự phòng, chúng ta nên chọn loại bao nhiêu mAh?

Pin sạc dự phòng có dung lượng càng lớn thì chứa được càng nhiều điện, ví dụ, pin 2000mAh sẽ chứa được nhiều điện hơn so với pin 1000mAh. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc pin 2000mAh sẽ cấp điện lâu hơn so với pin 1000mAh. Thời gian hoạt động của 1 pin sạc dự phòng sẽ phụ thuộc vào cường độ dòng điện mà nó cấp. Chẳng hạn, nếu cùng cấp 1 dòng điện 2A liên tục thì pin 1000mAh có thể hoạt động trong 0,5 giờ, pin 2000mAh có thể hoạt động trong 1 giờ; nhưng nếu để pin 1000mAh cấp dòng điện 1A liên tục, còn pin 2000mAh cấp dòng điện 2A liên tục thì thời gian hoạt động của hai pin sẽ bằng nhau và đều bằng 1 giờ.

Nên mua sạc dự phòng bao nhiêu mAh?

Pin sạc dự phòng có dung lượng càng lớn thì chứa được càng nhiều điện

Ngoài khả năng lưu trữ điện, thông thường, pin có dung lượng càng lớn thì kích thước càng lớn và giá bán cũng đắt hơn. Để mua được loại pin sạc dự phòng có chỉ số mAh phù hợp thì bạn cần phải xác định nhu cầu sử dụng cũng như điều kiện tài chính của mình. Theo nhiều chuyên gia, chúng ta nên mua pin sạc dự phòng có dung lượng lớn như pin 10000mAh, 20000mAh… để có thể sử dụng lâu hơn và dùng được cho nhiều thiết bị hơn.

Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ mAh là gì cũng như tìm mua được loại pin sạc dự phòng có dung lượng phù hợp. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết!

>> Có thể bạn quan tâm:☁ Chia sẻ bài viết
T Tran
trả lời dễ hiểu. cảm ơn !
1 năm
META
Chào Anh/Chị,
Cảm ơn anh/chị đã quan tâm tới bài viết. 
1 năm
D Loan Doan
Cám ơn bạn đã chia sẽ thông tin!
1 năm
META
Chào Anh/Chị,
Cảm ơn anh/chị đã quan tâm tới bài viết. 
1 năm

Gợi ý cho bạn

Đọc nhiều nhất