Sữa mẹ là nguồn thức ăn tốt nhất dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trong vài trường hợp, bé không bú mẹ trực tiếp mà sử dụng nguồn sữa mẹ được vắt, câu hỏi đặt ra là: Để bé có thể hấp thu toàn bộ nguồn dinh dưỡng trong sữa, các mẹ đã bảo quản sữa đúng cách chưa? Ủ sữa với máy hâm sữa như thế nào cho đúng? Đây là băn khoăn của rất nhiều mẹ bỉm sữa. Cùng META giải đáp ngay trong bài viết dưới đây nhé!
Sau khi hút, các mẹ cho sữa vào bình rồi để vào ngăn mát tủ lạnh. Tùy theo bé uống bao nhiêu ml/lần, mẹ sẽ để lượng vừa đủ. Mẹ có thể để khoảng 6 bình sữa, mỗi bình 150 ml. Phần sữa không hết nên cho bé bú lại trong vòng 1-2 tiếng. Nếu vẫn thừa, các mẹ bỏ đi, không nên cất đông lạnh.
Trong một ngày, nếu hút được hơn 6 bình hoặc bé không bú hết lượng sữa đã hút, mẹ nên dồn vào bình to hoặc túi trữ sữa, ghi ngày tháng năm và cho vào tủ đông lạnh. Do sữa để ngăn mát có hạn sử dụng 48 tiếng nên mẹ có thể hai ngày mẹ mới dồn, ghi hạn sử dụng và cho vào ngăn đông một lần.
Để tiết kiệm chỗ trong ngăn đá, các mẹ nên ép hết không khí ra khỏi túi sữa, hàn kín miệng, mua thêm túi đựng thực phẩm để đựng các túi trữ sữa trước khi bảo quản trong tủ lạnh. Các mẹ có thể thay túi bằng hộp nhựa nhưng sẽ tốn diện tích hơn.
Để tủ lạnh gần 4 tháng, phần sữa đông lạnh sẽ cận kề hạn sử dụng. Đây là lúc các mẹ lấy sữa đông lạnh ra sử dụng "cuốn chiếu". Hãy chuyển bình hoặc túi trữ sữa từ ngăn đá xuống ngăn mát.
Lưu ý:
Bước 1: Kiểm tra bình chứa, khay chứa của máy hâm sữa có sạch sẽ không, đảm bảo dây chưa cắm điện. Tùy thuộc vào lượng sữa bé ăn mỗi bữa để lựa chọn được bình sữa phù hợp nhất.
Bước 2: Đặt bình sữa vào khay chứa sau đó đặt chúng vào máy hâm sữa.
Bước 3: Đổ nước sạch vào máy hâm sữa đến mức quy định theo yêu cầu mỗi máy để có thể làm nóng bình sữa nhanh chóng.
Bước 4: Cắm điện, bật máy và cài đặt nhiệt độ hâm nóng phù hợp: 35 – 45 độ C đối với sữa cho bé uống luôn, 45 - 75 độ C khi sữa hay thức ăn đã được để trong ngăn mát của tủ và 75 - 85 độ C khi hâm đồ ăn ở ngăn đá, ngăn lạnh.
Bước 5: Khi hoạt động, đèn báo hiệu của máy sẽ sáng, đến lúc đạt nhiệt độ nóng tối đa và đạt chuẩn, đèn báo hiệu sẽ tự tắt. Kiểm tra bình sữa bằng cách khuấy đều rồi kiểm tra bằng nhiệt kế và cho bé uống được.
Mẹ có thể rã đông trước rồi sử dụng máy hâm sữa để quá trình hâm sữa nhanh hơn, tiết kiệm thời gian và an toàn khi sử dụng. Đây là cách được nhiều chuyên gia khuyên dùng vì sẽ giữ cho sữa được nhiều chất dinh dưỡng, mẹ không cần phải canh để đổ thêm nước vào khi hết nước và tỉ lệ cháy máy sẽ ít hơn so với cách hâm trực tiếp.
Nếu hâm nóng sữa từ trạng thái đông đá, hãy bắt đầu bằng cách xả bịch sữa đông dưới vòi nước mát để đảm bảo sữa được rã đông một cách từ từ, không làm hỏng các dưỡng chất trong sữa. Khi sữa đã không còn đông đá, từ từ tăng nhiệt độ nước để làm ấm dần sữa. Sau đó, hâm sữa tương tự như cách hâm sữa để ngăn mát.
Đối với trẻ sơ sinh, sữa đã pha cũng chỉ để ở nhiệt độ phòng một tiếng và bảo quản trong tủ lạnh là 24 tiếng. Vậy cách tốt nhất là mẹ chỉ cần pha sữa sẵn cho con, sau đó nếu bé chưa ăn ngay mẹ hãy để tủ lạnh bảo quản. Khi nào bé đói, mẹ chỉ việc lấy ra hâm trong máy hâm sữa là được và đừng để lâu trong máy sau khi hâm nóng.
Tuy nhiên, mẹ có thể đựng sữa sau khi hâm nóng bé không bú hết vào tủ lạnh để bảo quản và cho bé uống vào cữ kế tiếp. Trong trường hợp nếu nghi ngờ về chất lượng sữa, tốt hơn hết mẹ nên bỏ lượng sữa thừa này đi. Sau khi làm cho tan sữa đông lạnh bằng phương pháp đặt bình sữa vào máy hâm sữa, mẹ có thể tiếp tục bảo quản ở tủ lạnh thêm 24 giờ nữa, song tuyệt đối không làm đông đá lần thứ hai.
Vi khuẩn có thể sống ở cả hai nhiệt độ nóng và lạnh, nhưng chúng có thể sống, phát triển tốt nhất ở điều kiện ấm, ẩm và đặc biệt là môi trường giàu protein. Sữa của mẹ có thể bị hỏng nếu như mẹ để trong máy hâm sữa thời gian dài. Đó là lí do mà các nhà sản xuất cũng khuyến cáo các mẹ chỉ nên để bình sữa trong máy khoảng 1 giờ đồng hồ.
Hi vọng thông tin trên đây hữu ích đối với bạn.
Tham khảo máy hâm sữa tốt nhất tại: